Cách làm thịt xiên nướng là câu hỏi mà nhiều người đang rất tò mò. Những đồ ăn nướng khi nào cũng chứa sự thu hút mạnh mẽ, đặc biệt là thịt nướng mang hương vị mê li khó cưỡng, ai cũng khen. Ngay chính lúc này, 121db chúng tôi sẽ chia sẻ cách làm thịt xiên nướng bằng 2 công thức ướp thịt xiên nướng mặn mà chắc chắn sẽ chiều lòng được các thành viên trong gia đình bạn.
Cách làm thịt xiên nướng cực ngon dễ làm ở nhà
Cách làm thịt xiên nướng này team mình chắc chắn bạn sẽ làm ra xiên thịt không thể chê vào đâu được!
Nguyên liệu đầy đủ để làm món thịt xiên nướng cực ngon
- Thịt nạc vai heo 800 gr(hoặc thịt ba chỉ)
- Hành tím 2 củ
- Tỏi 2 củ Sả 2 nhánh
- Nước hành 10 thìa canh
- Nước mắm 100 ml
- Dầu hào 6 thìa canh
- Dầu vừng 4 thìa cà phê
- Tiêu xay 2 thìa cà phê
- Dầu vừng 4 thìa canh
- Vừng trắng 2 thìa cà phê
- 1 ít đường và tiêu xay
Cách sơ chế và ướp nguyên liệu đúng cách để làm món thịt xiên nướng
Que tre sau khi được mua về hãy đem rửa qua nước rồi luộc nước sôi nhằm loại trừ hết vi khuẩn.
Thịt mang rửa sạch, chờ ráo rồi thái thành những miếng vừa đủ.
Nếu các bạn muốn thịt dễ cuộn vào que xiên, thì chúng ta không nên thái miếng có kích thước quá dày hay quá mỏng. Bởi khi quá dày thì miếng thịt sẽ khó cuốn vào xiên, còn nếu mỏng quá thì sẽ mất nhiều thời gian để cuốn thịt vào xiên.
Hãy đem rửa sạch hành tím, tỏi cùng sả đã bóc hết vỏ ngoài, để ráo rồi băm thật nhỏ.
Tiếp theo, hãy cho phần thịt vào tô, ướp thịt với 100ml nước mắm, 6 thìa canh nước hàng, 6 thìa canh dầu hào, 6 thìa canh đường đảo đều.
Thêm tiếp vào 2 củ hành, 2 củ tỏi tỏi, 2 nhánh sả, đã băm nhuyễn, 2 thìa cà phê tiêu xay, 4 thìa canh dầu vừng, 2 thìa cà phê vừng trắng rồi trộn thật đều rồi để trong 4 tiếng để thịt thấm đều gia vị.
Xiên thịt vào que tre đúng cách làm thịt xiên nướng
Tiếp đó, hãy sắp xếp những miếng thịt vụn và những dải thịt nhỏ cuốn vào trong cùng xiên tre. Miếng nào lớn hơn hãy cuốn ở phía ngoài xiên qua. Đã cuốn xong rồi thì dùng tay nắn đều để xiên thịt được tròn đều hơn.
Chúng ta lưu ý không nên làm xiên thịt quá dày và cuốn chặt vì làm tốn thời gian nướng cùng việc khiến bề ngoài thịt cháy, bên trong lại còn sống.
Cách nướng thịt đúng cách để làm thịt xiên nướng
Dùng vỉ nướng để nướng thịt trên bếp than sẽ làm thịt có vị ngon nhất. Chúng ta cũng có thể dùng lò nướng để nướng thịt với mức nhiệt 200 độ C trong 40 phút. Khi nướng thịt chúng ta cần chú ý lật xiên thịt để đảm bảo thịt được chín đều.
Thành phẩm
Thịt xiên nướng mang màu sắc vàng óng, vị thơm cuốn hút, chúng ta hãy ăn ngay lúc thịt còn nóng để được ngon nhất nhé!
Sau khi nướng xong thịt sẽ mang vị mềm, nạc lẫn mỡ nên sẽ không bị khô và không làm ngấy, vị mặn mà mặn ngọt đủ ăn, rất thơm nhờ hành tỏi, đặc biệt nhất vẫn là mùi thơm của sả và vừng.
Cách làm thịt xiên nướng vỉa hè cực thơm ngon
Thịt xiên nướng sẽ thật hấp dẫn và mang hương vị cuốn hút người thưởng thức. Nếu bạn chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và thực hiện đúng theo cách làm thịt xiên nướng của 121db chúng tôi nhé!
