Giữa cái nắng hè oi bức và bạn muốn làm cho gia đình những chiếc tiramisu mát lạnh. Nhưng bạn đang chưa biết lấy công thức làm bánh tiramisu từ đâu. Đừng quá lo lắng, hôm nay chúng tôi sẽ chỉ bạn cách làm tiramisu dễ nhất.
Cách làm tiramisu truyền thống
Bánh tiramisu truyền thống dùng nhiều nguyên liệu như: Lòng đỏ trứng gà, phô mai, bột cacao… để mang đến hương vị ngọt ngào. Đặc biệt trong công thức làm bánh tiramisu truyền thống thì bánh tiramisu sẽ không chứa rượu.
Nếu như bạn không có lò nướng, không sao cả. Bạn có thể làm một chiếc tiramisu từ công thức sau đây. Với công thức bánh Tiramisu không cần lò, các bạn rảnh tay hơn, không lo sợ cốt bánh cháy.
1. Nguyên liệu làm tiramisu truyền thống
- Lòng đỏ trứng: 2
- Đường: 50gr
- Kem tươi: 200ml
- Sữa tươi: 30ml
- Bột sữa: 10gr
- Cafe hòa tan: 2 gói
- Kem phô mai: 200gr
- Vani dạng lỏng
- Bột cacao
- Bánh Sampa: 1 túi
2. Hướng dẫn làm tiramisu truyền thống
Sau đây là các bước để làm món tiramisu truyền thống:
Bước 1: Làm kem trứng
Cho 2 lòng đỏ trứng và 30 gram đường vào âu, đánh cho tới khi lòng đỏ bông mịn. Cho vào âu 60 ml kem tươi, 30 ml sữa tươi, 10 gram bột sữa béo và trộn đều.
Lọc hỗn hợp qua rây vào nồi và sau đó đun trên lửa nhỏ, khuấy đều tay đến khi hỗn hợp sánh mịn. Lọc qua rây 1 lần nữa để hỗn hợp mịn.
Bước 2: Làm kem tiramisu
Đánh mềm 200 gram kem cheese
Cho từng phần kem vào hỗn hợp trộn cho đều.
Lưu ý: Quá trình cho kem trứng vào kem, cần cho từng thìa và trộn đều rồi mới tiếp tục cho thìa tiếp theo. Nếu không hỗn hợp rất khó hòa quyện và vón cục.
Bước 3: Cà phê nhúng bánh
Hòa tan cafe với 80 ml nước sôi
Cho thêm 3-5gram đường để cafe ngọt vừa quấy đều và giữ ấm.
Bước 4: Ráp bánh
Chuẩn bị bánh quy và hỗn hợp cafe cùng kem tiramisu, 1 hộp nhựa.
Nhúng từng chiếc bánh quy vô hỗn hợp cafe, xếp thành lớp kín dưới đáy khuôn. Mỗi lần nhúng cần thao tác thật nhanh không quá 1 giây tránh để bánh bị nhũn.
Dàn kem tiramisu kín mặt bánh và lặp lại các bước cho hết nguyên liệu. Đặt bánh trong ngăn mát.
Đánh bông phần kem còn lại, trang trí tùy ý.
3. Thành phẩm
Bánh sau khi làm xong để ngăn mát tủ lạnh 8 tiếng. Trước khi ăn rắc 1 lớp cacao lên bánh, không được rắc sớm vì lớp cacao hút ẩm từ bánh. Bảo quản sử dụng trong 3 ngày.
Cách làm bánh tiramisu với lò nướng
Làm bánh tiramisu bằng lò nướng giúp cốt bánh nhanh dễ dàng và bánh xốp. Tuy nhiên bạn phải canh thời gian nướng bánh tránh làm khô bánh.
1. Nguyên liệu làm bánh tiramisu với lò nướng
Cốt bánh gato:
- Lòng đỏ trứng: 4
- Đường mịn: 20gr
- Sữa tươi: 40ml
- Dầu thực vật: 30ml
- Vani: ½ thìa
- Bột mì: 50gr
- Bột ngô: 50gr
- Lòng trắng trứng: 4
- Nhúm muối nhỏ
- Cream of tartar: ¼ muỗng
Cà phê quết bánh:
- Cà phê đặc: 40ml
- Vani: 3ml
- Đường: 5gr
Kem tiramisu:
- Phô mai: 200gr
- Đường: 70gr
- Kem tươi: 300ml
- Vani: 5ml
2. Hướng dẫn làm bánh tiramisu với lò nướng
Sau đây là các bước để làm bánh tiramisu với lò nướng:
Bước 1: Làm cốt bánh
Âu 1: Cho lòng đỏ, đường, sữa, dầu ăn và vani vào âu dùng phới trộn đều. Rây bột mì, bột ngô vào âu trộn đều khi hỗn hợp mịn.
