Thịt gà, thịt vịt thì món thịt ngan cũng là loại thực phẩm phổ biến rất rộng, dân dã được rất nhiều người yêu thích. Họ đã biến tấu và làm ra không ít món ngon hấp dẫn từ thịt ngan. Đặc biệt nhất phải kể đến đó là món ngan cháy tỏi thơm lừng nứt mũi. Khi chúng ta đã quen với hương vị luộc, hấp, chiên của các món thịt thì hãy thử ngay cách làm ngan cháy tỏi. Hãy cùng 121db chúng tôi theo dõi ngay cách làm ngan cháy tỏi tại nhà với vị ngon khó cưỡng nhé!
Nguyên liệu đầy đủ để làm món ngan cháy tỏi
Nguyên liệu chính để làm ngan cháy tỏi
- 2 con ngan (khoảng 3 kg)
- 8 củ tỏi
- 4 củ hành khô
- 6 quả ớt
- 2 củ gừng
Gia vị cơ bản cần có để ướp ngan
- 1 thìa tiêu xay
- 1 thìa canh ngũ vị hương
- 1 thìa canh ớt bột sẵn
- 2 thìa canh rượu trắng
- ⅔ thìa canh đường
- 1 thìa canh mật ong
- 1 thìa canh hạt nêm
- 2 thìa canh nước tương
- 2 thìa canh dầu hào
Nguyên liệu rau để ăn kèm
- 2 bó mùi tàu
- 2 bó rau húng
- 2 bó rau ngổ
- 6 quả dưa chuột
Hướng dẫn cách làm ngan cháy tỏi ngon thơm lừng
Chỉ cần làm theo đúng các bước dưới đây của team 121db mình, thì bạn chắc chắn sẽ có một bữa ngan cháy tỏi không chê vào đâu được!
Sơ chế nguyên liệu cẩn thận
– Chúng ta hãy chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu cần có trong công thức cách làm ngan cháy tỏi ở hướng dẫn trên. Tiến hành bước tiếp theo là sơ chế những việc đơn giản hơn rồi mới bắt đầu sơ chế qua ngan. Bạn cũng có thể làm theo cách khác, tiến hành sơ chế ngan trước, trong quá trình ướp ngan hãy cho đầy đủ những nguyên liệu nhé.
– Trước tiên, hãy lột sạch vỏ 8 củ tỏi rồi băm nhuyễn khoảng 12 tép tỏi rồi cho riêng ra một chén nhỏ.
– Củ tỏi còn lại hãy thái thành những lát mỏng bằng nhau, tiếp đó ngâm trong chén nước hòa sẵn muối hạt, dầu ăn cùng giấm ăn.
– Ngâm trong 25 phút là đã vớt ra để ráo nước được rồi. Tỏi đã băm sẽ đem chiên nên bạn phải để cho thật khô ráo.
– Hành khô hãy loại bỏ hết vỏ, rửa sạch rồi đập thật nhỏ.
– Tương tự như tỏi, cạo sạch vỏ gừng rồi băm nhuyễn để trong bát nhỏ
– Những loại rau thơm hãy nhặt thật sạch, rửa cùng nước lọc rồi ngâm tỏng nước muối thời gian 20 phút, vớt ra để tới khi ráo nước. Không nên ngâm lâu trong nước muối vì rau sẽ bị thâm sau thời gian ngâm.
– Dưa chuột cũng mang đi rửa sạch, ngâm nước muối rồi vớt ra chờ ráo.
– Những gia vị ướp ngan hãy chuẩn bị đúng tỉ lệ theo công thức rồi để trong một khay riêng
– Lấy 1 ít muối hạt pha cùng rượu trắng cùng gừng tươi băm nhuyễn để chà xát đều lên mặt da cùng cổ họng ngan.
– Hoặc sử dụng giấm ăn giúp khử sạch ngan sau khi mua về.
– Khi đã khử mùi tanh xong thì rửa sạch thêm lần nữa, chặt thành những khúc vừa ăn rồi chờ ráo nước
Ướp thịt ngan đậm đà
– Hãy dùng tô lớn để chứa thịt ngan.
