cách làm tắc xí muội - 2 cách làm tắc xí muội không đắng tại nhà

cách làm tắc xí muội – 2 cách làm tắc xí muội không đắng tại nhà

Cách làm tắc xí muội để pha chế ra một li nước giải khát thơm ngon, rẻ trong những ngày hè nắng nóng thật quen thuộc với chúng ta.

Vào những buổi trưa hè nắng nóng, có một li tắc xí muội kèm vài viên đá lạnh. Cùng với hương thơm ngát và vị ngọt ngọt chua chua sẽ đánh bay hết mỏi mệt của các bạn ngay. Nhưng mà, vỏ của trái tắc có tinh dầu, tinh dầu này sẽ làm bị đắng nước. Nếu chúng ta ngâm tắc không đúng cách sẽ làm cho ly nước tắc xí muội mất đi hương vị thơm ngon của nó. Vậy cách làm tắc xí muội mà không bị đắng được làm như thế nào?. Mời mọi người cùng với mình làm món giải khát này ngay nhé!

Cách làm tắc xí muội thơm ngon không bị đắng tại nhà

Để làm ra được mẻ tắc xí muội thơm ngon mà không bị đắng, mọi người cần phải chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu. Và làm đúng theo trình tự của mình dưới đây nhé!

Nguyên liệu đầy đủ để làm tắc xí muội

cách làm tắc xí muội
Tắc là nguyên liệu không thể thiếu khi làm tắc xí muội
  • 1 kí Tắc tươi
  • 350 gram Đường phèn xay mịn
  • 10gram Muối tinh luyện

Cách nấu tắc xí muội 

– Quả tắc mọi người mua về rửa sạch vỏ rồi cắt bỏ phần cuống. Lăn quả tắc vào thau muối, rồi ngâm tắc vào cùng nước muối pha loãng trong vòng 25 phút. Sau 25 phút, rửa quả tắc nhiều lần với nước sạch cho thật sạch nhé. Vớt quả tắc ra một cái rổ, để cho tắc ráo hết nước.

– Lấy dao cắt quả tắc làm hai ra, rồi vắt quả lấy phần nước cốt của tắc và bỏ phần hạt quả tắc đi. Các bạn dùng một cái rây để vắt tắc nhé, giúp chúng ta dễ lọc hạt nhanh hơn, không làm tốn nhiều thời gian của mọi người. Sau khi đã vắt hết nước quả tắc, mọi người bỏ phần vỏ quả tắc vào một cái bát sạch rồi để riêng ra.

Hình ảnh chỉ cách sơ chế nguyên liệu làm tắc xí muội
Hình ảnh chỉ cách sơ chế nguyên liệu làm tắc xí muội

– Mọi người lấy dao cắt nhỏ vỏ quả tắc đã được vắt hết nước, theo kiểu sợi chỉ hay là cắt lát mỏng cũng được. Bỏ vỏ quả tắc đã được cắt sợi vào 1 cái bát to, sau đó các bạn bỏ thêm nước cốt của quả tắc. Bỏ tiếp 350gram đường phèn đã xay mịn vào. Cuối cùng bỏ thêm 10 gram muối vào bát vỏ tắc đó rồi trộn thật đều lên.

Ướp hỗn hợp vỏ tắc vừa trộn xong trong vòng 5 tiếng. Mục đích để cho vỏ quả tắc ngấm muối và đường phèn. Các bạn cũng có thể ngâm hỗn hợp này để qua đêm thì càng tốt.

Hình ảnh nồi tắc xí muội đang được nấu trên bếp
Hình ảnh nồi tắc xí muội đang được nấu trên bếp

– Các bạn đặt lên bếp lửa một cái nồi, đợi đến khi nồi nóng thì bỏ hết vỏ tắc ngâm muối vào đường phèn vào cái nồi đó. Trộn đều qua lại rồi bật lửa liu riu, để hỗn hợp trong nồi này từ từ sôi. Mọi người cần phải thường xuyên khuấy nhẹ hỗn hợp trong nồi thật đều tay nhé. Nếu không nồi tắc xí muội sẽ bị cháy khét là hỏng mất.

– Nấu nồi tắc xí muôi này tầm 6 phút, khi mọi người nhìn thấy nồi tắc trong lại thì hãy tắt lửa. Thế là mọi người đã làm xong tắc xí muội rồi nhé. Mình tin là với cách làm tắc xí muội này của mình, thì chắc chắn là nồi tắc xí muội của mọi người làm ra sẽ rất thơm ngon không bị đắng.

Thành phẩm

Hình ảnh tô tắc xí muội đã được làm xong
Hình ảnh tô tắc xí muội đã được làm xong

Tắc xí muội làm ra hoàn chỉnh sẽ có màu vàng trong nhìn rất bắt mắt, những sợi tắc trong vắt trông rất hấp dẫn. Mùi thơm ngào ngạt của quả tắc, vị chu chua ngọt ngọt thanh của nước tắc và đường phèn hòa lẫn cùng nhau. Mọi người đợi tắc xí muội nguội thật nguội rồi bỏ vào một cái lọ thủy tinh, rồi đậy nắp cho thật kín để bảo quản lâu hơn. Lọ tắc xí muội này, các bạn lấy để pha nước uống trong những ngày nắng nóng, nó giúp chúng ta giải khát và giải nhiệt rất tốt. 

