Cách làm mắm tôm thơm ngon dễ ăn, không bị tanh

Cách làm mắm tôm thơm ngon dễ ăn, không bị tanh

Hướng dẫn chi tiết cách làm mắm tôm ngon không bị tanh cực chuẩn. Xem ngay bài viết để bỏ túi cho mình công thức bất bại này ngay và liền nhé!

Cách làm mắm tôm ngon không tanh vô cùng đơn giản. Mắm tôm là một loại gia vị để chấm các món ăn vô cùng tuyệt vời mà người Việt Nam dày công mày mò ra. Hương vị của mắm tôm tuy là lần đầu hơi khó ăn, thế nhưng kể từ lần thứ hai trở đi nó sẽ khiến bạn nghiện một cách lạ lùng khó mà cai. Để làm được một chén mắm tôm ngon thì chúng ta cần kết hợp nhiều gia vị và cách chế biến cũng rất khác nhau. Dưới đây, 121db sẽ mang đến cho bạn 2 cách làm mắm tôm ngon mà không bị tanh chấm món ăn gì cũng hợp!

Cách làm mắm tôm để chấm món thịt luộc

Có rất nhiều loại nước chấm để chấm thịt luộc như là mắm nêm, nước mắm ớt tỏi, mắm tép hay là muối tiêu chanh. Tuy nhiên nay team mình sẽ mang đến cho bạn cách làm mắm tôm chấm thịt luộc mà ai ăn cũng mê tít!

Nguyên liệu đầy đủ để làm mắm tôm chấm thịt luộc

Cách làm mắm tôm chấm thịt luộc cần có đầy đủ các nguyên liệu sau
Cách làm mắm tôm chấm thịt luộc cần có đầy đủ các nguyên liệu sau
  • 4 muỗng mắm tôm
  • 2 thìa cà phê đường
  • 1 trái chanh
  • 1 muỗng café rượu trắng
  • 2 củ Hành khô
  • 1 ít Dầu ăn thực vật
  • 3 quả Ớt trái

Chi tiết cách làm mắm tôm để chấm thịt luộc 

Thực hiện đúng các bước trong cách làm mắm tôm chấm thịt luộc
Thực hiện đúng các bước trong cách làm mắm tôm chấm thịt luộc
  • Bước 1: Bỏ 4 muỗng mắm tôm vào một cái chén. Bỏ tiếp rượu, chanh và đường vào chén mắm tôm. Lấy một đôi đũa trộn đều lên cho tới khi thấy mắm tôm sủi bọt là được.
  • Bước 2: Tiếp theo bạn bỏ dầu ăn thực vật vào cái chảo chờ dầu sôi thì bỏ hành khô băm nhuyễn vào phi vàng lên.
  • Bước 3: Cuối cùng đổ hỗn hợp chén mắm tôm vào chảo hành phi. Sau đó bỏ thêm đường và chanh vào chảo mắm tôm rồi đun tiếp tầm 3 phút. Khi mắm tôm đã nóng lên thì bạn đổ ra chén rồi bỏ ớt tươi đã cắt lát vào chén mắm tôm.

Lưu ý:  Cách làm mắm tôm chưng này dành cho người nào có bụng yếu không thích hay là không ăn được mắm tôm sống. Đối với người nào ăn được mắm tôm sống thì lúc pha mắm tôm nhàn và nhanh hơn.

Thành phẩm

Thành phẩm hoàn thành trong cách làm mắm tôm chấm thịt luộc
Thành phẩm hoàn thành trong cách làm mắm tôm chấm thịt luộc

Mắm tôm có hương thơm của mắm, có vị cay cay của ớt và vị chua của chanh. Nước chấm này khi ăn cùng thịt luộc thì chỉ có nghiện không dứt được.

Cách làm mắm tôm để chấm món bún đậu

Khi nhắc đến món bún đậu thì sao có thể bỏ qua nước chấm thần thánh là“mắm tôm”. Sự khác biệt lớn nhất giữa những quán bún đậu chính là cách làm mắm tôm của họ. Nước chấm ngon thì đồ ăn kèm nó cũng ngon không kém. Cùng mình tìm hiểu bí quyết cách làm mắm tôm mà các chủ quán bún đậu pha nước chấm nhé!

