Cách làm lẩu gà với 3 công thức nấu siêu đơn giản tại nhà

Cách làm lẩu gà với 3 công thức nấu siêu đơn giản tại nhà

Nếu bạn mê ăn lẩu nhưng lại quá ngán ngẩm các loại lẩu thái, lẩu hải sản thì hôm nay hãy thử đổi gió với 3 cách làm lẩu gà hấp dẫn cùng mình nha.

Trong các bữa tiệc hay những buổi liên hoan tụ tập bạn bè thì món lẩu chính là một lựa chọn hàng đầu. Đặc biệt, với bạn nào không ăn được thịt ếch, hay thịt bò… thì lẩu gà chính là sự lựa chọn hoàn hảo nhất đấy. Các bạn cũng không phải tốn thời gian đi nhà hàng mà vẫn có thể chiêu đãi bạn bè ngay tại nhà với các cách làm lẩu gà vô cùng đơn giản. Cùng 121db tham khảo ngay 3 cách làm lẩu gà để cùng gia đình và bạn bè thưởng thức nhé!

1. Cách làm lẩu gà lá é

Ẩm thực luôn là niềm tự hào của Việt Nam ta và trong đó, có những món lại gợi nhớ và đưa chúng ta về với hương vị quê nhà do chính tay mẹ nấu. Nhất là đối với những ai xa quê và lẩu gà lá é chính là một trong những món ăn như vậy.

Nguyên liệu để nấu món lẩu gà lá é tại nhà

  • 1kg thịt gà (nên chọn gà ta sẽ ngon hơn)
  • 300g lá é trắng
  • 300g măng tươi
  • 300g nấm bào ngư
  • Ớt xiêm xanh 
  • Sả, tỏi, hành tím
  • Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, dầu, đường cát trắng, muối,….
Cách làm lẩu gà
Chuẩn bị một vài nguyên liệu để làm món lẩu gà lá é tại nhà

Hướng dẫn cách nấu lẩu gà lé é tại nhà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, ta cần làm sạch thịt gà rồi chặt thành khúc nhỏ vừa ăn. Lá é thì bỏ gốc rồi nhặt bỏ bớt lá dập và đọt già rửa sạch, để ráo. 

Măng bạn đem luộc 5 – 6 lần (không đậy nắp) để loại bỏ được hết chất độc xong thì cắt khúc nhỏ. Sau đó, rửa thật sạch nấm bào ngư và ngâm qua nước muối khoảng 10 phút rồi để ráo và xé thành những miếng nhỏ.

Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu

Tiếp tục, bạn cho vào cối 1 nắm lá é (khoảng 5 – 6 nhánh) cùng 15g ớt xiêm xanh, 2 cây sả cắt lát, 3 muỗng hạt nêm, 2 muỗng đường trắng với các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn gồm: tỏi, hành tím, nước mắm, muối và tiêu. Bạn sẽ giã nhuyễn và đổ hỗn hợp vào thịt gà rồi ướp ít nhất 35 phút để thấm vị.

Bước 2: Nấu nước dùng

Tiến hành nấu nước lẩu
Tiến hành nấu nước lẩu

Tiếp theo, ta bắc nồi và dầu ăn lên bếp đợi khi dầu nóng thì cho thịt gà vào xào săn. 

Tiếp đến, bạn đổ vào 2 lít nước lọc cùng măng và 3 nhánh sả, rồi đun sôi. Đồng thời nhớ hớt bọt sau đó, hạ nhỏ lửa hầm thêm tầm khoảng 15 – 30 phút cho thịt mềm nhé.

Bước 3: Nêm gia vị

Nếm nếm gia vị cho nước lẩu
Nếm nếm gia vị cho nước lẩu

Các bạn mở lửa lớn cho nước sôi lại rồi cho nấm bào ngư vào. Đồng thời, nêm nếm thêm đường phèn và 5 thìa cafe hạt nêm để nước lẩu thêm ngọt thanh hơn. 

Cuối cùng, ta cho 100g lá é cắt nhỏ cùng 15gr ớt xiêm xanh và chờ nước lẩu sôi lại là thưởng thức được rồi.