– Tiến hành trộn đều tất cả gia vị ướp ngan đã chuẩn bị từ trước lên nhau. Nếu có khẩu vị thích ăn ngọt thì có thể cho 2 thìa canh mật ong vào nhé. Tiếp theo cho phần tỏi đã băm nhuyễn trong khay nguyên liệu chính cùng hành khô đã băm nhỏ vào để trộn đều.
– Cho phần gia vị vừa rồi vào tô thịt ngan và trộn thật đều tay để gia vị đều hết những miếng thịt. Để trong thời gian 50 phút nhằm giúp gia vị thấm tháp vào thịt, thịt trở nên mềm hơn.
Chiên giòn tỏi và thịt ngan
– Bước chiên tỏi và ngan trong cách làm ngan cháy tỏi là quan trọng nhất nên phải thực hiện cẩn thận. Lấy chảo chống dính và đổ nhiều lượng dầu để chiên giòn tỏi.
– Hãy đun chờ tới khi dầu chín, tiếp đó hạ mức nhỏ lửa xuống cho dầu nguội dần giữ một mức nhiệt độ nóng nhất định. Chúng ta sẽ sử dụng phần tỏi đã để khô đổ vào chảo để chiên.
– Những phần tỏi chín trước sẽ nổi lên, khi này dùng muỗng hoặc đũa khuấy nhẹ thật đều tay để tỏi được chín đều và màu đều đẹp hơn.
– Tỏi đã đổi sang màu vàng nhạt thì bạn phải vớt ra ngay rồi để trên khay lót giấy thấm dầu.
– Không nên chiên tỏi quá vàng hay khi đổi sang màu cam. Vì lúc vớt ra, tỏi vẫn còn độ nóng nên sẽ tiếp tục chín và có thể sẽ cháy.
– Tiếp theo, để lửa ở mức vừa đủ tới khi chảo có vài bọt khí nổi lên thì cho ngan vào chiên.
– Hãy lưu ý rằng lượng dầu phải đủ ngập thịt ngan để giúp ngan chín đều thịt.
– Nếu chảo bạn dùng hơi nhỏ, không chứa đủ hết số thịt ngan thì chia ra làm 4 lần chiên
– Trong quá trình chiên, tới lúc miếng thịt đổi sang màu vàng ươm thì vớt ra để trong khay đựng lót giấy thấm dầu.
Thành phẩm
Chỉ với 30 phút thực hiện quy trình cách làm ngan cháy tỏi là bạn đã có một món ăn cực kỳ ngon. Đổ phần thịt ngan lên đĩa, rắc ít tỏi lên trên. Khẩu vị ưa ăn cay thì thái chút ớt khoanh tròn rồi rắc lên thịt.
Muốn trang trí để món ăn trông hút mắt hơn, hãy thử trổ tài cắt tỉa hoa với những trái ớt hay cà rốt và dưa leo nhé.
Dưa chuột thì thái thêm những lát tròn để ăn cùng.
Khi dùng những đĩa vuông hoặc đĩa hình chữ nhật, có thể trang trí thêm rau thơm cùng dưa chuột sang một bên. Nếu đĩa đựng thịt đã vừa đủ thì đựng phần rau thơm trong đĩa nhỏ khác.
Muốn làm viền trang trí bên ngoài, có thể lựa chọn dưa chuột xếp dưới đĩa rồi cho phần thịt ngan lên trên cùng để đẹp mắt.
Cuối cùng, đặt bên cạnh đĩa ngan là chén nước sốt ăn kèm và những món ăn khác ăn cùng gồm: chén măng muối chua cùng đĩa bún tươi.
Ngan cháy tỏi là một món ngon hấp dẫn và có hương vị lạ miệng mà bạn không nên bỏ lỡ. Với cách làm ngan cháy tỏi đơn giản được hướng dẫn bởi 121db, bạn sẽ dễ dàng làm thành công được món ăn này để ăn cùng gia đình hoặc dùng món này để kinh doanh cũng rất bắt khách. Chúng tôi hi vọng các bạn sẽ trổ tài thành công với cách làm ngan cháy tỏi này để người thân cùng thưởng thức nhé!