Muối tôm là một loại gia vị không thể nào thiếu khi bánh tráng hay trái cây. Nếu các bạn vẫn chưa biết cách làm muối tôm ngon thì hãy cùng vào bếp xem ngay 2 công thức làm muối tôm siêu ngon hấp dẫn sau đây nhé.
Cách làm muối tôm tại nhà
Muối tôm Tây Ninh là sản phẩm nổi tiếng hiện nay mà hầu như ai cũng biết. Các bạn có thể làm món muối này qua các bước sau đây nhé:
1. Nguyên liệu
- Muối ăn: 400gr
- Tôm khô: 200gr
- Tỏi: 2 củ lớn
- Ớt trái tươi: 150gr
- Đường: 150gr
2. Sơ chế nguyên liệu
Ngâm tôm khô với nước lã trong 30 phút cho mềm sau đó vớt ra để ráo nước.
Tiếp theo hãy rửa sạch ớt và bỏ phần cuống và để ráo nước, Tỏi bóc cho sạch vỏ.
Hãy cho tất cả nguyên liệu vô máy xay: 400gr muối, tôm ngâm mềm, tỏi, ớt sau đó xay nhuyễn.
3. Rang muối
Làm nóng chảo chống dính, khi chảo nóng, hãy cho hỗn hợp muối tôm rang và đảo đều tay trên lửa nhỏ khoảng 40 phút cho đến khi muối tôm khô ráo hoàn toàn và không còn bị ẩm. Với số lượng nguyên liệu như này thì bạn có thể chia ra 3-4 lần rang. Để hỗn hợp muối tôm không bị cháy khét thì bạn nên đảo liên tục đều tay nhé.
Kiểm tra độ ẩm bằng cách là dùng đũa đảo muối, nếu thấy đảo nhẹ tay thì muối tôm đã khô. Ngược lại nếu muối tôm đảo còn nặng tay thì chưa đạt yêu cầu. Ngoài ra khi để muối tôm nguội hoàn toàn thì độ khô của muối tôm sẽ cao hơn lúc nóng. Rang muối không khô dễ làm cho thời gian lâu bị ẩm.
4. Thành phẩm
Muối tôm sau khi nguội hoàn toàn thì hãy cho vào hũ đậy thật kín để bảo quản nhé. Bạn có thể dùng muối để ăn kèm với trái cây hoặc làm bánh tráng trộn hay nướng thịt đều vô cùng ngon.
Muối tôm tự làm tại nhà nhưng mùi vị lại thơm ngon giống hệt các loại muối cao cấp bày bán ngoài hàng. Hạt muối tôm có màu sắc cam bắt mắt, muối tôm tơi mịn, khô ráo vừa mặn vừa cay cay.
Muối tôm làm bằng vỏ tôm
Đây là một cách tùy biến món muối tôm Tây Ninh thêm thơm ngon đậm đà hơn. Vỏ tôm sẽ giúp cho muối thêm ngọt vị hơn:
1. Nguyên liệu
- Vỏ tôm: 200gr
- Tỏi: 2 củ
- Ớt: 7-8 trái
- Các loại gia vị sử dụng hàng ngày: bột ngọt, hạt nêm, tiêu, muối…
2. Luộc, cắt nhỏ vỏ tôm
Rửa sạch vỏ tôm cho vào nồi luộc chín vỏ tôm cho đến khi vỏ tôm chuyển màu đỏ cam.
Cắt nhỏ vỏ tôm để dễ dàng xay nhuyễn.
3. Rang xay vỏ tôm
Rang vỏ tôm với lửa nhỏ cho đến khi vỏ tôm khô và giòn khoảng 3 phút.
Sau đó cho vỏ tôm đã rang giòn vào máy xay rồi xay nhuyễn khoảng 3 phút.
Mách nhỏ với bạn: Lau máy xay khô ráo mới cho vỏ tôm vô xay. Nếu nhà bạn không có máy xay thì hãy cho vỏ tôm vào cối và dùng chày giã tay.
4. Giã muối và rang muối
Cho 1 củ tỏi và 8 trái ớt, 3 muống canh muối lớn, 1 muỗng tiêu, 2 muỗng hạt nêm và 2 muỗng bột ngọt vào cối rồi giã cho thật nhuyễn hỗn hợp.
Cho hỗn hợp đã giã nhuyễn vào chảo rang với lửa nhỏ khoảng 10 phút.
5. Rang và xay muối
Sau 10 phút hãy cho vỏ tôm đã xay vào và tiếp tục rang chung với muối ở mức lửa nhỏ khoảng 5 phút nữa rồi mới được tắt bếp.
