Cách làm muối tôm - 4 công thức làm muối tôm ngon tại nhà

Cách làm muối tôm – 4 công thức làm muối tôm ngon tại nhà

Muối tôm là một loại gia vị không thể thiếu khi bánh tráng hay trái cây. Nếu các bạn vẫn chưa biết cách làm muối tôm ngon thì hãy vào bếp cùng 121db nhé!

Muối tôm là một loại gia vị không thể nào thiếu khi bánh tráng hay trái cây. Nếu các bạn vẫn chưa biết cách làm muối tôm ngon thì hãy cùng vào bếp xem ngay 2 công thức làm muối tôm siêu ngon hấp dẫn sau đây nhé.

cách làm muối tôm
Muối tôm là món ăn ngon không thể bỏ qua

Cách làm muối tôm tại nhà

Muối tôm Tây Ninh là sản phẩm nổi tiếng hiện nay mà hầu như ai cũng biết. Các bạn có thể làm món muối này qua các bước sau đây nhé:

1. Nguyên liệu

  • Muối ăn: 400gr
  • Tôm khô: 200gr
  • Tỏi: 2 củ lớn
  • Ớt trái tươi: 150gr
  • Đường: 150gr
Chuẩn bị nguyên liệu làm muối tôm Tây Ninh
Chuẩn bị nguyên liệu làm muối tôm Tây Ninh

2. Sơ chế nguyên liệu

Ngâm tôm khô với nước lã trong 30 phút cho mềm sau đó vớt ra để ráo nước.

Tiếp theo hãy rửa sạch ớt và bỏ phần cuống và để ráo nước, Tỏi bóc cho sạch vỏ.

Hãy cho tất cả nguyên liệu vô máy xay: 400gr muối, tôm ngâm mềm, tỏi, ớt sau đó xay nhuyễn.

Xay nhuyễn nguyên liệu trong cối xay
Xay nhuyễn nguyên liệu trong cối xay

3. Rang muối

Làm nóng chảo chống dính, khi chảo nóng,  hãy cho hỗn hợp muối tôm rang và đảo đều tay trên lửa nhỏ khoảng 40 phút cho đến khi muối tôm khô ráo hoàn toàn và không còn bị ẩm. Với số  lượng nguyên liệu như này thì bạn có thể chia ra 3-4 lần rang. Để hỗn hợp muối tôm không bị cháy khét thì bạn nên đảo liên tục đều tay nhé.

Kiểm tra độ ẩm bằng cách là dùng đũa đảo muối, nếu thấy đảo nhẹ tay thì muối tôm đã khô. Ngược lại nếu muối tôm đảo còn nặng tay thì chưa đạt yêu cầu. Ngoài ra khi để muối tôm nguội hoàn toàn thì độ khô của muối tôm sẽ cao hơn lúc nóng. Rang muối không khô dễ làm cho thời gian lâu bị ẩm.

Rang muối
Rang muối

4. Thành phẩm

Muối tôm sau khi nguội hoàn toàn thì hãy cho vào hũ đậy thật  kín để bảo quản nhé. Bạn có thể dùng muối để ăn kèm với trái cây hoặc làm bánh tráng trộn hay nướng thịt đều vô cùng ngon.

Muối tôm tự làm tại nhà nhưng mùi vị lại thơm ngon giống hệt các loại muối cao cấp bày bán ngoài hàng. Hạt muối tôm có màu sắc cam bắt mắt,  muối tôm tơi mịn, khô ráo vừa mặn vừa cay cay.

Muối tôm làm bằng vỏ tôm

Đây là một cách tùy biến món muối tôm Tây Ninh thêm thơm ngon đậm đà hơn. Vỏ tôm sẽ giúp cho muối thêm ngọt vị hơn:

1. Nguyên liệu

  • Vỏ tôm: 200gr
  • Tỏi: 2 củ
  • Ớt: 7-8 trái
  • Các loại gia vị sử dụng hàng ngày: bột ngọt, hạt nêm, tiêu, muối…
Chuẩn bị nguyên liệu làm muối tôm từ vỏ tôm
Chuẩn bị nguyên liệu làm muối tôm từ vỏ tôm

2. Luộc, cắt nhỏ vỏ tôm

Rửa sạch vỏ tôm cho vào nồi luộc chín vỏ tôm cho đến khi vỏ tôm chuyển màu đỏ cam.

Cắt nhỏ vỏ tôm để dễ dàng xay nhuyễn.

Luộc chín rồi cắt nhỏ vỏ tôm
Luộc chín rồi cắt nhỏ vỏ tôm

3. Rang xay vỏ tôm

Rang vỏ tôm với lửa nhỏ cho đến khi vỏ tôm khô và giòn khoảng 3 phút.

Sau đó cho vỏ tôm đã rang giòn vào máy xay rồi xay nhuyễn khoảng 3 phút.

Mách nhỏ với bạn: Lau máy xay khô ráo mới cho vỏ tôm vô xay. Nếu nhà bạn không có máy xay thì hãy cho vỏ tôm vào cối và dùng chày giã tay.

Rang và xay nhuyễn vỏ tôm
Rang và xay nhuyễn vỏ tôm

4. Giã muối và rang muối

Cho 1 củ tỏi và 8 trái ớt, 3 muống canh muối lớn, 1 muỗng tiêu, 2 muỗng hạt nêm và 2 muỗng bột ngọt vào cối rồi giã cho thật nhuyễn hỗn hợp.

Cho hỗn hợp đã giã nhuyễn vào chảo rang với lửa nhỏ khoảng 10 phút.

