Rong biển khô là món ăn vô cùng tốt cho sức khỏe. Ngoài những món canh rong biển truyền thống, hay món rong biển cháy tỏi ớt mang đặc trưng vị cay mặn vô cùng ngon. Rong biển cháy tỏi ớt là món ăn vặt đang rất hot bởi vị ngon khó chê. Món ăn này cũng có thể ăn trong khi xem phim, tán gẫu,… Nếu vẫn chưa biết cách làm, cùng tôi tìm hiểu cách làm rong biển cháy tỏi để ăn vặt trong mùa hè này nhé!
Công dụng có trong rong biển cháy tỏi
– Rong biển cháy tỏi được biết đến là loại thực phẩm làm từ rong biển khô, rồi mang đi sấy hoặc chiên giòn trong dầu rồi được tẩm ướp gia vị.
– Rong biển khô rất nhiều chất bột đường, vitamin, chất khoáng và chất xơ. Hàm lượng Vitamin A chứa trong rong biển cao gấp 3 lần với cà rốt cùng vitamin B2 cao gấp 4 lần trong trứng, hàm lượng canxi cao gấp 3 lần so với sữa bò, nhiều loại rong biển được biết chứa protein nhiều hơn thịt.
– Ngoài đó, rong biển còn được chứa trong nó khoảng hàm lượng i ốt khá cao. Đây là chất khoáng cần thiết với cơ thể nhằm phát triển trí tuệ của con người.
– Trung bình chứa trong 100g rong biển cháy tỏi có 225 hàm lượng calo và rong biển mang lượng chất xơ, chất béo bão hòa nhằm đẩy quá trình thực hiện trao đổi thức ăn tốt hơn. Vì vậy, bạn có thể dùng món ăn này để thay đổi cùng những món ăn nhiều Calo khác sẽ có lợi trong khi giảm cân.
– Tuy rong biển mang nhiều tác dụng tốt nhưng bạn nên dùng một cách phù hợp. Rong biển chứa nhiều i- ốt, khi ăn nhiều quá sẽ làm nên tình trạng thừa i-ốt gây rối loạn chức năng ở tuyến giáp. Rong biển cũng là thực phẩm giải nhiệt cao mang tính hàn, nếu dùng nhiều quá sẽ dễ gây tình trạng lạnh bụng, tiêu chảy.
– Khi được sử dụng rong biển khô cháy tỏi với mục đích giảm cân bạn phải lưu ý những yêu cầu dưới đây:
- Ăn đúng cách, 1 ngày không vượt 100g.
- Trong khi sử dụng phải bổ sung nước cho cơ thể.
- Có thể ăn cùng với rau củ quả thay cơm hoặc những món ăn mang hàm lượng tinh bột cao.
Cách Làm Rong Biển Cháy Tỏi Cho Mùa Hè Ngon Nhất 2023
Để hoàn thành được món ăn này giòn ngon, không thể bỏ qua những nguyên liệu cần thiết để chuẩn bị.
Nguyên Liệu đầy đủ để làm món rong biển cháy tỏi
- Rong biển khô 80gr
- Vừng trắng (mè trắng) 20gr
- Tỏi phi 30gr
- Muối tôm 1 thìa cà phê
- 1 muỗng cafe đường trắng
- 1 muỗng cà phê tiêu
- 1 muỗng canh nước
- 2 muỗng canh dầu ăn thực vật
Cách sơ chế nguyên liệu làm rong biển cháy tỏi đúng cách
– Rong biển được biết có nhiều loại. Chúng ta cần dùng rong mứt hoặc lá rong biển để cuộn cơm sẽ ngon và hợp với món này nhất.
– Dùng rong mứt khô thì bạn chỉ cần xé nhỏ từng miếng. Còn lá rong để cuốn cơm thì lấy kéo để cắt sẽ dễ dàng hơn.
– Bạn lấy vừng trắng cho vào một cái rây đã rửa qua nước cho sạch bụi, rồi bạn đem rang ở lửa trung bình đến khi vàng thơm. Bước này cũng có thể bỏ qua.
– Bạn có thể mua tỏi phi đã làm sẵn ngoài tiệm cũng được. Nếu bạn dùng tỏi tươi thì dùng khoảng 8 tép đem lột vỏ rồi băm nhỏ. Bạn phi tỏi lúc dầu còn nguội, khi tỏi hơi chuyển màu vàng là vớt ra ngay tránh bị cháy đắng.
Cách ướp và phơi rong biển đúng cách
– Bạn lấy muối tôm đem hòa tan cùng tiêu, nước và đường. Nếu bạn muốn mang một tí mùi nước tương thì nêm ít muối lại.
– Bạn dùng tay bóp đều rong biển cùng dầu ăn và gia vị. Vì chỉ cho một lượng nước nhỏ nên sẽ không sợ rong bị xẹp nhiều.
– Nước làm tan đường và muối giúp gia vị ngấm đều vào những miếng rong biển. Bạn dùng muối ớt hoặc muối tiêu thay cho muối tôm nếu không có muối tôm.
– Món này khá nổi với độ ngọt nên phải cho đường, nhưng không được cho nhiều quá, lúc làm món này sẽ dễ cháy.
– Bạn bóp đều gia vị xong thì rải rong biển tách ra phơi dưới nắng trong 3 tiếng. Bạn có thể sấy trong lò nướng thay vì phơi cho ráo là được, vì cũng phải sao khô trên chảo thêm 1 lần nữa.
– Khi bạn không có thời gian đợi thì bạn tự trộn gia vị xong đem sao ngay cũng được, có điều sẽ không được giòn lâu bằng khi phơi.
Cách rang khô rong biển đúng cách
– Bạn lấy chảo rồi làm nóng chảo và đổ rong biển vào rang trên mức lửa nhỏ. Bạn phải dùng chảo to có lòng sâu. Sau thời gian 8 phút thì rong biển sẽ khô lại và giòn tan.
– Bạn nên nếm thử để thấy rong biển được giòn rồi thì rắc thêm vừng cùng tỏi phi sau đó đảo đều.
– Còn cách khác là bạn lấy rong chiên ngập trong dầu. Cách làm rang hay chiên trong dầu đều cho miếng rong được giòn. Chiên thì sẽ béo, ăn chóng ngán và cũng không tốt cho sức khỏe bằng rang
Hoàn thành món ăn đúng ý
Thành phẩm là một món ăn khô ráo, giòn tan cùng vị mặn ngọt thơm ngon chuẩn vị cho một mùa hè vui tươi.
Bài viết trên dựa theo kinh nghiệm đã thực hiện xong của tôi. Tôi hi vọng các bạn sẽ tạo ra được thành phẩm ngon nhất cho những người thân quen thưởng thức nhé!