Từ rất lâu rồi món me ngào đường muối ớt là một món ăn vặt được nhiều người yêu thích. Nhất là đối với các bạn nữ vì cái cảm giác ngọt ngọt chua chua, thêm chút vị cay cay mặn mặn ăn không thấy ngán. Me còn là loại trái cây rất tốt đối với sức khỏe vì nó có chứa nhiều khoáng chất và vitamin cần thiết đối với cơ thể. Tuy nhiên, cách làm me ngào đường muối ớt tại nhà không phải ai cũng biết làm. Bởi thế, 121db sẽ hướng dẫn bạn tự tay làm ra được món me ngon và sạch nhất tại nhà.
Mứt me ngào đường có tốt khi chúng ta ăn không?
Me không chỉ là loại nguyên liệu sử dụng trong lúc nấu ăn hay là nguyên liệu để làm những món như ô mai me, mứt me… Mà me còn là một loại thuốc đông y giúp chữa bệnh rất tốt. Trong trái me có chứa rất nhiều vitamin như là vitamin A, B, C và những chất như canxi, protein, sắt,… cung cấp cho cơ thể chúng ta nguồn năng lượng và điều hành hệ thần kinh tốt hơn.
Ngoài ra, ăn quả me sẽ tốt cho não bộ, giúp não hoạt động tốt hơn nhờ lượng vitamin B có trong nó. Hỗ trợ giúp làm giảm chuột rút, tê mỏi chân tay, chuột rút và ngăn ngừa được bệnh thiếu máu. Đặc biệt, khi ăn quả me xương chúng ta sẽ chắc khỏe hơn vì trong me có chứa canxi. Me giúp chúng ta tăng cường hệ miễn dịch và kiểm soát huyết áp và không làm người ăn tăng cân.
Cách làm me ngào đường muối ớt ngon đạt chuẩn ngay tại nhà
Trước khi bắt đầu làm bất kỳ món ăn nào đi nữa, công việc đầu tiên mà chúng ta phải làm là tìm kiếm các nguyên liệu tươi ngon đạt tiêu chuẩn.
Nguyên liệu đầy đủ để làm món me ngào đường muối ớt
- 2 kí Me khô
- 20gram Nước
- 500gram Đường tinh luyện
- 120gram Đường hạt to
- 30gram Muối
- 250gram Bột nếp rang
- Ớt bột một ít
- Ớt tươi 5 cái
- 100gram Vừng rang
Hướng dẫn chi tiết cách làm me ngào đường muối ớt đúng cách
Vậy là bạn đã biết được mình cần mua các loại nguyên liệu nào rồi phải không. Giờ thì bạn có thể vào căn bếp của mình và bắt đầu làm món me ngào đường muối ớt được rồi. Cùng làm theo lần lượt từng bước dưới này để có thể làm món ăn vặt ngon này nhé.
Bước 1:
- Nếu quả me còn sót lớp vỏ thì bạn lấy một cái dao để gọt sạch vỏ rồi rửa sạc lại với nước
Bước 2:
Bắc một cái nồi nhắm sao đựng đủ được 2 kí me lên bếp. Muốn món ăn làm ra được ngon thì tốt nhất bạn nên nấu bằng cái nồi chống dính.
Bỏ me đã làm sạch trong bước 1 vào nồi và một lượng nước lọc vừa đủ và 1 muỗng muối ăn.
Bật bếp và nấu nồi me với lửa ở riu riu cho tới khi nào nước sôi.
Sau khi nồi me sôi, thịt me sẽ chuyển dần sang màu đỏ và hòa quyện vào nước nên nước me sẽ đặc sệt lại. Lúc này bạn lấy một cái giá gỗ to để dầm me sao cho hột me rời khỏi thịt. Sử dụng giá làm bằng gỗ để không làm trầy lớp chống dính của nồi chống dính.
Bước 3:
Bạn bỏ tiếp vào nồi một chút đường tinh luyện và trộn cho đều tay.
Trộn một lúc đường sẽ keo lại rồi bám trên thành nồi, tiếp tục trộn đều một lúc rồi đổ ớt bột vào nồi me.
Bước 4:
Bạn bỏ bột nếp rang vào nồi me rồi trộn cho tới khi nồi me đặc dính lại với nhau. Đến lúc đặc quánh lại thì mới có thể vò me thành từng viên được.
Bạn đổ tất cả ra một thau rồi để đó đợi tới khi me nguội hẳn.
Bước 5:
Bạn bỏ vừng rang và đường hạt to đã chuẩn bị ra cái dĩa riêng.
Vo tròn hỗn hợp me đã nguội thành từng viên nhỏ sao cho vừa ăn.
Lăn đều những cục me đã vo viên vào đĩa vừng và đường thật kỹ để viên me thấm được chúng.
Ngoài ra, nếu bạn muốn thì hãy thêm chút bột ớt vào dĩa vừng đường để me ngào cay ngon hơn.
Một lưu ý nhỏ là bạn hãy làm xong trước khi viên me cứng lại để me thấm gia vị hơn.
Bước 6:
Bạn xếp hết các viên me đã ngào đường vừng vào một cái dĩa to.
Để me ngào qua hôm sau cho tới khi khô lại thì bạn đã có thể ăn được rồi.
Để bảo quản được món me ngào đường này được lâu, bạn phải bỏ me vào cái hũ rồi đậy kín lại. Chú ý để hũ me ngào tại nơi thoáng và khô ráo để me ngào không bị hư.
Cách bảo quản me ngào đường đúng cách để me không bị hư hỏng
Bạn phải chờ me ngào nguội thật nguội thì mới bỏ vào hũ kín để bảo quản.
Bỏ thêm gói hút ẩm vào hũ me ngào để me không bị ẩm mốc và hư.
Hũ đựng me phải được rửa sạch và phơi thật khô trước khi bỏ me ngào vào.
Bạn cần phải dùng dụng cụ sạch và khô để gắp me ra khỏi hũ lúc ăn để me không bị chảy nước.
Vậy là bạn đã làm ra được món me ngào đường muối ớt ngon đạt tiêu chuẩn không kém gì ngoài quán rồi. Đây là một món ăn vặt có thể ăn được bất cứ lúc nào dù là tráng miệng hay ăn khi xem phim. Qua cách làm me ngào đường muối ớt này của 121db. Team mình mong bạn có thể chế biến món me một cách xuất sắc để cho gia đình cùng ăn.