Cách làm ruốc cá hồi đổi vị, bổ sung dưỡng chất cho gia đình. Cá hồi Nhật được xem là một loại cá ăn rất tốt cho sức khỏe. Ngoài những món ăn như Sashimi, kimbap thì bạn cũng có thể tự làm ruốc cá hồi để ăn kèm với cơm hay nhiều món khác cũng đều đầy đủ dưỡng chất. Cùng vào bếp với 121db.net để làm món ruốc cá hồi ngay nhé.
Ruốc cá hồi theo cách truyền thống
Nguyên liệu chuẩn bị
200gr: Cá hồi
200ml: Sữa tươi không đường
1/2 củ: Gừng
Ngoài ra chuẩn bị thêm: Máy xay thịt, Vá, sạn, Nồi hấp, Chảo chống dính, Chén và bát
Cách chế biến
1.Sơ chế và ngâm cá hồi
Đầu tiên bạn sẽ rửa cá hồi sạch với nước, tiếp đến lóc bỏ phần da đi rồi cắt thành những miếng vuông. Sau đó, bạn cho cá hồi vào tô rồi đổ vào 200ml sữa tươi không đường. Ngâm cá hồi trong khoảng từ 30 phút. Sau khi ngâm xong tiến hành 30 vớt cá ra và để ráo.
2.Hấp cá
Rửa sạch gừng, gọt bỏ vỏ rồi tiến hành giã nhuyễn. Chuẩn bị 50ml nước nóng rồi cho gừng vào để ngâm trong khoảng 5 phút.
Sau khi ngâm xong thì bạn lấy rây lọc để lọc lấy phần nước gừng. Tiếp theo cho cá hồi ra dĩa rồi rưới nước gừng lên từng miếng cá cho bớt tanh. Sau đó cho dĩa cá hồi vào xửng hấp và hấp trên lửa vừa khoảng từ 20 phút để cá chín từ từ.
3. Xé nhỏ cá
Sau khi cá được hấp chín thì bạn lấy ra và để nguội, tiếp theo bạn nên dùng tay để xé thật nhỏ phần thịt cá tơi ra.
4. Rang khô cá hồi
Phần cá hồi đã xé nhỏ bạn hãy cho vào chảo rồi rang trên lửa thật nhỏ, nên đảo cá liên tục trong khi rang để thịt cá được khô lại mà không bị cháy sém.
Kế tiếp bạn hãy dùng máy xay thịt để xay nhỏ ra và tạo độ tơi mịn cho phần thịt cá.
5. Thành phẩm
Vậy là phần ruốc cá hồi truyền thống đã hoàn thành xuất sắc rồi. Ruốc cá hồi này sẽ có mùi thơm đặc trưng của cá, gừng và màu vàng cam rất đẹp mắt. Món này có thể sử dụng cho con ăn dặm hoặc dùng để ăn cùng với cơm cũng rất ngon nhé.
Cách làm ruốc cá hồi kèm rong biển
Nguyên liệu
300gr: Cá hồi
1/2 củ: Gừng
10 gr: Hành lá
5gr: Rong biển
5gr: Mè trắng
2 muỗng canh: Dầu olive
1 muỗng cà phê: Muối
2 muỗng cà phê: Nước tương
Ngoài ra chuẩn bị thêm: Máy xay thịt, Vá, sạn, Nồi hấp, Chảo chống dính, Chén và bát
Cách chế biến
1.Sơ chế cá hồi
Đầu tiên bạn hãy dùng một muỗng canh muối để pha với 1 lít nước lọc, sau đó tiến hành cho cá hồi vào tô nước muối đã pha để ngâm khoảng 5 phút. Tiếp theo bạn hãy rửa sạch cá hồi lại với nước để khử mùi tanh của cá.
2. Hấp cá hồi
Bạn tiến hành cho cá hồi cùng gừng đã cắt sợi và hành lá cắt khúc vào một cái dĩa. Sau đó thì đặt dĩa cá hồi vào nồi và tiến hành hấp cách thủy trong khoảng 10 phút.
