Khi mùa đông đến, cùng nhau ngồi bên nhau cùng nồi lẩu nóng thì sẽ rất tuyệt. Lẩu bò luôn được lựa chọn rất nhiều trong những buổi nhậu. Những tín đồ của món lẩu chắc chắn sẽ không dễ dàng bỏ qua món lẩu này. Cách làm lẩu đuôi bò cũng khá đơn giản tại nhà và tôi sẽ là người hướng dẫn các bạn thực hiện món ăn này ngay tại nhà để có một nồi lẩu đuôi bò như ý muốn và thưởng thức cùng người thân quen.
Đuôi bò nấu với gì thì ngon?
Đuôi bò là phần tương đối cứng, vì vậy quy trình chế biến cũng mất rất nhiều thời gian nhưng đuôi bò lại mang đến những món ăn đặc biệt và tạo sức hút đối với người thưởng thức vì độ ngon và hấp dẫn của nó.
- Ta thường gặp món đuôi bò hầm, cũng vì sự đặc trưng của đuôi bò là phần cứng nên nhiều người thường hầm đuôi bò để ăn. Có một số món hầm rất được mọi người ưa chuộng như: đuôi bò hầm khoai tây, đuôi bò hầm thuốc bắc, đuôi bò hầm bia,…
- Hay bún đuôi bò cũng lôi cuốn được nhiều người vì độ cay, béo ngậy cùng vị ngọt của nước dùng đuôi bò.
- Đuôi bò sả ớt là 1 món lạ mà những chị em thường trổ tài để mang lại khẩu vị mới mẻ cho cả nhà.
- Nhưng nhắc đến đuôi bò thì không thể bỏ qua món lẩu đuôi bò. Đó là món lẩu đậm đà và lôi cuốn lòng người vì hương vị rất riêng biệt.
Hướng dẫn cách làm lẩu đuôi bò ngon đúng cách tại nhà 2023
Để làm ra món lẩu đuôi bò với hương vị cực kì ngon và lạ miệng tại nhà, bạn không thể không chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu đã được liệt kê dưới đây
Nguyên liệu đầy đủ dùng để nấu lẩu đuôi bò
- Đuôi bò: 2 kg
- Sả: 4 cây
- Vài củ sen
- 1 ít khoai môn
- 1 ít ớt bột
- 1 ít sa tế
- 1 ít tỏi băm
- 1 ít hành khô băm
- 1 ít gừng băm nhỏ
- Vài phần bún sợi
- Vài quả chanh
- 1 ít gia vị vừa đủ
Quy trình làm lẩu đuôi bò ngon
Hãy cùng tôi quan sát từng bước thực hiện quy trình nấu lẩu đuôi bò nhé!
Bước 1: Sơ chế đuôi bò đúng cách
Đuôi bò sau khi mua về thì làm sạch, sau đó hơ đuôi bò qua lửa hoặc than hồng cho cháy hết phần lông còn bám vào đuôi. Hơ đều đuôi bò trong 10 phút rồi lấy dao cạo để cạo bong hết phần cháy vừa hun cùng với lông của đuôi bò.
Thả phần đuôi bò đã sơ chế ở bước trên vào nước sôi ấm rồi rửa thật sạch, xả tiếp nước lạnh qua đuôi bò rồi chặt đuôi bò thành những miếng nhỏ vừa ăn.
Cho phần đuôi bò vừa chặt vào nồi nước cùng vài lát gừng, luộc sơ qua đuôi bò để khử mùi hôi của đuôi bò để làm sạch đuôi bò hơn. Sau đó, vớt đuôi bò ra tô để tới khi ráo nước.
Bước 2: Ướp gia vị đúng cách
Lấy củ sả và lột bỏ lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch với nước rồi đập dập, cắt thành những khúc khoảng 10 cm
Cho tỏi cùng hành khô đã băm nhuyễn, tiếp tục cho sa tế và ớt bột vào cùng.
Cho thêm những loại gia vị cơ bản như: mì chính, mắm, đường, tiêu,….
Bạn trộn cho đều tay để các thành phần được đều vào với nhau
Bạn tiếp tục cho thêm đuôi bò vào ướp chung với các gia vị cho ngấm. Ướp trong 2 tiếng đồng hồ là đủ.
Bước 4: Sơ chế rau củ đúng cách
Gọt sạch vỏ khoai môn và củ sen, rửa sạch và để ráo xong cắt thành những khúc vừa ăn
Bạn cần lưu ý: đối với khoai môn khi gọt thì bạn nên đeo găng tay ni lông hoặc bao tay để tránh bị ngứa trong quá trình sơ chế.
Bước 5: Hầm lẩu đuôi bò chua cay đúng cách
Cho từng miếng đuôi bò vào nồi to rồi thêm nước đồng thời bỏ sả cây vào hầm trong 30 phút.
Lưu ý: Nếu gia đình nhà bạn có nồi áp suất thì nên sử dụng để hầm món đuôi bò được nhanh hơn và nhừ hơn, tiết kiệm được nhiều thời gian nấu. Sau khi hầm đuôi bò trong nồi áp suất xong thì chuyển sang bỏ vào nồi thường để chuẩn bị bắc sang bếp nấu lẩu và nấu tiếp.
Bạn phi thơm hành và tỏi băm với dầu ăn rồi cho vào nồi chứa đuôi bò hầm
Bạn hãy cho thêm gia vị theo độ vừa ăn của bạn.
Bước 6: Hoàn thiện nấu món lẩu đuôi bò đúng cách
Bạn cho tiếp củ sen và khoai môn vào, dùng đũa khuấy đều nồi lẩu để các thành phần hòa quyện với nhau. Đậy nắp nồi lại và tiếp tục hầm trên mức lửa nhỏ.
Bạn hầm tới khi các thành phần đã chín nhừ thì cho thêm nấm vào hầm chung trong 7 phút.
Khâu trình bày nồi lẩu và thưởng thức
Khi chuẩn bị cho nồi lẩu đuôi bò không thể bỏ qua món rau. Đối với các loại rau ăn với lẩu đuôi bò thì bạn đem đi nhặt sạch rễ, loại bỏ hết cuống rồi đem rửa thật sạch.
Ngâm rau với nước muối pha loãng sẽ làm rau được sạch hơn.
Nồi lẩu đã được hoàn thành thì bắc ra bếp để hầm tiếp.
Vào lúc mọi người bắt đầu ngồi vào bàn ăn, quây quần cạnh nồi lẩu, bật nồi lẩu sôi lên thì bắt đầu cho rau vào nồi lẩu đợi chín tới thì vớt ra ăn là ngon nhất. Ăn rau chung với miếng đuôi bò và ăn kèm với bún thêm 1 chút nước lẩu thì chỉ có thể thốt lên 1 từ “tuyệt”. Độ nóng hổi chan hòa cùng vị thơm sẽ khiến mùa đông của bạn chỉ có 2 từ “tuyệt vời” mà thôi
Bài viết hướng dẫn làm món lẩu đuôi bò trên với sự mong muốn của tôi dành cho các bạn, hi vọng các bạn sẽ hoàn thành được thành phẩm của mình 1 cách tròn vẹn và tuyệt vời nhất!