Rang và giã đều muối
Rang và giã đều muối

5. Rang và xay muối 

Sau 10 phút hãy cho vỏ tôm đã xay vào và tiếp tục rang chung với muối ở mức lửa nhỏ khoảng 5 phút nữa rồi mới được tắt bếp.

Đem muối tôm đã rang vào cối xay. Chia làm 2 lần và xay cho đến khi muối tôm đạt được độ nhuyễn như mong muốn.

Rang và xay đều muối tôm
Rang và xay đều muối tôm

6. Thành phẩm

Hãy cho muối tôm vào hũ và đậy thật kín nắp để bảo quản là hạn sử dụng có thể lên đến 6 tháng. Muối tôm   với vị cay đậm đà và màu sắc bắt mắt hấp dẫn là một loại gia vị thích hợp để ăn kèm cùng rất nhiều món.

Muối tôm làm bằng tôm tươi

Món này cho hương vị ngọt đậm đà hơn. Cách làm sẽ hơi cầu kỳ hơn qua các bước sau đây:

1. Nguyên liệu

  • Tôm tươi: 500gr
  • Muối hạt: 500gr
  • Đường: 100gr
  • Bột ngọt: 1 muỗng canh
  • Cà rốt: 1 củ
  • Ớt sừng: 5-10 trái
  • Tỏi khô: 1 củ

2. Sơ chế nguyên liệu

Lột sạch vỏ tôm rút chỉ trên lưng tôm, cắt bỏ đầu tôm, rửa tôm thật sạch, vẩy cho ráo nước.

Xả sơ muối hột qua với nước để làm sạch bụi bẩn và đem muối đi phơi khô.

Gọt sạch vỏ cà rốt cắt thành miếng.

Băm nhỏ tỏi ớt

Sơ chế và xay nhuyễn tôm
Sơ chế và xay nhuyễn tôm

3. Xay nguyên liệu

Cho tôm cà rốt vào máy xay cho thật nhuyễn.

Trộn đều tất cả các nguyên liệu đã xay: bọc vào một cái khăn bọc vắt bỏ bớt nước.

Xay nhỏ nhiên liệu và gia vị làm muối tôm
Xay nhỏ nhiên liệu và gia vị làm muối tôm

4. Rang muối

Đặt lên bếp 1 cái chảo có đế dày và bật lửa thật nhỏ.

Chia nhỏ nguyên liệu đã vắt khô thành 4-5 phần rồi cho từ từ vào chảo rang thật khô, rồi tiếp tục rang những phần phần tiếp theo cho đến khi tất cả đều kho thật khô, trong quá trình rang nhớ đảo liên tục đều tay để nguyên liệu không bị cháy và dính đáy chảo.

Sau khi rang tôm xong hãy cho tất cả nguyên liệu vào chảo bật lửa nhỏ và thêm vào chảo 100 gram đường, 1 muỗng canh bột ngọt trộn đều để giảm vị gắt của muối là đã hoàn thành muối tôm.

Muối tôm rang đều đến khi khô
Muối tôm rang đều đến khi khô

5. Thành phẩm

Muối tôm được làm bằng tôm tươi có màu cam rất bắt mắt muối vô cùng thơm ngon. Vị mặn mặn ngọt ngọt chỉ cần ăn với cơm nóng thôi cũng ngon.

Làm muối tôm từ ruốc khô

Món này cũng được khá nhiều người ưa thích hiện nay. Các bạn làm muối tôm từ ruốc khô theo các bước sau đây nhé:

1. Nguyên liệu 

  • Ruốc khô: 100gr
  • Đường: 30gr
  • Muối hột: 75gr
  • Tỏi: 1 củ
  • Ớt: 5- 10 trái
Nguyên liệu làm muối tôm từ ruốc khô
Nguyên liệu làm muối tôm từ ruốc khô

2. Sơ chế nguyên liệu 

Ruốc khô ngâm với nước ấm khoảng 10 phút cho mềm và sạch bẩn rồi rửa sạch để ráo.

Muối hột xả sơ với nước cho sạch bụi bẩn sau đó phơi khô.

Tỏi bóc vỏ ớt rửa sạch.

3. Xay nguyên liệu

Cho tất cả nguyên liệu gồm ruốc, tỏi, ớt, muối hột, đường vào cối xay bật tốc độ nhẹ cho đến khi nguyên liệu bông lên là được.

Nguyên liệu xay nhuyễn
Nguyên liệu xay nhuyễn

4. Rang muối từ ruốc khô

Làm nóng chảo có đế dày và cho nguyên liệu đã xay vào rang khoảng 30 phút cho đến khi muối khô ráo.

 Đảo đều tay trong quá trình rang để cho muối không bị cháy và dính đáy chảo.

Muối rang khô và đảo đều
Muối rang khô và đảo đều

5. Thành phẩm

Muối tôm được làm từ ruốc có vị thơm đặc trưng của ruốc và không giống muối tôm tươi, vị muối được trung hòa với đường nên không hề quá gắt.

Vì được làm từ ruốc khô nên muối sẽ có màu cam hơi nhạt nhưng vị muối rất hấp dẫn thơm ngon.

Vậy là ta đã có món muối thơm ngon và đậm đà cho bữa ăn
Vậy là ta đã có món muối thơm ngon và đậm đà cho bữa ăn

Trên đây là những cách làm muối tôm ngon và dễ làm tại nhà mà bất kỳ ai cũng có thể làm được. Món muối này sẽ phù hợp với nhiều món ăn trong gia đình bạn. 121db chúc các bạn có được những bữa ăn ngon cùng gia đình và bạn bè nhé.