Cách làm rau câu giòn vừa ngon mà lại dễ nhất năm 2023

Cách làm rau câu giòn vừa ngon mà lại dễ nhất năm 2023

Rau câu là món ăn vặt thường làm tại nhà, với cách làm đơn giản và nhanh. Tham khảo ngay cách làm rau câu giòn đơn giản tại nhà qua bài viết dưới đây nhé

Thực đơn của những bữa tiệc hay những món ăn vặt ở nhà thì món rau câu thường xuất hiện trong menu. Bạn không thích mua các loại rau câu làm sẵn và muốn tự tay nấu rau cau cho gia đình thì bài viết dưới đây là để dành cho bạn. Bài viết dưới đây tôi sẽ hướng dẫn đến bạn cách làm rau câu giòn đơn giản đúng cách tại nhà nhé!

Cách làm rau câu giòn ngon tại nhà 2023

Làm ra món rau câu giòn để thưởng thức rất dễ và tôi cần bạn chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu được liệt kê dưới đây

Nguyên liệu đầy đủ nấu rau câu giòn

cách làm rau câu giòn
Nguyên liệu đầy đủ nấu rau câu giòn
  • 2 gói bột Agar 25g
  • 400 đến 500 gr đường cát trắng
  • 1 hộp sữa đặc
  • 2 ly cafe đen (đã pha) để tạo hương vị
  • 2 ly cafe sữa (đã pha) 
  • 2 trái dừa đã nạo, bạn vắt lấy 1 tô nước cốt
  • 2 nhánh lá dứa khoảng 7 lá
  • 2 ống phẩm màu vàng không bị đắng 

Cách nấu rau câu giòn đúng cách

Cách nấu rau câu giòn đúng cách
Cách nấu rau câu giòn đúng cách

Bạn đổ vào nồi 4 lít nước, 50g bột rau câu, dùng vá khuấy đều liên tục rồi mới để yên 40 phút cho bột rau câu nở ra.

Đặt 1 nồi rau câu lên bếp, đun trên mức lửa nhỏ, tay khuấy đều liên tục tới khi hỗn hợp chuyển màu trong, hơi sôi nhẹ.

Bắt đầu hạ nhỏ lửa rồi cho vào 250g đường, 1 ống hương vani và vài hạt muối. Đảo đều tay và đun tiếp trong 12 phút với lửa vừa phải.

Mẹo hay: Muốn rau câu thơm hơn, có thể cho vào nồi đun một ít lá dứa và nấu trong 7 phút để tạo hương rồi mới vớt ra.

Cách Đổ lớp rau câu cà phê vào đúng cách

Bạn hãy pha 6g cà phê với 200ml nước sôi, thêm vào 800ml nước rau câu, khuấy thật đều lên. Đổ phần hỗn hợp vừa nấu xong vào khuôn, chờ mặt rau câu hơi se lại rồi mới đổ tiếp lớp tiếp theo.

Cách Đổ lớp rau câu cốt dừa đúng cách

Cho 400g sữa đặc, 600ml nước cốt dừa, 40g đường vào một tô lớn. Cho thêm 2.4 lít nước rau câu vào cùng rồi khuấy đều tay.

Đổ hết phần rau câu này lên trên lớp rau câu cà phê đã đông ở bước trên rồi chờ tới khi nguội.

Cách Đổ phần rau câu lá dứa đúng cách

Đổ phần rau câu lá dứa đúng cách
Đổ phần rau câu lá dứa đúng cách

8 thìa canh nước cốt lá dứa được bạn cho vào phần rau câu còn lại và khuấy đều lên.

Bạn chờ lớp rau câu cốt dừa hơi khô khô lại, rồi bạn mới đổ thêm phần rau câu lá dứa này lên mặt trên lớp cốt dừa.

Thành phẩm

Hoàn thiện thành phẩm
Hoàn thiện thành phẩm

Bạn chờ rau câu đến lúc thật nguội thì để vào ngăn mát. Khi rau câu đã lạnh, lấy ra rồi dùng dao cắt thành những miếng vừa ăn và thưởng thức cùng gia đình nhé!

Tỷ lệ đúng khi pha bột rau câu và nước để làm rau câu giòn

Mỗi loại bột rau câu thì sẽ có những tỉ lệ giữa bột và nước khác nhau. Vì vậy trước khi đun bạn nên đọc kỹ phần hướng dẫn sử dụng để biết cách pha đúng tỉ lệ. Tuy nhiên ở trường hợp bạn muốn tạo thêm hương vị cho rau câu bằng cách thêm cà phê, sữa tươi, trà, nước cốt dừa hay sữa đặc. Thì bạn cần lưu ý tỷ lệ nước pha trộn cho phù hợp.

Để tiết kiệm chi phí khi làm rau câu thì nên mua những gói bột lớn. Khi dùng 1 lần không hết thì có thể cột kín lại rồi dùng vào lần nấu tiếp theo. Lựa chọn mua sản phẩm chất lượng có thương hiệu vì thị trường đang đại trà rất nhiều loại bột rau câu. Nếu không tìm hiểu, lựa chọn kỹ sẽ mua phải hàng giả và kém chất lượng gây hại cho cơ thể. 

Với bột rau câu giòn có thể chọn 1 số thương hiệu uy tín như: bột rau câu agar-agar, sản phẩm này bán trên thị trường 1 gói nhỏ giá 14.000 đồng/ 25g. Còn gói lớn 50g thì giá là 26.000 đồng tại các tiệm tạp hóa.

Một số lưu ý khi thực hiện làm món rau câu giòn đạt tiêu chuẩn

Khi nấu rau câu tại nhà bạn cần lưu ý:

Trong khi nấu rau câu bạn muốn thêm vào các loại hương liệu như cà phê, sữa, nước cốt dừa,… Thì bạn nên cho những nguyên liệu này sau cùng khi bột rau câu đã hoàn toàn tan hết. Rồi khuấy thật nhanh rồi mới đổ ra khuôn. Mùi vị của hương liệu chỉ giữ lại được nếu làm như thế

Khi đổ rau câu khuôn đúng cách:

Bạn muốn đổ rau câu thành nhiều lớp khác thì khi bạn đổ xong lớp thứ nhất hãy chờ lớp đó đặc lại mới tiếp tục đổ thêm lớp thứ 2. Khi đổ lớp sau lên lớp trước hãy đổ từ từ nhằm tránh bị vỡ lớp trước. Lưu ý tránh trường hợp lớp dưới chưa đông đặc đã đổ lớp tiếp theo, sẽ khiến 2 lớp trộn lẫn vào nhau. 

Chọn khuôn làm rau câu theo sở thích:

Khi bạn đổ rau câu cho gia đình ăn thì có thể tùy ý chọn những khuôn đổ rau câu theo sở thích. Nhưng bạn đổ rau câu dùng cho bữa tiệc thì phải lựa chọn khuôn với kích thước phù hợp để có thể trang trí và bày biện lên bàn tiệc. Hơn nữa, chọn khuôn phù hợp để đãi tiệc khách sẽ khiến phần nào trông đẹp mắt hơn và để lại ấn tượng cho khách.

Tôi hi vọng với sự hướng dẫn làm rau câu giòn ở trên. Sẽ giúp các bạn hoàn thiện được món rau câu ngon nhất do chính tay mình làm ra nhé!