Nhiều người vẫn đang loay hoay tìm kiếm cách làm riêu cua đơn giản tại nhà để tạo nên những món ăn vô cùng ngon nhưng cũng không kém sự đẹp mắt. Bún riêu cua, bánh canh riêu cua… đều là những nét đẹp văn hóa ẩm thực của đất nước Việt Nam ta đối với dân Việt và du khách ngoài nước.
Hướng Dẫn Cách Làm Riêu Cua
Để nấu được riêu cua ngon cũng không thể thiếu những nguyên liệu chính và phụ vì vậy bạn hãy chuẩn bị đầy đủ nhé
Nguyên liệu cách làm riêu cua nấu canh
Chuẩn bị 300gr- 1 kí cua đồng tươi ngon
Giò sống gồm 200gr
5 quả cà chua
2 miếng đậu hũ
Thêm muối, hạt nem, me, 2 quả trứng gà…
Các bước để nấu riêu cua ngon đúng hương vị chuẩn như ngoài tiệm
Cách sơ chế nguyên liệu làm riêu cua đúng cách
– Bạn lấy xác cua xay nhuyễn rồi đổ cua ra thau. Đổ phần nước cua lắng rồi thêm nước khuấy đều, lọc cua ra rây. Khi này, phần thịt cua to sẽ được trôi theo dòng nước chảy qua khay riêu cua, còn phần xác của mảng cua sẽ được giữ lại. Dùng tay để bóp nhẹ cho thịt cua đọng lại trong rây giúp cho thịt cua được lọc qua hết. Đảo phần cua đang đọng lại cùng 1 chén nước cùng nước lọc cua.
– Nhiều cách để lọc cua, chúng ta có thể xay rồi cho vào nồi rồi cho thêm nước khuấy đều. Chắt lấy thịt cua từ nồi này sang nồi kia đến khi phần xác trở nên trắng tinh mà không cần qua rây rá. Cách làm này sẽ giúp cho gạch cua đông lại cũng như phòng cho riêu cua không được kết mảng tốt hơn vì phần thịt cua nếu bị vụn do quá trình tách ra lỗ rây.
– Quả cà chua cùng những gia vị khác như rau mùi, hành thì bạn đem đi rửa thật sạch. Đem cà chua cắt thành hình múi cau giúp dễ gắp. Phần hành khô thì bóc vỏ rồi cắt mỏng đem chiên giòn.
– Phần đậu hũ cắt nhỏ sao cho vừa ăn rồi đem chiên đều cả 2 mặt. Cho thêm ít me đã chuẩn bị vào 1 bát nước sôi rồi đảo me tan ra nước rồi chắt lấy nước ra làm nước cốt me.
Cách nấu riêu cua đúng cách
– Lấy nồi nước cua đặt lên bếp rồi khuấy nhẹ và đun dưới lửa nhỏ. Không nên khuấy mạnh quá tránh cho riêu không đóng thành mảng được.
– Bắt một nồi nước khi thấy gạch cua được đóng tảng rồi sôi trong 4 phút thì riêu cua cũng vừa vớt gạt đổ gạch cua sang 1 bên ra ngoài chén rồi để riêng. Lấy chảo cho lên bếp, phi hành thơm rồi xào sơ qua cà chua đã cắt. Thêm 1 muỗng bột canh. Cho thêm gạch cua vào và bắt đầu xào chung với cà chua.
– Ngay khi gạch cua đã xào cùng các nguyên liệu khác, bạn cho thêm cà chua cùng nước cốt me vào nồi để nấu sôi. Chờ tới khi sôi, chúng ta có thể vò thành viên rồi thả vào trong nồi nước riêu.
– Chờ cho tới khi chả được chín thì có thể thêm phần đậu hũ đã rán trước đó vào. Nấu sôi khoảng 3 phút rồi nêm thêm gia vị cho vừa miệng sau đó tắt bếp.
Lưu Ý Về Nhiệt Độ Khi Nấu Riêu Cua
Đun nước cua đã lọc với lửa lớn sẽ giúp đóng thành tảng. Sử dụng đũa để khuấy nhẹ cho thịt cua tan theo hình vòng tròn. Mục đích của việc này là giúp cho gạch cua đảo ngon không có cua đóng dưới đáy nồi riêu cua cũng như giúp chúng hòa quyện vào nhau.
Thành phẩm
Tô canh riêu có màu đỏ bắt mắt từ cà chua cộng thêm từng mảng cua nổi lên trên nhìn hấp dẫn phải không nào. Cùng với đó, nước riêu cua cực kì đậm đà lại có vị thanh chua từ cà chua và me. Mùi thơm phảng phất từ cua cũng vô cùng hấp dẫn.
Cách chọn mua cua ngon để làm riêu cua
– Không phải ngẫu nhiên mà vào mùa hè nhiều người tìm kiếm những món ăn có chứa riêu cua. Trong đó, cua đồng được biết đến là thực phẩm an toàn, bổ rẻ và cũng rất quen thuộc đối với những vùng nông thôn. Chúng cũng giúp mang lại chất dinh dưỡng rất tốt đối với cơ thể.
– Cua đồng được sử dụng để chế biến ra nhiều món ăn mang hương vị khác nhau. Trong đó, phổ biến là món riêu cua.
– Chọn những con mang màu sắc tươi sáng, có thân chắc chắn và đủ càng.
– Những con khỏe là những con sủi bọt nhiều, càng kẹp lại sẽ mang đến thịt ngon.
– Chọn cua đực sẽ đem lại thịt nhiều, còn chọn con cái thì được lợi về gạch hơn. Vì vậy mà nhiều người đều chọn con cua cái vì nghĩ rằng sẽ đem lại được thịt chắc hơn cua đực.
– Chọn con cua có kích thước cỡ nhỏ từ ngón chân trở lên sẽ mang lại nhiều thịt cũng như có vị ngon hơn. Trong khi cua non sẽ khiến cho nước nấu bị hôi. Không nên chọn mai cua đang mang thai vì sẽ đem lại vị tanh. Chúng ta cũng có thể chọn những con cua đã không còn sống, đảm bảo vị ngon và hạn chế sát sanh.
Qua bài viết trên, tôi hi vọng bằng kinh nghiệm mà tôi đã có trong cuộc sống, sẽ giúp ích đối với các bạn vừa mới tập làm món riêu chua thơm ngon.