Cách làm mì xào – 2 cách đơn giản dễ làm thơm ngon

Cách làm mì xào – 2 cách đơn giản dễ làm thơm ngon

Cách làm mì xào nào cũng có đặc trưng riêng của nó, nhưng với tôi thì 2 cách dưới này khiến tôi thấy tâm đắc nhất. Cùng nhau tham khảo nhé.

Cách làm mì xào thơm ngon có rất nhiều cách, nhưng để có mùi vị như mong muốn thì không phải ai cũng có thể làm làm được. Ngay bây giờ hãy cùng 121db.net tìm hiểu về 2 cách làm mì xào thơm ngon hấp dẫn, có thể dùng để kinh doanh buôn bán.

Cách làm mì xào để tạo ra sản phẩm thơm ngon và đẹp mắt
Cách làm mì xào để tạo ra sản phẩm thơm ngon và đẹp mắt

Cách làm mì xào đơn giản nhưng chuẩn vị nhà hàng

Để cho ra những món mì xào thơm ngon, bổ dưỡng thì các bạn cần lưu ý về vấn đề nguyên vật liệu phải tươi sống nhé.

1. Cách làm mì xào hải sản

  • – Nhắc đến mì xào thì món mì xào hải sản chắc chắn ai cũng đã từng nghe qua rất nhiều lần, bởi nó thông dụng trong các quán ăn nhờ mùi vị thơm ngon, bổ dưỡng và không kém phần đậm đà.
  • – Nguyên liệu :

+ Mì vắt : 100g

+ Mực ống : 200g

+ Tôm : 100g

+ Ớt chuông màu đỏ : 1 trái

+ Cải thìa : 100g

+ Tỏi : 3 đến 4 tép

+ Gia vị gồm : Bột nêm, bột ngọt, đường, tiêu xay mịn.

  • – Sơ chế :

+ Cho 2 vắt mì vào tô nước lạnh, ngâm khoảng 10 phút thì vớt ra để ráo nước.

+ Chần mì vào nước sôi, vớt ra rồi lại lại với nước lạnh. Làm điều này giúp sợi mì mềm và dai hơn, trong lúc xào sẽ không làm nát sợi mì.

+ Mực bạn tách đầu ra, rút bỏ phần xương sống lưng, loại bỏ túi mực và rửa sạch bằng nước lạnh. Cắt mực thành khoanh với độ dài khoảng 1 đốt tay.

+ Tôm lột bỏ vỏ và phần đầu, rửa lại với nước sạch. Dùng dao rạch đường sống lưng để loại bỏ phần chỉ đen.

+ Ớt chuông cắt bỏ cuống, rửa sạch và cắt thành sợi dọc theo kích cỡ vừa ăn.

+ Đem cải thìa ngâm trong nước muối 5 phút, sau đó tách rời từng lá, rửa sạch lại bằng nước lạnh và để rào nước.

+ Tỏi bóc vỏ băm nhuyễn.

  • – Ướp gia vị :

+ Cho mực và tôm vào 1 cái tô lớn, thêm vào 1 thìa canh hạt nêm, nữa thìa cafe đường trắng, nữa thìa cafe bột ngọt, nữa thìa cafe tiêu xay.

+ Trộn đều tất cả lại với nhau để trong khoảng 15 phút.

  • – Cách xào :

+ Sau khi cho chảo lên bếp, mở lửa lớn, cho vào chảo 1 thìa canh dầu ăn, tỏi đã băm nhuyễn thì cho vào phi thơm.

+ Mực và tôm đã ướp cho vào dầu đang nóng xào cho vừa chín tới thì tắt lửa, mực với tôm cho ra đĩa riêng.

+ Tiếp tục cho thêm 1 thìa canh dầu ăn vào chảo để xào ớt chuông.

+ Ớt chuông vừa chín tới thì cho cải thìa, 1 thìa canh hạt nêm, nữa thìa đường, 1 ít nước lọc vào đảo đều tầm 3 đến 4 phút cho thấm gia vị.

+ Cho mì với mực, tôm vào tiếp tục xào tầm 1 đến 2 phút thì tắt bếp.

  • – Thành phẩm :

+ Cho hết mì xào hải sản vào đĩa, trang trí thêm 1 ít lá ngò rí sẽ giúp đĩa mì trông đẹp mắt hơn.

