Cách làm sữa bắp đúng chuẩn, thơm ngon, bổ dưỡng tại nhà

Cách làm sữa bắp đúng chuẩn, thơm ngon, bổ dưỡng tại nhà

Cách làm sữa bắp từ nguyên liệu bắp mỹ ngọt, bắp nếp tươi tạo nên độ thơm dịu kết hợp vị sữa béo béo, cho thành phẩm thơm ngon và tốt cho sức khỏe.

Cách làm sữa bắp nói riêng và các loại sữa hạt hiện nay, đang ngày càng được nhiều người lựa chọn để sử dụng bởi sự bổ dưỡng chúng mang lại. Sữa hạt hiện nay có khá nhiều loại trên thị trường với nhiều công thức khác nhau, nổi bật trong số đó có sữa bắp là một loại đồ uống được rất nhiều người vô cùng yêu thích. Vậy cách làm sữa bắp như thế nào?. Hãy cùng 121db tìm hiểu chi tiết cách để làm sữa bắp qua bài viết sau đây nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu làm sữa bắp

Để cho cách làm sữa bắp thành phẩm úng chuẩn thơm ngon, chúng ta cần phải chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu như:

1 trái bắp nếp

1 trái bắp Mỹ (ngô ngọt)

10g đậu xanh

Vỏ bắp

Râu bắp

50g đường phèn

20ml sữa đặc

Lá dứa

Dụng cụ cần để làm sữa bắp: máy xay mịn, rây lọc, thớt, dao, nồi nấu…

Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách làm sữa bắp thơm ngon
Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách làm sữa bắp thơm ngon

Cách làm sữa bắp hướng dẫn chi tiết

Sơ chế nguyên liệu

Phần bắp sau khi mua về bao gồm Bắp nếp, bắp Mỹ thì chúng ta mang đi tách phần hạt bắp và cùi bắp ra để riêng, phần cùi bắp sẽ được dùng để nấu nước bắp.

Phần vỏ bắp và râu bắp thì chúng ta giữ lại, rửa sạch và để khô. Sau khi khô thì chúng ta dùng dây bó lại thành một bó nhỏ.

Đậu xanh rửa sạch, ngâm chung với nước ấm cho nở mềm, sau đó đem luộc hoặc hấp chín.

Phần lá dứa đem đi rửa sạch, sau đó để ráo rồi cột thành từng bó nhỏ.

Sơ chế nguyên liệu để cách làm sữa bắp bổ dưỡng
Sơ chế nguyên liệu để cách làm sữa bắp bổ dưỡng

Kế tiếp, chúng ta sử dụng một cái nồi rồi cho cùi bắp, râu bắp, vỏ bắp, lá dứa cùng với 500ml nấu sôi lên để lấy nước bắp. Chúng ta sẽ đun sôi nước bắp, khi sôi thi đun thêm khoảng 30 phút nữa rồi tiến hành tắt bếp là được.

Nấu nước bắp sử dụng để tăng độ ngọt cho cách làm sữa bắp
Nấu nước bắp sử dụng để tăng độ ngọt cho cách làm sữa bắp

Xay nhuyễn hạt bắp để lấy phần nước cốt

Đầu tiên thì chúng ta cần vệ sinh máy xay sinh tố củ mình thật sạch sẽ, sau đó chúng ta tiến hành cho  hai loại hạt bắp và 500ml nước bắp vừa nấu ở bước 1 vào cối rồi dùng chế độ xay mạnh nhất để xay hỗn hợp bắp cho thật nhuyễn mịn.

Hạt bắp xay nhuyễn và rây kỹ để sữa bắp thành phẩm mịn màng hơn
Hạt bắp xay nhuyễn và rây kỹ để sữa bắp thành phẩm mịn màng hơn

Sau khi xay xong, chúng ta lọc hỗn hợp vừa xay qua rây từ 2 đến 3 lần để giúp cho phần sữa bắp thành phẩm trở nên mịn màng hơn.

Cách để nấu sữa bắp đúng chuẩn, thơm ngon

Để nấu sữa bắp, cách làm sữa bắp đó là chúng ta cho phần hỗn hợp bắp vừa được xay nhuyễn và lọc mịn qua rây cho vào một cái nồi sạch, lúc này nên cho thêm phần lá dứa đã chuẩn bị để tăng thêm hương thơm cho sữa bắp.

