Cách làm mực chiên giòn ngon giòn chuẩn như nhà hàng 5 sao

Cách làm mực chiên giòn ngon giòn chuẩn như nhà hàng 5 sao

Mực chiên giòn rất dễ làm, ai ai cũng đều rất thích. Tham khảo cách làm mực chiên giòn dưới đây thì chỉ trong nháy mắt là có đĩa mực giòn rụm, ai cũng khen.

Cách làm mực chiên giòn khá dễ, tuy nhiên, nếu bạn không biết cách làm thì mực rất dễ bị dai bã và khô cứng rất dở. Mực dai dai có vị ngọt vốn có và được phủ thêm một lớp bột giòn rụm vỏ ngoài tạo thành một món ăn mà khiến cho trẻ nhỏ hay người lớn đều mê mệt. Món mực chiên giòn này mà ăn kèm rau sống và chấm sốt mayonnaise với tương ớt thì không còn gì để chê. Hãy đọc bài viết này của 121db để biết cách làm mực chiên giòn thơm ngon mềm ngọt nhé!

Giới thiệu đôi lời về món mực chiên giòn

Mực chiên giòn kích thích vị giác chúng ta nhờ hương vị vàng giòn bởi lớp bột chiên xù vỏ ngoài. Cùng hương thơm ngọt của miếng mực dai nhẹ bên trong ruột khi chấm tương ớt cay the. Đây chắc chắn là một món ăn ngon được cả nhà rất thích vào dịp nghỉ cuối tuần. Đặc biệt là những bé nhỏ nào ưa chuộng món ăn béo giòn ngất ngây.

Mực là một loại hải sản được nhiều bạn ưu tiên chọn cho bữa cơm thường ngày hay những buổi tiệc. Nó là thực phẩm chứa hàm lượng protein cao và những khoáng chất quý như photpho, Cu, Ribiflavin, selen…Đồng thời mực có nhiều vitamin nhưng lại ít natri và chất béo bão hòa. Nó giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch và giúp chúng ta ngăn ngừa các bệnh như huyết áp, viêm khớp.

Nguyên liệu đầy đủ để làm món mực chiên giòn

Nguyên liệu đầy đủ trong Cách làm mực chiên giòn
Nguyên liệu đầy đủ trong Cách làm mực chiên giòn 
  • 1 kg Mực ống tươi
  • 3 quả Trứng gà
  • 1 bì Bột chiên giòn
  • 1 bì Bột chiên xù
  • 1 thìa cà phê Hạt tiêu xay
  • 1 củ Gừng tươi
  • 20ml Rượu trắng
  • Các loại gia vị hay dùng như: Đường, dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt, muối, tương ớt.

Cách làm mực chiên giòn – Một trong các bí quyết quan trọng để làm được món mực chiên đạt tiêu chuẩn là nằm ở phần nguyên liệu. Theo đó, các bạn cần phải chọn loại mực ống vừa mới đánh bắt lên nó mới tươi. Không nên mua loại mực ươn hay mực đông đá vì sẽ khiến mực chiên bị bở rất dở.

Mực tươi ngon thường sẽ có mắt không bị đục và trong, lớp da của mực không bị trầy tróc. Râu của mực vẫn còn nguyên và gắn chắc chắn với thân của chúng. Ngoài ra, không nên chọn mua loại mực đã bị chảy nước và mềm.

Hướng dẫn chi tiết cách làm mực chiên giòn

Nếu như bạn đã quá ngán với cách chế biến làm mực thường ngày như nướng, xào hay nấu lẩu. Thì món mực chiên giòn sẽ là lựa chọn chính xác giúp cho bữa cơm thêm ngon tuyệt vời hơn. Cách làm mực chiên giòn dưới bài sẽ làm bạn vô cùng ngạc nhiên.

