Ăn đồ nướng hay hải sản mà được chấm muối ớt xanh thì còn gì bằng nữa, bạn nhỉ? Song, không phải lúc nào cũng có nơi bán muối ớt đúng vị, giúp bữa ăn thêm ngon miệng đâu. Những lúc này, bạn hãy thử xem qua cách làm muối ớt xanh dưới đây xem sao!
Trong các loại nước chấm hải sản, đồ nướng, muối ớt xanh được xem như là VUA, là nước chấm quốc dân. Nếu thiếu đi một chén nước chấm xanh xanh, đỏ đỏ thì bữa tiệc có thể mất đi hương vị thuần khiết. Hãy cùng xem qua cách làm loại nước chấm này ngay tại nhà như thế nào nhé!
Cách làm muối ớt xanh chấm hải sản ai ăn cũng mê
Chuẩn bị nguyên liệu
Ớt hiểm xanh | 100 gram |
Lá chanh | 10 |
Chanh | 1 quả |
Muối | 20 gram |
Đường | 50 gram |
Sữa đặc | 50 ml |
Dụng cụ | Máy xay sinh tố |
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế ớt và chanh
Với ớt, bạn hãy mang đi rửa sạch, sau đó bỏ hạt và cuống. Đối với chanh, bạn hãy dùng dao cắt bỏ lớp vỏ bên ngoài, sau đó cắt nhỏ.
Bước 2: Làm muối ớt
- Cho ớt, lá chanh và quả chanh đã qua sơ chế vào máy xay, xay thật nhuyễn. Sau đó, bạn hãy cho vào gia vị muối, đường theo định lượng đã được chuẩn bị vào xay tiếp.
- Cho thêm sữa đặc theo định lượng vào xay cùng với hỗn hợp trên, đến khi thấy nhuyễn mịn là xong.
Bước 3: Thành phẩm
Muối ớt xanh sau khi hoàn thiện sẽ có màu xanh của ớt trông rất hấp dẫn, kích thích. Kết hợp cùng với độ sánh của sữa đặc, vị mặn mặn của muối, muối ớt xanh “made-by-me” sẽ giúp các bữa tiệc BBQ, các món hải sản thêm tròn vị và ngon miệng hơn.
Cách làm muối ớt xanh với rau cải
Chuẩn bị nguyên liệu
Ớt xiêm xanh | 100 gram |
Rau cải xanh | 100 gram |
Nước cốt tắc | 200 ml |
Sữa đặc | 200 gram |
Gia vị | Đường, muối, bột ngọt |
Cách làm muối ớt xanh với rau cải
Bước 1: Sơ chế ớt, rau cải
- Ớt xanh: Bạn hãy bỏ cuống, sau đó cắt bỏ hạt.
- Rau cải xanh: Bạn bỏ gốc già, sau đó rửa sạch với nước, để ráo rồi dùng dao cắt khúc nhỏ. Lưu ý: Nên cắt khoảng 1 lóng tay, không nên cắt nhỏ quá cũng không nên cắt lớn quá.
Bước 2: Làm muối ớt
Bạn hãy cho hỗn hợp ớt và rau cải vào máy xay sinh tố, thêm vào đó gia vị với định lượng như sau:
- Đường: 200 gram.
- Muối: 60 gram.
- Sữa đặc: 200 gram.
- Nước cốt tắc: 200 ml.
Tiếp theo, hãy xay nhuyễn hỗn hợp cho đến khi thấy sánh đặc thì tắt máy, đổ ra chén.
Bước 3: Thành phẩm
Với cách làm muối ớt như trên, bạn đã có ngay một chén muối chấm hải sản, đồ nướng tuyệt ngon rồi đấy. Với màu xanh bắt mắt của ớt, vị chua của nước cốt tắc, độ sánh của sữa đặc và mặn mặn, ngọt ngọt của đường, muối, “thành phẩm” sẽ giúp bạn thưởng thức bữa ăn của mình ngon hơn, tròn vị và sảng khoái hơn.
Một số thông tin cần biết khi làm muối ớt xanh
Cách chọn ớt xiêm và rau cải xanh ngon
- Bạn nên chọn những trái ớt nhỏ bởi với ớt rừng, trái càng nhỏ càng cay, vị càng thơm nhưng lại không hăng, nóng hay gây khó chịu như các loại khác.
- Ớt sau khi rửa sạch, bạn nên để thật ráo bởi nếu dính nước, ớt sẽ không thể để được lâu.
- Không nên cho nhiều nước cốt chanh vào để tránh nước chấm bị chua, dẫn đến vị mất ngon.
- Nếu không có máy xay sinh tố, bạn cũng có thể giã nhuyễn hỗn hợp bằng cách dùng cối. Trong quá trình xay, bạn không nên cho hết nước cốt chanh vào bởi như thế, nước chấm sẽ bị đắng ngay.
- Với rau cải, bạn nên chọn những cây có lá trơn láng, xanh mướt, không có vết thâm đen hay dập nát. Tránh chọn những cây có lá héo, hư thối hay ngả vàng bởi đây đều là những cây không được tươi, kém chất dinh dưỡng và không cho ra màu ngon khi làm thành phẩm.
- Các cây rau cải ngon sẽ có lá xanh, cọn to và chắc, khi cầm thấy rất nặng tay.
- Tránh chọn các cây cải đã lên ngồng bởi mùi rất hăng, nồng, khi làm thành muối ớt xanh sẽ không mang đến vị ngon như mong muốn.
Mẹo “biến tấu” khi làm muối ớt xanh
Thông thường, định lượng trên là chuẩn dành cho khoảng 4 người ăn. Tuy nhiên, trong bữa tiệc sẽ có người thích vị nhạt, vị đậm hay không ăn được cay, ăn ít cay. Do đó, bạn có thể linh hoạt theo cách sau nhé:
- Nếu thích ăn với nước chấm đậm hoặc nhạt, bạn có thể bớt hoặc thêm muối để thay đổi độ đậm/nhạt.
- Có thể giảm bớt lại lượng ớt nếu ăn ít cay hoặc không thể ăn cay nhé!
Cách bảo quản muối ớt dùng lâu dài
Sau khi làm thành phẩm, bạn hãy cho muối ớt xanh vào hũ đựng thủy tinh hoặc chai nhựa, sau đó đặt trong ngăn mát tủ lạnh và sử dụng khi cần thiết. Với cách làm này, bạn có thể bảo quản thành phẩm, công sức của mình đến 2 tháng mà không bị hỏng đấy.
Hy vọng thông qua 2 cách làm muối ớt xanh trên, bạn sẽ có ngay nước chấm “handmade” siêu ngon, hấp dẫn, kích thích vị giác cho bản thân, gia đình và bạn bè, đồng nghiệp trong những bữa tiệc hải sản, BBQ. Ngoài ra, nước chấm này cũng rất thích hợp để chấm với dưa leo, ốc hay các món luộc, đôi khi buồn miệng bạn có thể nếm thử một miếng để “đỡ cơn thèm cay” nữa đấy!