Nem chua rán là món ăn vặt khoái khẩu của rất nhiều bạn trẻ. Cách làm nem chua rán thơm ngon tại nhà rất dễ làm và không hề khó chút nào. Vậy nên các bạn hãy cùng mình trổ tài làm món nem chua rán này tại nhà nhé, làm ở nhà vừa ngon lại vừa sạch sẽ để người thân cùng ăn nhé!
Cách làm nem chua rán ngon tại nhà dễ nhất 2023
Để làm được món nem chua rán ngon tại nhà, thì mọi người cần phải mua đủ các nguyên liệu có trong bài viết dưới này!
Nguyên liệu đầy đủ làm món Nem chua rán
- 1kg thịt heo xay
- 400 gram bì lợn
- 8 tép tỏi
- 2 muỗng canh nước mắm ngon
- 1 muỗng cà phê muối
- 2 muỗng canh đường
- 1 muỗng cà phê tiêu xay
- 2 muỗng canh bột năng
- 1 củ gừng nhỏ
- 2 củ hành khô
- 2 quả trứng gà
- 1 bì bột chiên xù
- 500ml dầu ăn thực vật
Sơ chế tất cả nguyên liệu làm nem chua rán
– Khi chọn mua thịt heo để xay, các bạn nên chọn phần thịt vai có thêm một ít mỡ sẽ giúp nem mềm mại hơn.
– Các bạn mua một miếng thịt nguyên về, rửa thịt thật sạch rồi cắt nhỏ thịt ra. Sau đó các bạn cần phải bỏ thịt vào ngăn đá tầm 3 tiếng.
– Khi làm món nem chua rán thì bì lợn là làm lâu nhất. Các bạn nên mua bì được sơ chế sẵn ở nơi bán nem thính để giúp tiết kiệm thời gian hơn.
– Nếu thấy bì lợn còn lông thì các bạn hãy cạo sạch lông, bóp cùng với giấm và muối để khử mùi của nó, sau đó rửa lại với nước lạnh cho sạch.
– Các bạn thả bì lợn vào nồi nước đã nấu sôi, bỏ thêm một miếng gừng, một muỗng muối và một củ hành đã đập dập. Bắt lên bếp lửa cho nước sôi lại, rồi các bạn nấu thêm 5 phút cho bì lợn chín trong. Các bạn kiểm tra bì lợn đã chín hay chưa, bằng cách lấy đũa chọt vào bì lợn sẽ thấy mềm. Bì lợn chín tới là các bạn vớt ra được rồi nha.
– Các bạn lấy đũa gắp bì lợn ra bỏ liền vào thau nước đá lạnh, sẽ làm cho bì lợn ngon giòn hơn nhiều.
– Đợi cho bì lợn thật nguội, các bạn vớt ra bỏ vào rổ để cho ráo nước. Các bạn cắt bỏ hết mỡ dư còn xót trên bì lợn, rồi lấy một con dao bén cắt chúng thật mỏng ra.
– Tỏi thì các bạn bóc vỏ và băm nhỏ tỏi ra. Các bạn có thể dùng cả tỏi phi và tỏi tươi nhé.
Cách trộn nem và xay thịt heo đúng cách
– Các bạn chia thịt thành từng phần nhỏ sẽ giúp xay dễ hơn.
– Bỏ thịt heo cùng với muối, mắm, đường, tiêu, thính gạo, bột năng, tỏi vào cái cối. Các bạn xay bằng cách nhấc rồi thả. Xay thịt khoảng tầm 10 giây là ngừng, xay tới khi thịt heo quện dẻo lại là được.
– Các bạn xay thịt xong thì lấy thịt ra một cái tô, bỏ bì lợn vào thịt xay và bóp trộn đều chúng lại với nhau.
Cách rán nem và gói nem chua đúng chuẩn
– Các bạn trải một lớp màng bọc thực phẩm ra cái thớt to, múc nem bỏ vào giữa, cuốn thật chặt tay lại, ép kĩ hai đầu cuộn nem. Các bạn gói nem chắc thì khi nem làm xong khi cắt ra sẽ được ngon dai và nguyên miếng.
– Sau khi các bạn gói nem xong, thì cất nem vào tủ lạnh trong vòng 4 tiếng hoặc qua đêm trước khi chiên càng tốt. Thời gian ủ sẽ làm cho thịt thấm và nem chắc dẻo hơn nhiều.
– Khi rán nem, các bạn đánh tan một cái trứng gà, rồi đổ bột chiên xù ra một cái dĩa. Đổ dầu ăn vào một cái chảo rồi bật lửa đợi dầu sôi lên.
– Các bạn lăn nem qua trứng gà đã đánh tan, rồi cuộn nem vào dĩa bột chiên xù cho dính đều bột. Nếu các bạn muốn lớp vỏ nem dày hơn, thì hãy lăn nem qua một lớp bột mì trước, rồi nhúng lớp trứng gà, cuối cùng lăn vào lớp bột chiên xù.
– Khi dầu ăn đạt khoảng 160 – 170 độ C, thì cácc bạn gắp nem bỏ vào chiên với lửa vừa vừa. Nếu để lửa quá lớn sẽ làm nem nhanh cháy khét bên ngoài mà bên trong vẫn bị sống.
– Khi thấy nem đã vàng giòn vỏ ngoài có nghĩa là ở trong nem đã chín, lúc này các bạn hãy bật lửa lớn nhất khoảng vài giây để cho nem nhả dầu ăn ra nhé.
– Khi nem chín thì các bạn vớt nem ra giấy thấm dầu để nó hút bớt dầu nhé.
Thành phẩm
Khi ăn Nem chua rán thì mọi người nhất định phải ăn nóng, và chấm cùng với miếng tương ớt cay thì mới ngon nhé.
Nem khi được rán chín sẽ dai, giòn nhẹ, độ kết dính của nem tốt, vị của thịt lợn trong ngon ngọt thơm. Vỏ bên ngoài vừa béo ngậy vừa giòn rụm.
Những lưu ý để làm được món nem chua rán ngon đạt tiêu chuẩn
– Phải chọn thịt heo thật sạch và tươi, các bạn cần phải tìm thật hiểu kỹ nguồn gốc của thịt heo.
– Vì nem có tính khắc với nước, nên khi làm bì lợn phải để bì lợn thật ráo nước. Muốn nhanh hơn thì các bạn lấy khăn giấy thấm bì lợn cho thật khô rồi mới cắt nhỏ nhé.
– Khi trộn nem các bạn nên đeo bao tay ni lông và trộn phải thật nhanh và đều thì nem sẽ ngon dai hơn.
– Khi cuốn nem thì các bạn phải cuốn thật chắc tay, nén nem chặt lại thì khi rán nem sẽ ngon dai và đẹp hơn.
– Tẩm thêm bột chiên giòn thì nem khi rán sẽ ngon hơn là rán không
Cách làm món nem chua rán đạt chuẩn tại nhà vô cùng dễ dàng. Vậy nên các bạn hãy vào bếp ngay và làm món nem chua rán này để cho tất cả người thân của mình biết tài nấu ăn của mình nhé!