Cách làm mứt gừng lát dẻo cho ngày tết chỉ với 4 bước đơn giản

Cách làm mứt gừng lát dẻo cho ngày tết chỉ với 4 bước đơn giản

Cách làm mứt gừng có màu vàng đẹp, phủ đều lớp đường trắng kết tinh, khô với 121db. Ăn mứt để nhâm nhi cùng ly trà làm cho ngày Tết thêm ấm cúng.

Mứt gừng ngọt ngào ấm áp là một trong các món mứt đặc trưng không thể thiếu trong ngày Tết Nguyên Đán. Loạt mứt này rất hợp với thời se lạnh của ngày đầu của năm mới. Trong những năm gần đây, 121db đã học được cách làm mứt gừng khá đơn giản và đã làm ra thành phẩm cực kỳ hoàn hảo. Mời các bạn hãy cùng 121db khám phá cách làm mứt gừng trong bài viết sau nhé!

Cách làm mứt gừng nguyên củ dạng lát thơm ngon dẻo ngày Tết

Cách làm mứt gừng rất dễ thế nhưng cần phải có sự tỉ mỉ của người làm trong việc chọn thành phần nguyên liệu.

Nguyên liệu đầy đủ để làm món mứt gừng theo dạng lát

Cách làm mứt gừng lát nguyên củ cần có những nguyên liệu sau
Cách làm mứt gừng lát nguyên củ cần có những nguyên liệu sau
  • 2 kg Gừng tươi
  • 1 lít Nước vôi trong
  • 1 kg Đường cát trắng
  • 1 ít Muối tinh luyện
  • 3 ống Bột vani Vani
  • Một vài dụng cụ để làm là: chảo có đế dày, nồi, đũa …

Sơ chế gừng 

Cách Làm sạch gừng đúng cách để làm mứt gừng
Sơ chế gừng trong cách làm mứt gừng

Bạn làm sạch đất bám xung quanh củ gừng bằng cách ngâm chúng vào trong thau nước tầm 30 phút để đất dần bở rệch ra. Sau đó bạn mang củ gừng rửa sạch rồi cạo sạch lớp vỏ bên ngoài đi.

Để giảm bớt độ cay hăng của củ gừng thì bạn đem củ gừng ngâm với nước muối loãng khoảng 40 phút. Sau 40 phút bạn vớt củ gừng ra rổ để co nó ráo nước.

Cách ngâm gừng đúng cách để làm mứt gừng
Khâu ngâm gừng trong cách làm mứt gừng

Cách làm mứt gừng này không giống với cách làm mứt gừng cắt lát. Cách làm này thì bạn không cần cắt lát mỏng mà phải để nguyên củ. Làm thế này thì mứt gừng làm ra sẽ đậm vị gừng hơn khi cắt lát mỏng. Nhưng mà để nguyên củ cũng sẽ có bất lợi nhất định trong lúc ta làm mứt.

Bạn ngâm củ gừng vào thau nước vôi trong tầm 20 phút. Mục đích là để giúp củ gừng giòn và cứng hơn và mứt làm xong ngon và không bị nát.

Uớp gừng cùng nguyên liệu đường cát trắng

Khi đã 20 phút ngâm gừng thì bạn vớt củ gừng ra rồi rửa lại nhiều lần nước sạch.

Sau đó bạn đợi củ gừng ráo nước rồi ướp gừng với đường theo tỉ lệ theo sở thích của mình. Nếu bạn muốn ăn cay thì ướp gừng theo tỉ lệ là 0,5kg đường thì ướp 1 kí củ gừng.

Còn nếu bạn muốn ăn mứt gừng ngọt hơn thì bỏ thêm đường vào. Nhớ đừng bỏ đường qáu nhiều để tránh làm hư vị của mứt gừng.

Bạn nên ướp củ gừng trong tầm 9 đến 10 tiếng để thấm sâu vào từng ngóc ngách các miếng gừng. Như vậy thì vị của mứt gừng sẽ ngọt đều và ngon hơn.

