Cách làm tào phớ được biết đến khá đơn giản, là một món thanh mát, lại vô cùng dễ ăn trong những ngày hè oi bức. Đây là một món ăn giúp giải nhiệt rất tốt, và được mọi thế hệ yêu thích từ trẻ nhỏ cho đến người lớn. Chúng ta có thể bắt gặp tào phớ ở rất nhiều hàng quán, tuy nhiên để được đảm bảo hơn, mọi người cũng có thể làm tào phớ tại nhà vô cùng đơn giản. Cùng 121DB đi khám phá 2 cách làm tào phớ đơn giản và thơm ngon tại nhà ngay nhé!
Cách làm tào phớ lá dứa – nước đường
Đây là một cách làm món tào phớ vô cùng thơm ngon lại khá đơn giản, lá dứa cực kỳ thơm kết hợp với nước đường ngọt. Tạo ra một món ăn hấp dẫn vừa thơm vừa ngọt, làm cho các bé hay đến cả người lớn cũng phải mê mệt.
Các nguyên liệu để tạo nên món tào phớ lá dứa kết hợp với nước đường
Các nguyên liệu để tạo nên món tào phớ lá dứa – nước đường gồm có:
600ml nước lọc đã được đun sôi và để nguội.
Lá dứa tươi hoặc 15g bột lá dứa.
100gram hạt đậu nành hay còn gọi là đạt đậu tương.
10 đến 15g gừng.
1 muỗng đường hoặc 2 muỗng tuỳ theo khẩu vị của mỗi nhà.
Cách bước tiến hành chế biến món ăn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Ngâm đậu nành trong nước ấm khoảng từ 1 tiếng 30 phút đến 2 tiếng, sau đó sẽ lấy sạch vỏ đậu rồi để ráo nước.
Xay nhuyễn đậu nành cùng 600ml nước sôi đã nguội đã chuẩn bị từ trước.
Chuẩn bị một màng lọc, để lọc lấy sữa đậu nành mới say xong, vắt thật mạnh để lấy được thật nhiều sữa nhất.
Lấy một phần sữa mới lọc ra cho vào nồi để chuẩn bị nấu.
Phần gừng rửa thật sạch và cắt lát nhỏ.
Bước 2: Nấu sữa đậu – Ủ đậu hũ non
Nấu phần sữa mới được cho vào nồi lên và khuấy đều tay trong thời gian 5 phút.
Cho một ít sữa đậu nành vào một bát và cho thêm vào đó 15g bột lá dứa rồi khuấy đều cho tan.
Bạn đun sữa đậu nành trên bếp và đun với lửa nhỏ, tránh làm cháy và mất ngon.
Sau đó đổ phần bột lá dứa vừa mới hòa tan, để khuấy đều với sữa đang đun khi nó đang sôi trong thời gian 20 phút, rồi tắt bếp.
Lấy một thìa đường rồi pha với nước, rồi đổ nhanh sữa vào, sau đó lấy tấm vải ủ kín lên thêm 30 đến 40 phút.
Bước 3: Làm nước đường
Dùng một chiếc nồi sạch, sau đó cho vào đó 1 hoặc 2 thìa đường, bạn đun sôi cho đến khi nước ngả sang màu nâu, rồi cho gừng thái lát vào nấu thêm khoảng 10 phút nữa.
Nấu xong nước đường, chờ nguội rồi bạn bỏ ra một chiếc bát hay chén.
Chờ tào phớ đã đông lại, múc ra bát, rồi bỏ thêm nước đường vừa đủ.
Bước 4: Kết quả sau khi nấu xong
Một bát tào phớ lá dứa vừa thơm vừa mịn được cho ra lò, bỏ thêm một chút đá nữa là vừa ngon.
Cách làm tào phớ đường nho cực ngon
Là một món ăn tuy có cách làm đơn giản nhưng lại cực kỳ hấp dẫn, mọi người hoàn toàn có thể làm món tào phớ hoa mai kết hợp với đường nho tại nhà. Ăn vừa ngon vừa mát lại đảm bảo sạch sẽ.
Các nguyên liệu để tạo nên món tào phớ hoa mai kết hợp với đường nho
Các nguyên liệu sẽ bao gồm:
150g đậu nành hay còn gọi là đậu tương
350 gram đường hoa mai
30 gram bột gạo
900 ml nước lọc đun sôi để nguội
350 gram đường nho
Cách bước tiến hành chế biến món ăn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Ngâm đậu nành trong nước ấm khoảng từ 1 giờ 30 phút cho đến 2 giờ cho đậu mềm và ẩm ra, sau đó bạn sẽ làm sạch đậu nành bằng cách rửa sạch và lấy vỏ của nó, để ráo nước khoảng 15 phút.
Bạn sẽ xay nhuyễn và mịn đậu nành cùng 700 ml nước sôi để nguội đã chuẩn bị.
Sau đó lọc lấy nước sữa đậu và bỏ bã đi, lấy sữa vừa lọc được để chuẩn bị đi nấu.
Bước 2: Nấu sữa đậu – ủ đậu non
Lấy phần sữa vừa chắt ra được để lên bếp đun khoảng 10 phút.
Cho một ít sữa đậu nành vào khuấy đều với 30 gram bột gạo, đến khi nào tan mới thôi.
Đun sữa đậu nành với lửa nhỏ, sau đó đổ phần bột gạo mới khuấy vào rồi tiếp tục đun trên bếp với lửa nhỏ, đun trong vòng 5 phút rồi tắt bếp đi.
Lấy khoảng 100 gram đường nho đi khuấy với 4 muỗng nước lọc rồi đổ vào sữa mới đun xong, sau đó sẽ lấy một tấm vải đến để ủ đậu non, sau thời gian khoảng 50 đến 60 phút thì sữa sẽ được đông lại thành đậu non.
Bước 3: Làm nước đường
Bạn sử dụng một chiếc nồi sạch, rồi cho vào đó khoảng từ 1 đến 2 thìa đường nho vào, sau đó đun sôi hỗn hợp đó đến khi nước đường chuyển sang màu nâu, rồi tiếp tục đun thêm khoảng 10 đến 15 phút.
Nấu xong hỗn hợp nước đường nho, bạn chờ nó nguội rồi đổ ra chiếc cốc hay bình nào đó.
Sau khi tào phớ đã đông lại, bạn sẽ múc ra một bát vừa ăn, sau đó đổ một lượng nước đường nho vừa đủ vào chung.
Bước 4: Kết quả sau khi nấu xong
Một bát tào phớ hoa mai đường nho vừa ngon vừa ngọt được tạo thành, cho thêm một ít đá nữa là ngon tuyệt vời.
Trên đây là một vài cách làm tào phớ đơn giản nhưng vô cùng ngon ngọt tại nhà. 121DB hy vọng qua bài viết trên, sẽ giúp cho các bạn có thể khám phá thêm nhiều cách nấu tào phớ ngon bổ rẻ nhất nhé!