+ Mì xào theo cách này giúp sợi mì mềm dai, đậm đà, có mùi thơm của sự kết hợp giữa hải sản và rau củ quả.

Đĩa mì xào hải sản trông đẹp mắt và hấp dẫn
Đĩa mì xào hải sản trông đẹp mắt và hấp dẫn

2. Cách làm mì xào rau (xào chay)

  • – Hiện tại trên thế giới nói chung và người Việt Nam nói riêng có rất nhiều người theo trường phái ăn chay. Đôi lúc ăn đi ăn lại những món chay nhiều cũng có thể gây ra nhàm chán, vì vậy sau đây tôi sẽ hướng dẫn thêm cho mọi người biết đến 1 món mì xào chay thơm ngon, hấp dẫn. Tôi tin rằng mọi người sẽ thích cho mà xem.

– Nguyên liệu :

+ Mì vắt chay : 100g

+ Chả lụa chay : 150g

+ Nấm dai hoặc nấm hương : 30g

+ Cải thìa : 100g

+Tỏi : 2 đến 3 tép

+ Dầu thực vật : 1 chén

+ Xì dầu (nước tương) : 1 ít

+ Gia vị : hạt nêm dành cho người ăn chay, bột ngọt, đường trắng, tiêu

  • – Sơ chế :

Mì sau khi ngâm nước thì qua nước sôi, sau đó rửa qua bằng nước lạnh và để ráo nước.

Cải thìa sau khi ngâm trong nước muối loãng 5 phút thì vớt ra, tiến hành như bước sơ chế món mì xào hải sản ở trên.

Chả lụa thái tròn, sau đó thì thái thành sợi vừa ăn.

Nấm bạn đem rửa sạch nhiều lần bằng nước, dùng tay hoặc dao tách thành miếng vừa ăn.

  • – Cách làm :

+ Dùng chảo dày ráo nước cho lên bếp, cho vào đó 4 thìa canh dầu ăn với ngọn lửa vừa phải.

+ Tỏi sau khi lột vỏ băm nhuyễn thì cho vào phi cùng với dầu.

+ Cho nấm vào khi tỏi đã vàng rồi xào trong khoảng 2 đến 3 phút.

+ Tiếp tục cho chả vào đảo đều với nấm khoảng 1 phút.

+ Cho vào chảo 2 thìa cafe bột nêm chay, 1 thìa cafe xì dầu, 2 thìa cafe bột ngọt, 1 thìa rưỡi cafe đường trắng, nữa thìa cafe tiêu xay vào đảo đều 1 lúc thì cho cải thìa vào xào chung khoảng 3 đến 4 phút.

+ Cuối cùng cho hết phần mì đã chuẩn bị vào, dùng dụng cụ đảo nhẹ tay khoảng tầm 5 đến 7 phút rồi tắt bếp. Sau đó cho ra đĩa.

  • – Thành phẩm :

+ Cũng như các loại mì xào khác, ta cũng nên trang trí thêm cho đĩa mì thêm sinh động bằng 1 vài lát ớt sừng + lá ngò rí nhé.

+ Đĩa mì xào rau thơm ngon, đẹp mắt sẽ làm hài lòng mọi người trong gia đình bạn.

Đĩa mì xào chay đơn giản dễ làm cùng nước tương
Đĩa mì xào chay đơn giản dễ làm cùng nước tương

* Lưu ý nhỏ khi thực hiện cách làm mì xào trên đây

– Để món mì xào của bạn bổ dưỡng hơn, bạn nên lựa chọn những thực phẩm chất lượng, đảm bảo về an toàn vệ sinh thực phẩm.

– Có thể thay thế rau cải thìa bằng những loại rau khác theo sở thích của bạn cùng gia đình.

– Định lượng gia vị trong món ăn chỉ mang tính chất chung, bạn có thể điều chỉnh lại 1 chút để phù hợp hơn cho mọi người.

Trên đây là tất cả những kinh nghiệm và sự hiểu biết về món mì xào. Tôi hi vọng nó sẽ giúp 1 phần nhỏ nào đó để bạn có thêm kiến thức về nấu ăn. Hãy nhanh vào bếp và thực hiện nào.