Cách làm nước mắm chay: 6 cách làm dễ và siêu ngon

Cách làm nước mắm chay: 6 cách làm dễ và siêu ngon

Cách làm nước mắm chay cho các món ăn chay ngày càng phổ biến, được nhiều người yêu thích, bởi tính thanh đạm tốt cho sức khỏe con người.

Cách làm nước mắm chay cho các món ăn chay ngày càng phổ biến, được nhiều người yêu thích, bởi tính thanh đạm tốt cho sức khỏe con người. Rất nhiều người đang dần chuyển qua chế độ ăn chay cho các bữa ăn của mình, do đó rất nhiều món ăn chay được sáng tạo ra nhằm phục vụ cho các bữa ăn của con người. Cùng 121db đi tìm hiểu các cách chế biến ra nước mắm chay nhé.

Cách làm nước mắm chay với quả dứa

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Dứa chín: 2 quả

Nước tương xì dầu: chuẩn bị 1/4 bát con

Nước lọc: 15 bát

Muối: 1 bát

Đường: 4 bát

Bột nêm chay: 1/4 bát

Chai thủy tinh: 1 chiếc

Nguyên liệu cho cách làm nước mắm chay với quả dứa
Nguyên liệu cho cách làm nước mắm chay với quả dứa

Cách thức thực hiện

Đầu tiên, chúng ta nên chọn cho mình 2 quả dứa vừa chín tới, tiếp theo mang đi gọt vỏ và loại bỏ mắt. Sau đó, đem đi thái thành những miếng có kích thước vừa phải, không quá to cũng không quá nhỏ. Khi mua dứa chúng ta nên ưu tiên những quả nguyên, tươi không bị dập để đảm bảo được vị ngọt cho quả.

Tiếp theo, chúng ta sử dụng một chiếc nồi lớn, cho tất cả nguyên liệu cùng dứa vào nồi nấu sôi sau đó vặn nhỏ lửa liu riu khoảng 90 phút. Tiếp đó, chúng ta sẽ cho thêm vào nồi một ít xì dầu để tại màu rồi tắt bếp. Để như vậy chó đến khi nguội rồi vớt ra.

Thành phẩm đầy hấp dẫn, đẹp mắt
Thành phẩm đầy hấp dẫn, đẹp mắt

Sau đó, chúng ta dùng một chiếc khăn sạch lọc nước mắm dứa 2 lần để nước mắm có thể sạch hơn. Sau khi lọc xong chúng ta mang nước mắm đi đun sôi lại rồi để cho nguội.

Khi nước mắm đã nguội thì chúng ta có ta có thể rót vào hũ thủy tinh rồi bảo quản dùng dần. 

Cách làm nước mắm chay với quả dừa

Nguyên liệu chuẩn bị

Nước dừa 450ml

Nước tương: 2 muỗng cafe

Đường vàng, muối, gia vị

Cách thực hiện

Đầu tiên chúng ta cần phải phải hòa hôn hợp  nước dừa, nước tương, đường, muối với những tỉ lệ vừa ăn với bản thân. Tiếp theo cho hỗn hợp vào nồi, đặt lên bếp đun sôi.

Nước mắm chay từ dừa có màu trong và thanh
Nước mắm chay từ dừa có màu trong và thanh

Đun đến khi hỗn hợp cạn bớt nước, đạt được màu vàng của nước mắm thì chúng ta có thể tắt bếp và để nguội rồi có thể đem đi sử dụng.

Cách làm nước mắm bằng nấm

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nấm bào ngư tươi: 2kg

Muối

Nước lọc.

Cách thực hiện

Đầu tiên, chúng ta cần cắt bỏ bớt phần chân của nấm bào ngư rồi mang đi ngâm với nước muối loãng 5 phút sau, tiêp theo mang đi rửa lại với nước sạch rồi để cho ráo nước.