Thành phẩm

Hoàn thành món lẩu gà lá é siêu đơn giản tại nhà
Hoàn thành món lẩu gà lá é siêu đơn giản tại nhà

Thịt gà thì được nấu vừa chín tới còn sần sật chút dư vị núi đồi, hòa vào hương thơm nồng nàn của lá é và chút cay cay từ ớt xiêm xanh. Tất cả cùng đắm mình trong nước lẩu ngọt thanh, chắc chắn sẽ mang đến hương vị mới lạ khó quên ở nơi đầu lưỡi đấy.

2. Cách làm lẩu gà lá giang

Trong số rất nhiều món ăn được làm từ gà và lá giang thì ta không thể không kể đến lẩu gà lá giang thơm lừng, đậm vị đảm bảo cả nhà ăn là mê mẩn không hết. Hãy cùng nhau vào bếp để thực hiện món ngon này bạn nha.

Nguyên liệu để làm nên món lẩu gà lá giang

  • 700g thịt gà
  • 150g lá giang
  • Sả cây
  • Hành lá, hành tây
  • Ớt, ngò rí, ngò gai
  • Tỏi băm
  • Gia vị: Nước mắm, dầu, hạt nêm, đường tắng, muối,…
Chuẩn bị các nguyên liệu để làm món lẩu gà lá giang
Chuẩn bị các nguyên liệu để làm món lẩu gà lá giang

Hướng dẫn cách nấu món lẩu gà lá giang ngon

Bước 1: Sơ chế

Đầu tiên, thịt gà ta đem rửa với nước và rừng để khử mùi hôi, để ráo. Rồi chặt thịt gà thành những khúc vừa ăn. 

Tiếp theo, đập dập sả, cắt nhỏ và thái lát ớt và hành tây nhớ chừa đầu hành. Băm nhỏ tỏi, rau ngò cắt khúc. Nhặt và rửa sạch lá giang rồ bóp lá giang hơi dập 1 tí nhé.

Nhặt lá hư và rửa sạch lá giang
Nhặt lá hư và rửa sạch lá giang

Bước 2: Ướp gà

Các bạn ướp thịt gà với ½ muỗng cà phê muối cùng 1 muỗng cà phê đường và hạt nêm. Trộn đều tay và để ngấm gia vị trong khoảng 15 phút nha.

Ướp thịt gà
Ướp thịt gà

Bước 3: Xào gà

Ta phi thơm tỏi trên chảo nóng dầu rồi vớt ra để riêng. Tiếp đến, bạn bắt nồi lên và xào sả cùng cây đầu hành, ớt đến khi thơm thì ta cho thịt gà vào đảo đều cho thịt săn lại.

Xào thịt gà
Xào thịt gà

Bước 4: Nấu nước lẩu

Tiếp theo, ta đổ 2 lít nước vào nồi rồi nấu sôi. Sau đó, hạ nhỏ lửa và đun thêm 15 – 20 phút cho gà chín mềm. 

Cuối cùng, bạn cho lá giang vào và nêm nếm nước lẩu với 60g hạt nêm, 60g đường cùng 90ml nước mắm. Thả thêm ớt, hành tây, ngò gai, ngò rí, tỏi đã phi thơm vào rồi khuấy đều là hoàn thành rồi.

Thành phẩm

Nồi lẩu gà lá giang thơm phưng phức và khi nếm thử bạn sẽ cảm nhận được vị cay chua của lẩu hòa quyện cùng với miếng thịt gà dai vừa, khiến các bạn chỉ muốn ăn mãi không ngừng tay được đó nha.

Thành phẩm nồi lẩu gà lá giang vô cùng hấp dẫn
Thành phẩm nồi lẩu gà lá giang vô cùng hấp dẫn

Chỉ với một vài nguyên liệu đơn giản và cách làm cũng rất dễ, các bạn đã có ngay món lẩu gà chua cay để đãi gia đình vào những ngày mưa lạnh ẩm ương. Như vậy là 121db đã mách bạn 2 cách làm lẩu gà thịt dai và nước thơm đậm đà rồi! Chúc các bạn thực hiện thành công và có những bữa ăn gia đình thật vui vẻ, ngon miệng nhé!