Cách làm salad trộn hay còn gọi là món xà lách trộn rất được người dân Việt Nam chúng ta yêu thích, đặc biệt là đối với những người ăn kiêng. Nhiều loại rau, củ, quả đa dạng được kết hợp với các loại nước sốt để tăng thêm mùi vị phong phú cho món ăn. Hãy cùng 121db.net cùng tìm hiểu 3 cách dưới đây nhé.
Cách làm salad đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn
Salad trộn tuy nghe quen thuộc nhưng chưa chắc ai cũng biết được những công thức tuy nghe đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả. Chúng tôi sẽ bật mí cho các bạn ngay bây giờ trong bài viết dưới đây nhé.
1. Cách làm salad dầu giấm
– Nguyên liệu :
+ Xà lách : 3 cây
+ Cà chua : 2 quả
+ Hành tây : 1 củ
+ Dưa leo : 1 quả
+ Ớt : 2 đến 3 trái
+ Tỏi : 2 củ
+ Ngò rí : 1 ít
+ Gia vị : dầu ăn, tương ớt, muối, bọt ngọt, đường, hạt nêm,…
– Sơ chế :
+ Xà lách nhặt bỏ lá úa, dùng nước muối loãng ngâm rau tầm 5 phút rồi sau đó rửa sạch bằng nước lạnh. Dùng kéo hoặc dao cắt thành đoạn ngắn tầm 1 đến 2 đốt tay.
+ Cà chua rửa sạch rồi sau đó dùng dao cắt thành từng lát mỏng vừa ăn.
+ Dưa leo thì dùng dao 2 lưỡi gọt bỏ vỏ, dùng nước sạch để rửa lại, sau đó cắt thành lát mỏng vừa ăn.
+ Ngò rí mua về nhặt sạch, giữ lại phần lá còn xanh đẹp rồi cũng đem rửa sạch và cắt thành đoạn ngắn tầm 1 đốt tay.
+ Tỏi dùng dao cắt 2 đầu sau đó bóc bỏ vỏ.
+ Ớt loại bỏ cuống và rửa qua với nước muối loãng.
+ Hành tây dùng dao cắt bỏ 2 đầu rồi lột vỏ rồi dùng dao 2 lưỡi bào thành lát mỏng. Dùng 1 tô nước sạch cho vào đó 1 ít giấm ăn và ngâm hành tây đã bào mỏng khoảng 4 đến 5 phút thì vớt ra rổ để ráo nước.
– Pha chế nước sốt :
+ Cho vào cối tỏi và ớt đã chuẩn bị và giã nhỏ nhuyễn rồi cho ra tô sạch.
+ Nêm gia vị vào tô 3 thìa canh đường, 2 thìa canh bột ngọt, 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa canh tương ớt, 3 thìa canh giấm gạo, 100ml dầu ăn và khuấy đều cho đến lúc gia vị hòa tan ra hết.
– Cách làm :
+ Đầu tiên cho xà lách, cà chua, dưa leo, hành tây, ngò rí vào tô lớn và dùng tay trộn nhẹ đều.
+ Rưới đều nước sốt đã chuẩn bị ở trên vào rồi tiến hành trộn thật đều nữa là xong.
– Thành phẩm :
+ Món salad trộn dầu giấm của chúng ta sau khi thực hiện xong có màu sắc tươi mát, bắt mắt. Hương vị thơm ngon nhờ nước sốt đậm đà, độ giòn từ dưa leo và xà lách kết hợp,… tạo nên 1 hương vị không thể quên cho các bạn,
2. Cách làm salad với ức gà
– Nguyên liệu :
+ Dưa leo : nữa trái
+ Cà chua bi : khoảng 1 chén ăn cơm
+ Hành tây : ¼ củ
+ Rau mùi tây : 1 ít
+ Bơ chín : ½ quả
+ Trái oliu : ½ chén ăn cơm
+ Dầu oliu : 2 thìa canh
+ Ức gà ta : ½ chén ăn cơm
+ Chanh tươi : 1 trái
+ Gia vị : muối sạch, tiêu hạt xay mịn.
– Sơ chế :
+ Dưa leo, bơ, ức gà mua về rửa sạch thì cắt hạt lựu và để riêng ra.
+ Cà chua bi cũng đem rửa sạch rồi cắt đôi.
+ Hành tây và rau mùi tây đem cắt nhỏ sao cho vừa ăn, cũng nhớ đem rửa sạch trc khi cắt.
+ Chanh thì dùng dao bổ đôi rồi vắt lấy nước, dùng rây để loại bỏ hạt.
– Cách làm :
+ Dùng 1 tô lớn và cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị ở trên vào sau đó cho nước cốt chanh, dầu oliu rồi trộn thật đều. Dùng 1 ít muối với tiêu xay rắc lên trên món salad nữa là xong.
– Thành phẩm :
+ Sau khi làm xong các bước trên là chúng ta đã có 1 món salad cực kì thơm ngon hấp dẫn. Đối với người ăn kiêng thì món này cũng là 1 sự lựa chọn hợp lý.
3. Cách làm salad trứng gà luộc
– Nguyên liệu :
+ Trứng gà : 2 quả
+ Bơ chín : nữa trái
+ Hành khô tím : 2 đến 3 củ
+ Cà rốt : ¼ củ
+ Ớt chuông đỏ : ½ quả
+ Gia vị : muối ăn, tiêu xay.
– Sơ chế :
+ Trứng gà luộc chín sau đó bóc vỏ và tiến hành cắt nhỏ thành miếng vuông vừa ăn.
+ Bơ và ớt chuông sau khi rửa sạch thì đem cắt hạt lựu.
+ Cà rốt gọt vỏ rồi rửa lại bằng nước sạch, sau đó bào thành sợi.
+ Hành tím lột vỏ xong thì đem băm nhỏ.
– Cách làm :
+ Dùng 1 tô lớn sau đó cho tất cả nguyên liệu vào rồi trộn đều. Lưu ý trộn thật nhẹ nhàng tránh làm nát trứng nhìn mất thẩm mỹ.
+ Rắc lên trên 1 ít muối và tiêu xay để món ăn đậm đà hơn.
– Thành phẩm :
+ Cho ra đĩa là bạn đã có món salad đẹp mắt nhưng không kém phần thơm ngon bổ dưỡng.
+ Món ăn này cũng có thể dành cho người đang muốn giảm cân.
* Lưu ý khi thực hiện những cách làm salad trên :
– Khi chọn rau bạn nên chọn loại càng non càng tốt. Nếu chọn rau quá già thì sẽ gây chát khó ăn.
– Nên chọn rau ở những cửa hàng uy tín để đảm bảo vệ sinh.
– Bạn cũng có thể thêm bớt 1 số gia vị nếu cảm thấy không phù hợp.
Bài viết này là những kinh nghiệm mà tôi đã học được từ 1 người đầu bếp, hi vọng sẽ giúp các bạn 1 phần nhỏ nào đó trong cách nấu ăn hàng ngày. Chúc các bạn có 1 bữa ăn cùng gia đình vui vẻ và ngon miệng.