Sên mứt gừng

Cách sên mứt gừng đúng cách để làm mứt gừng
Sên mứt gừng trong cách làm mứt gừng

Trước khi cho đường và gừng đã ướp vào chảo thì bạn phải làm nóng chảo trước đã. Để lửa hơi lớn tí trong 15 phút đầu khi nước vẫn còn nhiều.

Khi bạn thấy đường trong chảo bắt đầu cạn dần, thì giảm lửa nhỏ lại và dùng đũa trộn liên tục để mứt không bị cháy khét làm ảnh hưởng đến mùi vị và màu sắc của mứt gừng.

Tiếp theo bạn bỏ thêm 2 lọ bột vani vào chảo gừng rồi trộn sao cho đều tay để tạo hương vị thanh nhẹ cho mứt gừng.

Bạn sên mứt gừng cho đến khi nào thấy đường kết lại và bám trắng đều các miếng gừng. Lúc gừng đã khô lại và tách rời nhau thì bạn giảm lửa riu riu, sên tiếp tầm 20 phút thì tắt bếp rồi nhắc xuống.

Hong khô mứt gừng 

Sau khi mứt gừng đã sên xong, bạn cần phải đợi mứt gừng thật nguội rồi mới bỏ vào hộp hay túi zip để bảo quản. Bảo quản kín không để mứt tiếp xúc với không khí để miếng mứt gừng ngon giòn hơn. Trong số các loại mứt thì mứt gừng có hạn sử dụng lâu nhất.

Thành phẩm

Mứt gừng đã được làm hoàn thành xong nhìn thật hấp dẫn
Mứt gừng đã được làm hoàn thành trong cách làm mứt gừng

Cách làm mứt gừng chỉ với vài bước đơn giản, ta đã làm ra được 1 mẻ mứt gừng dẻo cay ngon. Mứt gừng ngọt nhẹ và có mùi thơm dịu của gừng. Đường trắng kết lại bám vào từng miếng gừng nhìn thật hấp dẫn và đẹp mắt. Mứt gừng không nên khô quá hay ướt quá sẽ làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ và mùi vị của nó.

Để làm được món mứt ngon bạn cần lưu ý một số điểm

Để mứt gừng làm ra không bị xơ thì bạn cần chọn củ gừng vừa tới. Đừng chọn củ gừng non quá sẽ khiến mứt gừng làm ra không có vị cay nồng đặc trưng của gừng.

Khi bạn ngâm gừng với nước vôi trong thì cần phải loại bỏ hết cặn của vôi. Để tránh việc vôi bám vào gừng làm hư mùi vị mứt gừng và có hại cho sức khỏe.

Khi bạn ướp đường và gừng thì phải đảm bảo đường đã tan hết mới bỏ vào chảo đem sên. Như vậy thì đường mới có thể thấm đều được từng củ gừng.

Ngoài ra bạn có thể thái gừng thành lát để làm mứt gừng như bình thường để có thể cảm nhận vị gừng thanh nhẹ hơn.

Món mứt gừng ấm áp thường được các cụ lớn tuổi ăn cùng với một tách trà nóng. Sẽ làm dậy mùi vị của món mứt hơn và khiến vị của trà ngon đậm đà hơn.

Vậy là chỉ với vài bước dễ dàng bạn đã có thể làm ra được một chảo mứt gừng thơm ngon ngọt ngào, để tặng cho gia đình hay người thân trong dịp Tết nguyên đán rồi. Trong những ngày đầu xuân lạnh lạnh mà được quây quần cùng với gia đình, nhâm nhi miếng mứt gừng rồi nhấm nháp ly trà thì còn gì bằng. Với cách làm mứt gừng mà mình team 121db đã chia sẻ, mong là sẽ giúp các bạn làm ra được món mứt gừng thành công hoàn hảo!