Nguyên liệu đầy đủ để làm món thịt xiên nướng vỉa hè cực thơm ngon
- Thịt nạc vai heo 2 kg
- Hành tím 50 gr
- Sả 10 nhánh
- Tỏi 50 gr
- Rượu mai quế lộ 4 thìa canh
- Dầu hào 4 thìa canh
- Hạt nêm 4 thìa canh
- Sữa đặc 40 ml
- Nước mắm 2 thìa canh
- Mật ong 4 thìa canh
- Nước cốt canh 2 thìa canh
- Mè trắng rang 40 gr
- Dầu điều 4 thìa canh
Cách sơ chế và ướp thịt đúng cách cách làm thịt xiên nướng
Trước tiên, hãy lấy thịt nạc vai heo đem rửa thật sạch, để cho ráo nước rồi thái những lát mỏng để vào tô lớn.
Đem hành, tỏi, sả đi rửa sạch, chờ ráo rồi đem xay thật nhuyễn để vắt lấy nước.
Đổ hết hỗn hợp gồm nước sả, hành, tỏi vừa xay xong vào 1 cái chén. Cho vào 4 thìa canh rượu mai quế lộ, 4 thìa canh bột nêm, 40ml sữa đặc , 4 thìa canh dầu hào, 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa dầu điều, 40gr mè trắng đã rang xong, đảo cho hỗn hợp được đều.
Cuối cùng hãy để hỗn hợp vừa trộn xong vào trộn cùng với phần thịt heo. Mang găng tay vào rồi hãy trộn thịt với hỗn hợp gia vị cho thật đều rồi ướp thịt trong 4 tiếng ở ngăn mát tủ lạnh nhằm giúp thịt ngấm đều .
Cách nướng thịt xiên đúng cách làm thịt xiên nướng cực thơm ngon
Sau quãng thời gian ướp, lấy thịt ra, xiên những lát thịt vào từng que xiên cho tới hết.
Chờ nóng lò nướng khoảng nhiệt độ 200 độ C thời gian 13 phút trước lúc xếp thịt vào để nướng thịt.
Tiếp theo, hãy sắp xếp thịt xiên vào vỉ nướng, nướng ở mức nhiệt 200oC với thời gian 17 phút. Sau 17 phút, hãy lấy thịt ra, lật mặt thịt lại, tiếp tục nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong 17 phút tới khi chín.
Tiếp theo, bạn cho 4 thìa canh mật ong, 2 thìa canh nước cốt chanh, 2 thìa canh dầu điều vào bát, đảo đều để làm hỗn hợp quét quanh thịt.
Sau khi nướng thịt lần 2, lấy thịt ra quét hỗn hợp vừa pha xong quanh xiên thịt rồi nướng tiếp trong 200 độ C ở thời gian 12 phút giúp thịt vàng đều và đậm đà hơn. Thịt khi đã nướng xong thì xếp ra dĩa dùng nĩa lấy thịt ra khỏi xiên rồi cho vào dĩa trang trí cùng lát mỏng của cà chua.
Thành phẩm
Thịt xiên nướng khi hoàn thiện sẽ mang màu sắc rất hấp dẫn người dùng. Thịt bay mùi rất thơm, thịt mềm, béo, mặn mà thơm ngon, thịt xiên ăn cùng cà chua, rau sống, cũng có thể ăn kèm bún, hay bánh tráng đều làm tăng khẩu vị.
Cách lựa chọn mua thịt heo tươi ngon để làm món thịt xiên nướng
Để có được thịt heo ngon, hãy chọn các miếng thịt mang màu sắc tươi sáng, có màu hồng tươi hoặc đỏ tươi, bề mặt thịt khô thoáng.
Thịt heo tươi dĩ nhiên sẽ không có mùi hôi bất thường, lấy tay ấn nhẹ sẽ cảm nhận được độ mềm cùng đàn hồi tốt, khi thả tay sẽ lập tức trở về dáng hình ban đầu vốn có của thịt.
Thật đơn giản vì chỉ với vài bước đơn giản trong cách làm thịt xiên nướng đã có thể làm nên 1 món ăn vô cùng ngon. 121db chúng tôi hi vọng qua bài viết trên sẽ giúp ích cho các bạn trong việc làm món thịt xiên nướng cực thơm ngon nhé!