Cách làm tắc xí muội mật ong, đường phèn ngon mà không đắng

Để làm ra được tắc xí muội mật ong, đường phèn ngon mà không đắng. Mọi người phải mua đầy đủ các nguyên liệu và làm theo cách của mình làm dưới đây nha!

Nguyên liệu đầy đủ để làm tắc xí muội mật ong, đường phèn

Hình ảnh các nguyên liệu không thể thiếu khi làm tắc xí muội
Hình ảnh các nguyên liệu không thể thiếu khi làm tắc xí muội
  • 2 kí quả tắc tươi
  • 1 kí Đường các trắng
  • 250 gram Mật ong rừng
  • 20 gram Muối tinh luyện
  •  

cách nấu tắc xí muội mật ong, đường phèn

Hình ảnh chỉ cách sơ chế trái tắc
Hình ảnh chỉ cách sơ chế trái tắc

– Đầu tiên, các bạn rửa thật sạch rồi cắt cuống hết các quả tắc. Ngoài các lăn quả tắc với muối, các bạn có thể phơi nắng quả tắc khoảng 3 tiếng. Phơi tắc xong, các bạn ngâm quả tắc với nước muối đã pha loãng với nước lọc tầm 5 phút rồi rửa thật sạch với nước. Bỏ quả tắc ra một cái rổ để cho nó ráo hết nước. Đợi quả tắc đã ráo nước, các bạn lấy dao cắt quả tắc ra làm hai, lấy cái rây vắt nước cốt tắc rồi bỏ hết hạt của quả tắc đi. Giữ lại Phần vỏ của quả tắc.

– Vỏ của quả tắc mọi người cắt thành lát tròn hơi mỏng hay cắt sợi chỉ đều được nhé.

– Bỏ hết phần nước cốt tắc và phần vỏ tắc đã cắt nhỏ vào một cái chảo. Bỏ tiếp một 20gram muối và 1 kí đường vào chảo tắc. Để tắc thấm đường phèn với muối, mọi người để hỗn hợp này qua hôm sau hay trong vòng 5 tiếng là được.

– Sau khi kiểm tra mọi người thấy tắc đã thấm đường, thì hãy bỏ chảo tắc lên bếp lửa bật lửa nhỏ đun cho sôi. Khi chảo tắc đã sôi, mọi người cứ tiếp tục sên chảo tắc với lửa bé cho đến khi nước trong chảo tắc đặc lại, phần vỏ tắc đã dẻo là được rồi. Tiếp theo các bạn bỏ mật ong rừng vào chảo tắc, rồi lại đun trong vòng 6 phút thì tắt lửa.

Thành phẩm

Hình ảnh của li nước tắc mật ong đường phèn trông rất bắt mắt
Hình ảnh của li nước tắc mật ong đường phèn trông rất bắt mắt

Tắc xí muội mật ong, đường phèn sẽ là một hỗn hợp đặc sệt và rất dẻo.. Phần vỏ của quả tắc đã thấm đường phèn và có màu vàng trong. Hòa quyện cùng với mật ong rừng và đường phèn làm cho tắc ngọt thanh thanh và rất thơm.

Tắc xí muội đem lại các lợi ích gì cho chúng ta?

– Qua một vài nghiên cứu của những nhà khoa học Viện Y tế nước Mỹ. Trong trái tắc có rất nhiều chất chống lại ôxy hóa. Quả tắc có thể phòng ngừa một vài loại vi khuẩn. Loại quả này có lợi đối với các bệnh nhân bị ung thử tuyến tiền liệt, giúp chúng ta làm giảm nhiễm trùng đường tiết niệu.

– Theo kinh nghiệm của ông bà trong dân gian truyền lại, thì tắc xí muội có thể giúp chúng ta giảm những bệnh vặt theo mùa như là ho, viêm họng, cảm hay tắt tiếng. Mọi người có thể sử dụng tắc xí muội pha cùng với nước ấm rồi uống, cũng có thể chưng tắc và đường phèn hay là ngậm tắc kèm theo muối,…

– Tắc xí muội có vị ngọt ngọt chua chua và có đặc tính ấm nên còn giúp các sâu rượu giải rượu cực hiệu quả. Mọi người muốn có đồ uống giải rượu nhanh và hiệu quả tốt thì làm tắc ngâm muối nhé. 

– Trái tắc thuộc họ cùng cam, chanh nên nó cũng rất nhiều vitamin C,chất đường, tinh dầu và chất xơ pectin, một vài loại muối khoáng. Các chất này giúp tăng sức đề kháng, chữa bệnh hiệu quả vì nó có có hàm lượng dinh dưỡng rất cao.

Với cách làm tắc xí muội thơm ngon mà không bị đắng của mình đã chia sẻ trên bài viết, các bạn có thể làm bất cứ khi nào mình muốn, để dành cho cả nhà mình một hũ tắc thơm ngon sử dụng dần dần. Tắc xí muội có sẵn như vậy, các bạn có thể tự pha cho người nhà và bản thân một ly tắc xí muội thơm ngon và mát lạnh để giúp làm giảm đi cái nóng và cơn khát những ngày hè.