Khi bắt đầu nấu, chúng ta phải khuấy liên tục và đều tay để cho phần sữa bắp ở dưới đáy nồi không bị cháy khét.

Khi nấu nồi sữa bắt đầu sôi, chúng ta tiến hành cho vào 50g đường phèn và 20ml sữa đặc vào nồi sữa bắp để tạo vị ngọt, béo. Tiếp đó, chúng ta sử dụng muỗng gỗ khuấy đều để giúp cho các nguyên liệu trong nồi hòa quyện với nhau hoàn toàn là có thể tắt bếp.

Khi nấu sữa bắp cần chú ý canh lửa để tránh bị cháy mặt đáy nồi
Khi nấu sữa bắp cần chú ý canh lửa để tránh bị cháy mặt đáy nồi

Sau khi sữa bắp cùng các nguyên liệu đã hòa quyện vào nhau, chúng ta có thể tắt bếp rồi để nguội và thưởng thức. Chúng ta cũng có thể cho vào lọ thủy tinh bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để uống trong ngày.

Sau khi hoàn thành quá trình nấu thì chúng ta thu được chính là sữa bắp nguyên chất vô cùng hấp dẫn, cách làm sữa bắp khi hoàn thành sẽ có màu vàng nhạt, đẹp mắt và sánh mịn, không có cặn. Độ ngọt của sữa khá nhẹ nhàng, ngọt thanh nên rất dễ uống, khi uống xong thì vị ngọt nhẹ vẫn sẽ lưu lại ở miệng. 

Khi thưởng thức chúng ta có thể chọn cách uống nóng hoặc lạnh đều rất hấp dẫn.

Có thể bảo quản sữa bắp được bao lâu?

Cách làm sữa bắp sau khi hoàn thành, nếu chúng ta bảo quản kỹ trong lọ thủy tinh và để trong ngăn mát tủ lạnh thì có thể bảo quản được trong vòng 2 ngày.

Cách làm sữa bắp thành phẩm có thể uống liền hoặc bảo quản ngăn mát dùng dần
Cách làm sữa bắp thành phẩm có thể uống liền hoặc bảo quản ngăn mát dùng dần
  • Uống sữa bắp rất có lợi cho hệ tiêu hóa vì sữa bắp có chứa nhiều chất xơ có lợi cho đường ruột. Điều này sẽ giúp các vấn đề tiêu hóa trở nên tốt hơn và ổn định hơn.
  • Sữa bắt rất giàu vitamin giúp cải thiện thị lực của người sử dụng, nâng cao tính tập trung. Trong bắp vàng có chứa nhiều vitamin A và beta carotene cần thiết cho mắt, ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng ở người lớn tuổi
  • Cách làm sữa bắp rất dễ, lại có công dụng ngăn ngừa các loại bệnh về tim mạch, chất lutein có trong bắp giúp ngăn ngừa xơ cứng động mạch, phòng ngừa các cơn đau tim. Hơn nữa, sữa bắp có nhiều chất xơ giúp bảo vệ thành mạch một cách hiệu quả hơn, cung cấp các loại axit có ích cho cơ thể.
  • Trong sữa bắp có chứa, đây là một chất rất tốt cho người mang thai, ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh cho thai nhi, nâng cao sức đề kháng cho cả mẹ và bé một cách hiệu quả.
  • Trong sữa bắp có chứa nhóm vitamin B (B1, B2, B3, B6) và chất lecithin, đây là những chất giúp cho cơ thể con người ngăn ngừa lão hóa sớm, tránh da sạm đen, hạn chế tình trạng khô da… vô cùng hiệu quả.

Trong bài viết trên là cách làm sữa bắp đúng chuẩn, thơm ngon và đây hấp dẫn mà cách làm lại khá đơn giản. Giúp bạn có thể hiểu được vai trò và tác dụng của việc uống sữa bắp cũng như cách làm sữa bắp như thế nào để có thể làm món sữa hạt vô cùng thơm ngon lại bổ dưỡng này cho cả gia đình mình cùng thưởng thức nhé. Chúc các bạn thành công!