Sơ chế mực

Với những loại hải sản có mùi rất tanh như mực thì bạn cần làm sạch trước khi chiên nhé. để đảm bảo mực chiên giòn được ngon ngọt đạt tiêu chuẩn, bạn hãy làm đúng theo cách sơ chế như sau:

Mực tươi bạn bỏ mắt, xương, răng, túi mực và rút đầu bỏ luôn. Tiếp theo đó bạn lột bỏ hết da mực đến khi nào chỉ còn phần thịt mực màu trắng là được.

Bạn chà sát mực cùng với hỗn hợp gồm gừng đập dập, rượu trắng để loại bỏ nhớt và mùi tanh của nó. Bạn bóp cho kỹ rồi rửa lại với nước cho sạch. 

Sơ chế mực xong thì bạn thái thành các khoanh tròn dày tầm 1,5 cm.

Ướp mực

Mực đã cắt nhỏ xong thì bạn ướp chung với các loại nguyên liệu gồm: hạt tiêu xay, hạt nêm, dầu ăn. 

Bạn trộn thật đều lên để những nguyên liệu tan ra, và ướp mực khoảng 20 phút cho thấm được các gia vị.

Làm lớp Áo bột cho mực

Cách làm lớp Áo bột đúng cách cho mực
Khâu làm lớp Áo bột trong cách làm mực chiên giòn

Bạn đập 3 quả trứng gà bỏ vào một cái bát rồi đánh đều cho tới khi trứng gà sủi bọt. Tiếp theo bạn bỏ bột chiên giòn vào bát trứng gà. Vừa đổ bột vừa đánh để bột và trứng hòa đều vào nhau. Bỏ thêm một xíu nước để bột hơi sệt sệt nhé.

Bạn bỏ bột chiên xù vào một cái tô lớn rồi để riêng.

Mực đã sơ chế bạn bỏ vào tô bột ướt rồi trộn thật đều đến khi mực dính đều bột. Tiếp theo bạn lăn mực qua bột chiên xù cho đều để bột chiên xù dính mực.

Chiên mực 

Cách chiên mực đúng cách
Khâu chiên mực trong cách làm mực chiên giòn

Bạn nấu sôi dầu ăn sao cho ngập hết mực là được. Dùng đầu đũa để vào chảo dầu nếu thấy sủi tăm là dầu đã đạt độ nóng chuẩn để chiên mực. 

Chiên đi chiên lại hai lần sẽ giúp cho mực chiên trở nên ngon hơn. Lần đầu bạn chiên đến khi thấy mực vàng vàng thì vớt ra bỏ vào một cái tô riêng.

Lần thứ 2 thì bạn đợi dầu nóng hơn đợt đầu, bỏ mực mực vào chiên thật nhanh, trộn cho các mặt của mực giòn đều. Tăng nhiệt ở lần chiên thứ hai sẽ giúp cho mực giòn và thoát dầu làm cho mực chiên bớt ngấy.

Thành phẩm

Những khoanh mực thơm giòn hấp dẫn đã được làm hoàn thành xong
Những khoanh mực thơm giòn hấp dẫn trong cách làm mực chiên giòn đã được làm hoàn thành xong

Sau một số bước đơn giản thì bạn cũng đã làm xong món mực chiên giòn cực hấp dẫn. Hãy ăn nó khi còn nóng chấm với tương ớt để cảm nhận được trọn vẹn hương vị thơm ngon của mực. Lớp vỏ bên ngoài giòn tan và cái dai ngọt của mực ở trong. Quá đơn giản với cách làm mực chiên giòn team mình ướng dẫn phải không nào?

Cách làm mực chiên giòn này tuy có cách làm dễ với nguyên liệu sẵn có dễ tìm. Nhưng lại đem đến cho gia đình bạn và đặc biệt là các bé nhỏ một món ăn thơm ngon bổ dưỡng. Bạn có thể làm mực chiên giòn để làm đồ ăn vặt cho bé nhà mình, không thì làm món nhậu lai rai cho anh chồng chắc chắn sẽ khiến anh ấy say như điếu đổ. Chúc các bạn làm ra được món mực chiên giòn thật hoàn hảo khi đọc được bài này của team mình! Hãy chia sẻ cách làm mực chiên giòn này đến với người thân bạn bè nhé!