3. Giã nhuyễn cá hồi
Sau khi cá hồi đã chín thì bạn hãy cho cá vào cối và giã nhuyễn nó.
4. Làm hỗn hợp mè và rong biển
Đặt chảo lên trên bếp, cho mè đã chuẩn bị vào và rang trên lửa nhỏ tầm khoảng 5 phút cho đến khi mè ngả màu vàng. Kế tiếp, bạn hãy cho rong biển vào chảo rồi rang khoảng tầm 2 phút. Tiếp theo bạn cho tất cả mè và rong biển vào máy xay sinh tố rồi xay nhuyễn là được.
5. Rang cá hồi
Bắc chảo lên bếp rồi cho 2 muỗng canh dầu oliu vào đợi khi dầu nóng thì bạn cho cá hồi đã giã nhuyễn vào chảo rồi đảo đều trên lửa vừa tầm khoảng 2 phút, sau đó tiến hành thêm 2 muỗng cà phê nước tương vào cùng hỗn hợp rong biển rồi đảo thêm 1 phút nữa thì tắt bếp là được.
6. Thành phẩm
Món ruốc cá hồi rong biển khi đã hoàn thành sẽ có màu vàng cam rất đẹp mắt. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh của thịt cá cùng với rong biển và mè tất cả hòa quyện vào sẽ làm cho món ruốc thêm ngon hơn. Món này bạn có thể ăn cùng với cơm nóng hoặc cháo thì nhức nách luôn nhé.
Ruốc cá hồi theo công thức của người dùng
Nguyên liệu
200gr: Cá hồi
1 muỗng cà phê: Muối tỏi
1 nhánh: Lá hương thảo
2 muỗng cà phê: Nước mắm
1 muỗng cà phê: Đường
Cách chế biến
1.Sơ chế và hấp cá hồi
Cá hồi bạn hãy rửa sạch và tiến hành ướp với 1 muỗng cà phê muối tỏi cùng với nhánh hương thảo đã chuẩn bị.
Sau đó bạn mang cá đi hấp trong vòng khoảng 15 phút. Sau khi cá chín thì nên đợi cá nguội rồi xé nhỏ cho tơi ra nhé.
2.Làm ruốc cá hồi
Bạn hãy cho cá hồi đã xé tơi vào chảo chống dính và rang trên lửa nhỏ khoảng tầm 5 phút rồi nêm thêm 2 muỗng cà phê nước mắm và 1 muỗng cà phê đường vào.
Tiếp tục rang cá hồi trong khoảng 20 phút cho đến khi thấy cá hoàn toàn khô ráo. Sau khi rang xong hãy tắt bếp để cá thật nguội. Cuối cùng, bạn tiến hành cho ruốc cá hồi vào hũ thủy tinh để bảo quản tốt hơn.
3. Thành phẩm
Sau khi hoàn thành thì bạn đã có món ruốc cá hồi cực thơm ngon và hấp dẫn rồi. Bạn sẽ cảm nhận được thịt cá rất ngon khi ăn vị ngọt rất vừa ăn. Món này bạn cũng có thể ăn kèm với cháo hay cơm đều rất phù hợp nhé.
Hướng dẫn cách chọn cá hồi
- Nên chọn thịt cá hồi tươi rói có màu hồng tươi hoặc cam đều được. Không nên chọn thịt cá có màu sẫm hay nhợt nhạt nhé.
- Bạn có thể dừng tay ấn vào phần thịt cá để kiểm tra độ đàn hồi của cá, nếu ấn vào có vết lõm nhưng sau đó trở lại trạng thái ban đầu là thịt cá còn tươi nên hãy chọn miếng đó nhé.
- Bạn không nên chọn cá hồi có các dấu hiệu bị ẩm ướt hay bị chảy dịch, cũng như có mùi hôi lạ bất thường.
Hy vọng với bài viết này bạn đã có thêm cách làm ruốc cá hồi cho.gia đình mình thưởng thức.