Cách làm thịt kho tàu đậm đà, chuẩn vị Trung mà ai cũng cần nên biết. Vì trong bữa cơm của gia đình Việt Nam, nhất vào những ngày lễ, tết thì món thịt kho tàu thường hay xuất hiện trong mâm cơm. Không chỉ vì hàm lượng dinh dưỡng, mùi vị thơm ngon của nó, mà nó còn là 1 món gì đó như nét đặc trưng không thể thiếu. Sau đây cách làm thịt kho tàu của 121db.net chia sẻ trong bài viết này chắc chắn sẽ khiến các bạn cảm thấy hài lòng, tự tin để nấu cho cả nhà cùng thưởng thức nhé.
Cách làm thịt kho tàu ngon không thể bỏ qua.
Thịt kho tàu có rất nhiều cách nấu, tùy thuộc vào vùng miền và khẩu vị của từng người. Hãy áp dụng cách này nếu bạn cảm thấy phù hợp.
1.Nguyên liệu làm thịt kho tàu đậm đà chuẩn vị
- – 1 kg thịt ba chỉ (thịt ba rọi)
- – 6 quả trứng vịt
- – 1 lít nước dừa tươi
- – 5 đến 6 củ hành khô
- – 3 đến 4 tép tỏi
- – 1 trái chanh tươi
- – Ớt tươi
- – Muối ăn
- – Gia vị: bột nêm, nước mắm, xì dầu (nước tương),đường, tiêu, bột ngọt và nước màu đường
- * Lưu ý thêm về nguyên liệu:
- – Để cho khỏi ngán do độ béo của thịt ba chỉ, ngoài những nguyên liệu trên bạn có thể kết hợp nấu chung với măng tre.
- Khi chọn thịt ba chỉ nên chọn miếng có tỉ lệ nạc và mỡ cân bằng nhau, để tránh tình trạng nhiều mỡ thì ngán còn nhiều nạc thì khô khan.
- – Tùy thuộc vào vùng miền mà bạn có thể cân nhắc thêm về nước dừa.
- – Ví dụ : người miền Nam thì rất thích nấu thịt kho với nước dừa, còn người miền Bắc thì không thích. Cũng có thể tùy khẩu vị của mỗi người nữa, đây chỉ là cách để cho các bạn tham khảo.
2. Hướng dẫn làm thịt kho tàu đậm đà chuẩn vị
- – Bước đầu tiên: cách sơ chế nguyên liệu
- + Dùng 1 thau nước muối loãng và cho thịt ba chỉ vào ngâm khoảng 10 phút. Cũng có thể chần qua nước xôi rồi rửa lại với nước lạnh, điều này giúp cho thịt khử được mùi hôi và dễ thái hơn.
+ Tiếp theo thái thịt thành miếng vừa ăn, kích cỡ tầm 2 đến 3 đốt tay để tránh nhỏ quá vì trong quá trình nấu sẽ làm vụn thịt.
- – Bước thứ 2: cách ướp thịt trước khi nấu
- + Cho vào trong cối xay tất cả hành, tỏi, ớt (tùy vào khẩu vị cay của bạn), 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối và xay nhuyễn.
+ Cho thịt vào 1 cái thau nhỏ, cho tất cả hỗn hợp xay nhuyễn vào, thêm vào đó 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh nước mắm, 2 đến 3 muỗng canh nước màu đường,1 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng cà phê tiêu xay, vắt vào 2 thìa cà phê nước cốt chanh vào để giúp nấu thịt nhanh mềm. Trộn đều lên cho gia vị ngấm vào và đậy lại để khoảng 30 phút.
- – Bước thứ 3: Luộc trứng vịt
- + Trứng sau khi rửa sạch thì cho vào nồi nước và bật bếp lên, mở lửa ở mức vừa phải, cho vào ít muối để trứng khi chín dễ bóc hơn. Khi nước sôi thì giảm lửa lại 1 chút nữa tránh làm vỡ trứng và để tầm 7 đến 8 phút.
- + Trứng sau khi luộc chín thì để nguội rồi bóc vỏ, cho trứng vào 1 cái rổ riêng.