Nguyên liệu đầy đủ để làm mắm tôm ăn bún đậu

  • 2 muỗng canh mắm tôm
  • 2 muỗng canh đường
  • 1 trái chanh 
  • 1 muỗng cafe rượu trắng
  • 2 củ hành tím
  • 2 muỗng canh dầu ăn
  • 1 muỗng ớt cắt nhỏ
  • ½ củ Tỏi

Chi tiết cách làm mắm tôm để ăn bún đậu

  • Bắc một cái chảo khô lên rồi bỏ 2 thìa dầu vào đun nóng lên. Lấy đũa hay 1 miếng hành bỏ vào xem dầu ăn sôi chưa. Nếu bạn thấy dầu sôi lăn tăn quanh đầu chiếc đũa hay là miếng hành nổi lên là được. Khi dầu sôi bạn bỏ hành cắt nhỏ vào chảo dầu phi thơm.
  • Vặn lửa riu riu và đảo liên tục bằng đũa để hành không bị cháy khét.
  • Khi thấy hành đã ngả vàng nhẹ thì bạn nên tắt bếp và tiếp tục đảo hành trong chảo. Sau đó bạn vớt hành ra một cái chén để hành được vàng giòn.
  • Phần dầu nóng khi phi hành bạn bỏ vào chén mắm tôm rồi bỏ tiếp 2 muỗng đường vào trộn đều đến khi tan hết đường.
  • Tiếp đến bỏ nước cốt chanh, 1 muỗng ớt băm, 1 muỗng cà phê rượu vào chén mắm tôm rồi đánh bông lên. Bạn đánh chén mắm tôm đến khi màu mắm tôm chuyển qua màu hồng nhẹ là được.
  • Nếu bạn nào muốn kỹ hơn nữa thì hãy bắc chảo và nấu hỗn hợp mắm tôm tầm 3 phút cho đặc lại rồi nhắc xuống thì có thể ăn được rồi.

Thành phẩm

Thành phẩm hoàn thành trong cách làm mắm tôm để ăn bún đậu
Thành phẩm hoàn thành trong cách làm mắm tôm để ăn bún đậu

Mùi mắm tôm thơm nức mũi cùng với vị mặn ngọt cay cay hấp dẫn biết bao nhiêu. Bún đậu mà ăn cùng mắm tôm thì không còn gì hoàn hảo hơn nữa.

Một vài lưu ý quan trọng khi chọn mắm tôm

Để pha được chén mắm tôm ngon, thì cần nhiều yếu tố từ việc kết hợp các gia vị phải chuẩn xác cho đến hương vị mắm tôm cũng phải thơm chuẩn. Mắm tôm ngon cần đạt đủ 3 tiêu chí cơ bản sau:

  • Mắm tôm tự nhiên thì sẽ có màu tím. Bạn không được mua mắm tôm đã chuyển màu đen hay đỏ. Vì nếu chuyển sang màu này là mắm tôm này đã bị hư do ngấm nước mưa hoặc thiếu muối. Mắm này không tốt cho sức khỏe mà ăn lại dở.
  • Độ lỏng của mắm tôm phải vừa phải. Không nên đặc hay lỏng quá vì đây là nguyên nhân làm cho mắm tôm thiu hư bốc mùi. Để biết được thì bạn phải cầm lọ mắm rồi lắc nhẹ nếu mắm sánh đẹp thì là mắm ngon.
  • Vị của mắm ngon sẽ không có cảm giác đắng hay gắt mà rất dễ ăn và có độ ngọt và vị vừa phải.

Như vậy, 121db đã hướng dẫn chi tiết cho các bạn về cách làm mắm tôm để chấm thịt luộc, bún đậu vừa ngon mà lại đơn giản. Hy vọng rằng với các thông tin mà team mình cung cấp, các bạn có thể tự pha được bát mắm tôm thơm ngon cho bữa cơm của gia đình. Chúc các bạn làm thành công loại nước chấm mắm tôm này nhé!