Sữa chua phô mai vốn là loại sữa chua ngon nổi tiếng tại Đà Lạt, nhưng muốn thưởng thức tại nhà thì có thể theo dõi bài viết dưới. Bởi vì 121db chúng tôi sẽ hướng dẫn cách làm sữa chua phô mai ngon chuẩn vị nhất tại nhà nhé! Nhắc tới sữa chua thôi là đã cảm giác được sự ngon miệng rồi phải không. Vậy mà nay lại thêm hương vị phô mai khiến người thưởng thức 1 lần đã nhớ hương vị dai dẳng. Vị chua nhẹ của sữa chua, béo ngậy của phô mai thật quá cuốn hút người thưởng thức mà. Chỉ cần chịu khó dành ra 1 ít thời gian thì đã có thể làm ngay món ăn vặt này tại nhà rồi.
Cách làm sữa chua phô mai hương vị truyền thống 2023
Cách làm khá đơn giản bạn nhé, và chúng ta cần phải chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu để thực hiện.
Nguyên liệu đầy đủ để làm món sữa chua phô mai truyền thống
Phô mai 200 gr(12 miếng)
Sữa chua không đường 400 gr(4 hộp)
Sữa đặc 2 hộp(760gr)
800ml Sữa tươi không đường
Nước lọc 800 ml
Cách nấu phô mai để làm sữa chua phô mai truyền thống
Trước tiên hãy cho vào nồi 800ml nước lọc, 200gr phô mai rồi mang đi đun sôi, cần vừa nấu vừa dùng phới lồng đảo đều cho phô mai được chảy ra. Lúc phô mai chảy ra hết rồi tắt bếp sau đó dùng rây lọc để phô mai mịn hơn.
Chúng ta có thể rứt ngắn thời gian bằng cách để phô mai vào máy xay sinh tố với nước nóng 80 độ C giúp phô mai nghiền nhanh hơn.
Khuấy sữa chua cái để làm sữa chua phô mai truyền thống
Hãy tiến hành cho vào nồi phô mai đã nấu gồm: 2 lon sữa đặc, 880ml sữa tươi không đường, 4 hộp sữa chua cái rồi đảo đều, sau đó lọc hỗn hợp qua rây để mịn.
Lúc hỗn hợp đã mịn còn ấm nóng thì nhanh tay cho vào những hũ đựng sữa chua.
Cần phải để sữa chua cái trong nhiệt độ phòng nhằm ủ men nhanh hơn
Ủ sữa chua đúng cách để làm sữa chua phô mai truyền thống
Muốn ủ sữa chua, hãy dùng 1 tấm khăn lớn rồi đặt nồi vào giữa khăn, tiếp tục đổ nước ấm vào.
Tiếp đến, hãy để những hủ sữa chua vào nồi rồi đậy nắp lại, bao trùm khăn lên rồi ủ trong 9 tiếng là đủ.
Những điều khi ủ sữa chua đúng cách:
Nước để ủ sữa chua cần dùng nước ấm, hãy thử nhiệt độ nước trước khi dùng để ủ. Không được dùng nước nóng vì như vậy khiến men ủ bị chết.
Ngoài phương pháp ủ truyền thống, bạn hãy sử dụng lò nướng để ủ sữa chua. Bật lò với mức nhiệt 110 độ C trước khi ủ 11 phút, rồi tắt đi. Xếp những hũ sữa chua vào khay nước ấm ở 80 độ C rồi cho vào lò nướng ủ thời gian 9 tiếng.
Thành phẩm
Sữa chua phô mai mịn, thưởng thức sẽ nhận ra được vị chua nhẹ của sữa chua, lẫn vị béo có trong phô mai. Sữa chua ngon nhất khi ăn lạnh, sữa chua phô mai này sẽ khiến người thưởng thức nhớ mãi không quên.
Cách làm sữa chua phô mai vàng thơm ngon nhất tại nhà
Cách làm sữa chua phô mai vàng này cũng không khó bạn nhé, hãy chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu.
Nguyên liệu đầy đủ để làm sữa chua phô mai vàng tại nhà
Phô mai cam 20 gr
Sữa bò không đường 2.4 lít
Sữa đặc 760 gr(2 lon)
Sữa chua không đường 400 gr(4 hộp)
Whipping cream 200 ml
Đường 6 thìa canh
Nấu hỗn hợp sữa để làm sữa chua phô mai vàng
Đầu tiên hãy cho 2.4 lít sữa bò vào nồi rồi đun sôi mức lửa vừa, lấy phới lồng đảo liên tục tránh cho sữa bò bị khét. Tới lúc sữa sôi hãy đun thêm 6 phút rồi mới tắt bếp.
Cho thêm 2 lon sữa đặc vào rồi đảo đều, tiếp tục để sữa chua béo ngậy hãy cho vào 200ml whipping cream nấu cùng.
Trong bát đựng 20gr phô mai, cho vào 60ml sữa gồm hỗn hợp đang nấu rồi khuấy để tan hết phô mai, rồi cho thêm hỗn hợp sữa vào nồi tiếp tục đảo thật đều. Cuối cùng sẽ thêm 6 thìa canh đường rồi đảo tới khi đường tan hẳn.
Khuấy sữa chua cái để làm sữa chua phô mai vàng
Hãy làm hỗn hợp sữa nguội mức 48 độ C rồi thêm 4 hũ sữa chua không đường ở mức nhiệt độ phòng vào, đảo nhẹ và cẩn thận giúp men hòa lẫn cùng sữa.
Ủ sữa chua đúng cách để làm sữa chua phô mai vàng
Hãy cho ngay hỗn hợp sữa cùng những hũ đựng khi còn hơi nóng, rồi đem ủ trong thùng xốp hoặc thùng đá rồi dùng khăn sạch đậy những hũ sữa chua lại.
Hãy đổ nước thật sôi vào nồi hoặc dụng cụ đựng có nắp đậy nhưng phải vừa với khoảng trống trong thùng, rồi mới cho vào thùng đậy nắp lại, trùm thêm lớp khăn cùng ủ ở thời gian 14 tiếng.
Thành phẩm
Sữa chua phô mai cam khi thực hiện xong sẽ cực mịn, mang sắc màu cam nhạt hút mắt. Sữa chua hương vị béo ngậy giữa sữa và phô mai cam, chắc hẳn sẽ là món tráng miệng sau bữa ăn cho cả gia đình nhé!
Những điều cần biết khi chế biến sữa chua phô mai cùng cách bảo quản
Chỉ nên nấu ấm hỗn hợp sữa, không nấu sôi vì khiến men sữa chua yếu đi hoặc chết đi.
Trước khi đổ vào hũ đựng, cần chờ hỗn hợp nguội đi, còn đang ấm vừa mới được.
Sau khi tiến hành ủ, bảo quản sữa chua ở tủ lạnh trong 4 tiếng đã sử dụng được ngay nhé!
Cách làm sữa chua phô mai được hướng dẫn dựa trên kinh nghiệm của 121db chúng tôi. Chúng tôi hi vọng sẽ giúp ích nhiều cho các bạn trong Cách làm sữa chua phô mai tại nhà này nhé!