Đem muối tôm đã rang vào cối xay. Chia làm 2 lần và xay cho đến khi muối tôm đạt được độ nhuyễn như mong muốn.
6. Thành phẩm
Hãy cho muối tôm vào hũ và đậy thật kín nắp để bảo quản là hạn sử dụng có thể lên đến 6 tháng. Muối tôm với vị cay đậm đà và màu sắc bắt mắt hấp dẫn là một loại gia vị thích hợp để ăn kèm cùng rất nhiều món.
Muối tôm làm bằng tôm tươi
Món này cho hương vị ngọt đậm đà hơn. Cách làm sẽ hơi cầu kỳ hơn qua các bước sau đây:
1. Nguyên liệu
- Tôm tươi: 500gr
- Muối hạt: 500gr
- Đường: 100gr
- Bột ngọt: 1 muỗng canh
- Cà rốt: 1 củ
- Ớt sừng: 5-10 trái
- Tỏi khô: 1 củ
2. Sơ chế nguyên liệu
Lột sạch vỏ tôm rút chỉ trên lưng tôm, cắt bỏ đầu tôm, rửa tôm thật sạch, vẩy cho ráo nước.
Xả sơ muối hột qua với nước để làm sạch bụi bẩn và đem muối đi phơi khô.
Gọt sạch vỏ cà rốt cắt thành miếng.
Băm nhỏ tỏi ớt
3. Xay nguyên liệu
Cho tôm cà rốt vào máy xay cho thật nhuyễn.
Trộn đều tất cả các nguyên liệu đã xay: bọc vào một cái khăn bọc vắt bỏ bớt nước.
4. Rang muối
Đặt lên bếp 1 cái chảo có đế dày và bật lửa thật nhỏ.
Chia nhỏ nguyên liệu đã vắt khô thành 4-5 phần rồi cho từ từ vào chảo rang thật khô, rồi tiếp tục rang những phần phần tiếp theo cho đến khi tất cả đều kho thật khô, trong quá trình rang nhớ đảo liên tục đều tay để nguyên liệu không bị cháy và dính đáy chảo.
Sau khi rang tôm xong hãy cho tất cả nguyên liệu vào chảo bật lửa nhỏ và thêm vào chảo 100 gram đường, 1 muỗng canh bột ngọt trộn đều để giảm vị gắt của muối là đã hoàn thành muối tôm.
5. Thành phẩm
Muối tôm được làm bằng tôm tươi có màu cam rất bắt mắt muối vô cùng thơm ngon. Vị mặn mặn ngọt ngọt chỉ cần ăn với cơm nóng thôi cũng ngon.
Làm muối tôm từ ruốc khô
Món này cũng được khá nhiều người ưa thích hiện nay. Các bạn làm muối tôm từ ruốc khô theo các bước sau đây nhé:
1. Nguyên liệu
- Ruốc khô: 100gr
- Đường: 30gr
- Muối hột: 75gr
- Tỏi: 1 củ
- Ớt: 5- 10 trái
2. Sơ chế nguyên liệu
Ruốc khô ngâm với nước ấm khoảng 10 phút cho mềm và sạch bẩn rồi rửa sạch để ráo.
Muối hột xả sơ với nước cho sạch bụi bẩn sau đó phơi khô.
Tỏi bóc vỏ ớt rửa sạch.
3. Xay nguyên liệu
Cho tất cả nguyên liệu gồm ruốc, tỏi, ớt, muối hột, đường vào cối xay bật tốc độ nhẹ cho đến khi nguyên liệu bông lên là được.
4. Rang muối từ ruốc khô
Làm nóng chảo có đế dày và cho nguyên liệu đã xay vào rang khoảng 30 phút cho đến khi muối khô ráo.
Đảo đều tay trong quá trình rang để cho muối không bị cháy và dính đáy chảo.
5. Thành phẩm
Muối tôm được làm từ ruốc có vị thơm đặc trưng của ruốc và không giống muối tôm tươi, vị muối được trung hòa với đường nên không hề quá gắt.
Vì được làm từ ruốc khô nên muối sẽ có màu cam hơi nhạt nhưng vị muối rất hấp dẫn thơm ngon.
Trên đây là những cách làm muối tôm ngon và dễ làm tại nhà mà bất kỳ ai cũng có thể làm được. Món muối này sẽ phù hợp với nhiều món ăn trong gia đình bạn. 121db chúc các bạn có được những bữa ăn ngon cùng gia đình và bạn bè nhé.