- – Bước 4: Các bước thực hiện nấu thịt kho tàu
- + Cho 1 ít dầu ăn vào nồi, bật bếp cho đến khi dầu nóng thì cho ít hành tím vào phi lên, khi hành vàng thì cho tất cả thịt vào đảo đều lên với lửa vừa phải. Làm điều này giúp thịt kho chúng ta săn chắc lại để trong lúc nấu không làm cho thịt bị vụn nát ra.
- *chú ý: Để có 1 nồi thịt kho tàu chuẩn vị các bạn nên chia ra 2 giai đoạn:
- – Giai đoạn 1:
- + khi thịt bạn đảo đều và săn lại thì cho nước sạch cùng nước ướp thịt vào, nếu có nước dừa thì càng tốt. Cho nước vào sao cho vừa ngập đều mặt thịt trên cùng là được. Đun ở ngọn lửa vừa phải.
- Khi nước xôi lên thì ta tiến hành vớt bỏ lớp bọt trên mặt và giảm lửa xuống liu riu. Làm cách này nước kho thịt trong hơn và không bị do trong gia vị có đường.
+ Có thể phủ lên trên 1 lớp lá chuối và lưu ý không đậy nắp. Lá chuối có tác dụng làm trong nước và hút những chất cặn bẩn.
– Giai đoạn 2:
- + Thịt kho 30 phút sau, khi nước keo đặc lại, lúc này ta cho thêm nước sạch vào để nấu tiếp lần 2. Lượng nước khi cho vào cũng tương tự lần 1. Tiếp tục bật lửa nhỏ liu riu nhỏ hơn lần và kho thêm tầm 40 phút nữa. Kiểm tra nước thường xuyên tránh tình trạng bị cạn nước gây cháy thịt.
+ Đợi qua 40 phút sau, thịt ba chỉ lúc này đã chín, mềm thì cho trứng vịt vào kho thêm khoảng tầm 10 phút nữa. Trứng vịt trước khi cho vào bạn nên dùng tăm đâm vài lỗ trên bề mặt trứng, điều này giúp trứng thấm đều gia vị và không bị chai cứng.
+ Nêm nếm lại sao cho vừa miệng và tắt lửa.
3. Thành phẩm của cách làm thịt kho tàu
- – Nhìn vào miếng thịt kho kho tàu có màu trắng trong của lớp mỡ, màu đỏ của thịt nạc, màu nâu bóng bẩy của lớp da heo, màu nước đường vàng óng ánh, sóng sánh, hương vị thơm ngon, bùi bùi béo ngậy.
– Trứng vịt chín mềm, lòng đỏ béo mịn đã ngấm gia vị.
– Món thịt kho này còn có thể kết hợp cùng những món ăn khác như: củ kiệu, dưa muối hay bánh chưng, bánh tét và đa số mọi người đều thích ăn chung với cơm hàng ngày.
Mẹo nhỏ và lưu ý khi thực hiện cách làm thịt kho tàu chuẩn vị Trung
- Nếu bạn muốn để thịt kho tàu dùng được lâu ngày nhất có thể thì không nên xay nhuyễn hành tỏi. Nên băm nhỏ và dùng số lượng ít hơn. Vì hành tỏi tuy tạo mùi thơm nhưng để lâu ngày sẽ dễ bị ôi thui và nhanh hỏng.
- Nếu bạn không có thời gian làm màu nước đường, bạn cũng có thể dùng nước màu đường có sẵn ở các cửa hàng làm sẵn. Tuy nhiên bạn cần chú ý liều lượng, nếu cho quá nhiều sẽ làm thịt kho tàu bị thâm đen, không được đẹp mắt.
Bài hướng dẫn cách làm thịt kho tàu trên là những kinh nghiệm mà tôi đã đúc kết trong quá trình nấu ăn, muốn truyền tải đến các bạn để giúp có thêm kiến thức phong phú trong nấu ăn. Hi vọng tất cả mọi người sẽ làm được món thịt kho tàu đậm đà, hấp dẫn thật thành công!