Sữa chua uống từ trước đến nay luôn là thức uống giải nhiệt được mọi người săn lùng nhờ hương vị thơm ngon tươi mát và đẹp da mà chị em nào cũng yêu thích. Với 3 cách làm sữa chua uống đơn giản sau đây, các bạn đã có thể tự tay làm món uống thơm mát và tiện lợi này ngay tại nhà nhé.
1. Cách làm sữa chua uống truyền thống
Sữa chua uống truyền thống là công thức đơn giản dễ làm nhất. Để làm nên món sữa chua thơm ngon này công đoạn chuẩn bị và những bước làm như sau:
Nguyên liệu làm sữa chua
- 600ml sữa tươi có đường
- 1 lon sữa đặc
- 900ml nước lọc
- 2 hộp sữa chua
- Dụng cụ: lọ đựng sữa chua, thùng xốp ủ sữa chua hoặc có thể dùng nồi cơm điện hay máy ủ.
Hướng dẫn làm sữa chua truyền thống
Bước 1: Làm sạch dụng cụ
- Trước khi làm bạn cần rửa sạch lọ đựng với nước ấm để khô ráo nước. Và để hộp sữa chua ra khỏi ngăn mát tủ lạnh.
Bước 2: Làm hỗn hợp sữa
- Cho sữa đặc có đường vào cùng nước sôi rồi khuấy đều. Thêm sữa tươi vào và đun đến khi sữa sôi ở nhiệt độ 70 độ C thì có thể tắt bếp, để nguội khoảng 25 phút.
Sau khi hỗn hợp sữa nguội ở nhiệt độ 35 – 40 độ C. Chúng ta kết hợp pha sữa chua cái vào hỗn hợp sữa, sau đó khuấy nhẹ nhàng theo chiều kim đồng hồ để sữa hòa tan không bị vón cục.
- Các bạn có thể loại bỏ các cục vón bằng cách dùng rây lọc để sữa chua được mịn.
Bước 3: Ủ sữa chua
- Bạn chia đều hỗn hợp sữa chua vào các lọ đựng. Để sữa chua ủ ở nhiệt độ khoảng 40 độ C trong thời gian 7 – 8 tiếng.
2. Cách làm sữa chua uống nha đam
Sữa chua uống nha đam là một thức uống mát lạnh. Không những có dinh dưỡng mà ngon miệng được nhiều người yêu thích. Nếu bạn chưa biết cách làm thức uống hấp dẫn này thì đừng bỏ qua các bước sau đây.
Nguyên liệu làm sữa chua
- 1 lon sữa đặc
- 3 bịch sữa tươi có đường
- 2 nhánh nha đam
- 2 muỗng đường
- 2 hộp sữa chua cái có đường
- 2 lít nước lọc
Hướng dẫn làm sữa chua uống nha đam
Bước 1: Sơ chế nha đam
- Nha đam rửa sạch gọt bỏ vỏ và lấy phần ruột bên trong rồi rửa lại với nước nhiều lần. Cắt nhỏ nha đam thành hạt lựu.
Đun sôi nha đam với nồi nước và luộc nha đam trong khoảng 1 phút.
- Sau đó vớt nha đam ra và cho vào nước lạnh đã pha 2 thìa đường. Rồi ngâm khoảng 30 phút để nha đam ngấm vị ngọt và giòn.
Bước 2: Làm sữa chua
- Cho sữa đặc ra tô to và thêm nước sôi 50 – 60 độ C, khuấy đều cho sữa tan hết. Lần lượt cho sữa tươi và sữa chua vào hòa quyện với nhau.
Sau đó bạn cho thêm nha đam đã sơ chế vào trộn chung.
Bước 3: Ủ sữa chua
- Cho sữa chua nha đam vào từng lọ đựng. Sau đó ủ sữa chua với thùng xốp đậy kín nắp. Ủ trong thùng xốp từ 7- 8 tiếng là có thể lấy ra và thưởng thức được rồi.
3. Cách làm sữa chua uống việt quất
Sữa chua uống việt quất có một vị thơm rất đặc trưng đó là phần sữa dẻo và mịn. Món tráng miệng này cũng dễ thực hiện với công thức đơn giản. Thời gian làm sữa chua uống việt quất trung bình từ 1 giờ.
Nguyên liệu làm sữa chua uống việt quất
- 70g việt quất
- 260ml sữa tươi không đường
- 200g sữa đặc
- 1hộp sữa chua cái
- Dụng cụ: Hũ đựng sữa chua và thùng xốp ủ sữa chua.
Hướng dẫn làm sữa chua uống việt quất
Bước 1: Sơ chế
- Chúng ta dùng nước sôi khử trùng các dụng cụ gồm hũ đựng và thìa khuấy. Lưu ý để khô ráo nước rồi mới sử dụng nhé.
Ngâm việt quất với nước muối loãng khoảng thời gian từ 3 -6 phút. Sau đó bạn gọt phần vỏ và đem trần sơ việt quất khoảng 2 – 5 phút rồi để nguội.
Bước 2: Làm sữa chua
- Cho 200ml nước vào vỏ việt quất đã gọt đun với lửa nhỏ và khuấy đều. Trần cho tới khi nước có màu của việt quất. Sau đó bạn cho nước qua rây lọc để lấy phần nước có màu.
Cho thêm 200g sữa đặc vào nước màu việt quất khuấy đều cho tan
- Sau đó cho thêm 260ml sữa tươi không đường vào và khuấy đều. Tiếp tục cho thêm 1 hộp sữa chua cái vào khuấy đều thêm 1 lần nữa để các nguyên liệu được hòa quyện.
Bước 3: Ủ sữa chua
- Chia đều hỗn hợp sữa chua vào các lọ đựng rồi thêm 1 dến 2 trái việt quất vào từng lọ và đậy nắp lại.
Cho lọ đựng vào thùng xốp để mực nước ngang với sữa chua. Đậy nắp thùng xốp lại rồi ủ 7 – 9 tiếng rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Những lưu ý để làm sữa chua uống ngon
- Sữa chua uống phù hợp với các độ tuổi khác nhau trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên đã có thể dùng sữa chua uống.
Sữa chua sau khi bạn mở nắp nên ăn ngay trong vòng 30 phút để tránh bị vi khuẩn.
- Nhiệt độ hợp lý để bảo quản sữa chua uống từ 7 – 8 độ C, nếu để nhiệt độ cao hơn sữa chua sẽ có hiện tượng tách nước nhìn không được ngon.
Với sữa chua uống bạn cần nên pha các nguyên liệu lỏng hơn. Nếu làm sữa chua ăn bình thường các bạn có thể áp dụng theo công thức ở trên nhưng không cho thêm nước lọc.
- Dụng cụ làm sữa chua cần được vệ sinh sạch sẽ khử trùng với để tránh ảnh hưởng đến chất lượng. Các bạn không nên cho xốt trái cây vào sữa khi chưa ủ vì acid trong trái cây làm sữa kết tủa khi đó sữa chua sẽ bị hỏng.
Trên đây, là hướng dẫn 3 cách làm sữa chua uống với nhiều hương vị khác nhau. Món sữa chua uống vừa thanh mát và vừa tốt cho sức khỏe này chắc chắn sẽ là gợi ý hấp dẫn cho thực đơn tráng miệng của bạn. Chúc các bạn thực hiện món này thành công nha.