Cách làm nước mắm chay từ nấm
Cách làm nước mắm chay từ nấm

Chúng ta chuẩn bị sẵn một cái hũ rồi cho tất cả phần nấm đã chuẩn bị vào ủ trong 2 ngày 2 đêm. Tiếp đó, sau khi ủ nấm xong chúng ta cho  3 lít nước + 5 bát muối đun sôi để nguội rồi đổ vào hũ nấm. Cuối cùng bịt kín hũ và mang đi ngâm trong vòng ba tháng là có thể sử dụng nước mắm làm từ nấm.

Cách làm nước mắm bằng quả điều

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Trái điều bỏ hột: 5 kg

Muối hột: 0,5kg

Hũ: 1 chiếc

Cách thực hiện

Đầu tiên, chúng ta cần chọn những quả điều to và đều sau đó đem đi rửa sạch rồi để ráo sau đó bổ đôi lấy phần hạt.

Sau đó, chúng ta dùng tay bóp nát quả điều. Tiếp đó, cho cả phần xác điều, nước điều và muối hột vào một cái hũ có nắp đậy kín lại, đem đi phơi nắng trong vòng 30 ngày.

Quả điều làm nước mắm cho màu đẹp xuất sắc
Quả điều làm nước mắm cho màu đẹp xuất sắc

Sau khi phơi nắng xong thì chúng ta lấy trái điều vắt thêm một lần nữa, lọc kĩ và bỏ xác điều. Tiếp đó, chúng ta tiến hành phơi nắng thêm 100 ngày là có thể hoàn thành món nước mắm chay làm từ quả điều.

Cách làm nước mắm chay từ quả me

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Me chín: 50g/ 3 -5 quả

Nước 200ml

Đường trắng: 2 thìa cafe

Nước tương: 2 thìa cafe

Muối, ớt tươi vừa đủ

Cách thực hiện

Chúng ta sử dụng nước sôi để nguội để dầm me, dầm xong sẽ tạo ra một hỗn hợp sền sệt.

Ớt tưới chúng ta mang đi rửa sạch rồi băm thật nhuyễn. Tiếp đó, chúng ta cho đường trắng, nước tương, muối hòa vào nước me đã chuẩn bị.

Cách làm nước mắm chay từ quả me
Cách làm nước mắm chay từ quả me

Sau đó, cho toàn bộ hỗn hợp vừa trộn và một cái nồi rồi bắc lên bếp, đun sôi. Khi hỗn hợp sôi thì chúng ta có thể tắt bếp, để nguội và bảo quản để dùng dần.

Cách làm nước mắm đậu nành

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Đậu nành: 1 kg

Muối

Nước lọc

Cách thực hiện

Đầu tiên chúng ta cần sơ chế đậu nành, mang đậu đi nhặt thật sạch, loại bỏ các hạt bị hỏng sau đó đem rửa sạch và ngâm nước 12h cho nở đều rồi vớt ra và để cho ráo nước. Khi đậu đã ráo thì chúng ta mang đi nấu chín đến khi tróc vỏ, trút ra rá và giữ lại phần nước đậu.

Tiếp theo chúng ta cần đổ đậu vào một nồi có vung kín và  ủ 2 ngày 2 đêm. Sau khi ủ xong, chúng ta sử dụng 7 lít nước đậu + nước lọc cho vào nồi thêm 7 bát muối trắng. Tiếp tục đun sôi, khi hỗn hợp sôi để nguội, sau đó đổ sang một cái nồi khác.

Cách làm nước mắm chay từ đậu nành
Cách làm nước mắm chay từ đậu nành

Hết 2 ngày 2 đêm ủ, chúng ta lấy phần đậu đã ủ ra rồi cho vào phần nước muối đã chuẩn bị, khuấy đều lên rồi mang đi phơi nắng. Sau đó, đem đi ủ trong vòng hai tháng là có thể hoàn thành nước mắm chay và có thể sử dụng.

Trên bài viết là một số cách làm nước mắm chay vừa đơn giản nhưng lại vô cùng chất lượng mà các bạn đang tìm kiếm. mỗi loại nước mắm chay làm từ nguyên liệu khác nhau sẽ có mùi vị khác nhau, tạo nên sự đa dạng và độc đáo.