Âu 2: Cho lòng trắng trứng và muối vào âu dùng máy đánh trứng ở tốc độ chậm 2 phút khi lòng trắng nổi bọt khí.
Cho cream of tartar vào tiếp tục đánh tốc độ chậm trong 4 phút khi lòng trắng mịn có bọt khí nhỏ.
Chia đường và rây vào âu 2. Để máy tốc độ chậm đánh kĩ cho đường tan, thì tăng tốc độ đánh tới khi lòng trắng có chóp mềm.
Trộn hỗn hợp âu 2 vô âu 1.
Chia hỗn hợp âu 2 thành 3 phần, lần lượt cho vào âu 1 trộn nhẹ nhàng không vỡ các bọt khí của hỗn hợp. Bọt khí giúp bánh nở xốp mềm.
Đổ hỗn hợp vào khuôn và gõ nhẹ xuống mặt bàn.
Chuẩn bị khuôn tròn 20- 22cm lót giấy nến đáy khuôn, làm nóng lò 150 độ
Khi lò nóng 150 độ thì cho hỗn hợp vào nướng 150 độ 50 phút.
Khi bánh chín lấy bánh ra bỏ lớp giấy lót, đặ bánh trên giá có khe để cho bánh nguội.
Cắt bánh nguội thành 3 bạt tròn bằng nhau.
Bước 2: Kem Tiramisu
Cho phô mai Mascarpone và đường vào âu đánh ở tốc độ chậm trong 2 phút.
Cho kem tươi vani đánh tốc độ cao khi kem chuyển đặc xuất hiện vân trên mặt âu. Hạ tốc độ đánh xuống thấp và tiếp tục đánh cho tới khi kem bông.
Sau khi hoàn thành để kem vào tủ lạnh 40 phút. Bước này giúp kem mượt hơn, khi trét kem bánh đẹp và dễ hơn.
Bước 3: Hoàn thiện
Đặt bạt bánh lên đế bánh, chuẩn bị vài mảnh giấy nhỏ lót ở dưới đế bánh. Giấy giúp kem không bị dính và làm bẩn bánh.
Lấy kem trét lên bạt bánh sau đó tiếp tục trét kem lên bề mặt bánh. Sau đó đặt bánh vào tủ lạnh trong 40 phút để kem đông.
Phủ phần kem còn lại lên bánh, rắc bột cacao trên mặt bánh trang trí tùy thích.
3. Thành phẩm
Bảo quản bánh trong tủ lạnh với hạn sử dụng 3 ngày. Bột cacao chỉ rắc lên mặt bánh trước khi ăn. Nếu rắc quá sớm bột cacao sẽ hút ẩm từ bánh và tủ lạnh.
Lưu ý: Khi đánh kem tiramisu cần để Mascarpone nhiệt độ phòng. Cần theo dõi kem và dừng đúng lúc tránh đánh kem quá đà sẽ làm kem tách nước. Ngoài ra có thể thay thế Mascarpone bằng Cream cheese.
Cách làm Tiramisu phô mai
Thêm phô mai Mascarpone trứng đánh bông kem sữa tươi, đánh bông để bánh xốp và giữ được hình dáng lâu. Bạn có thể tham khảo thêm cách dưới đây để món bánh ngọt ngào này trở nên độc đáo hấp dẫn hơn.
1. Nguyên liệu làm Tiramisu phô mai
- Phomai: 200gr
- Bột cafe: 60gr
- Trứng gà: 4 quả
- Kem whipping: 225gr
- Đường trắng: 85gr
- Muối: 1 muỗng
- Bánh quy: 16 cái
- Bột ca cao: 30gr
2. Hướng dẫn làm Tiramisu phô mai
Sau đây là các bước để làm món bánh tiramisu phô mai:
Bước 1: Làm nhân kem
Cho hỗn hợp gồm đường, lòng đỏ trứng và muối vào âu nhỏ đánh đều. Đem hỗn hợp đun cách thủy vừa đun vừa khuấy tay trong khoảng 8 phút đến khi hỗn hợp có độ sánh mịn.
Dùng thau inox riêng đánh bông phô mai và whipping cream bông mềm. Trộn hỗn hợp vào với nhau để làm nhân kem.
Bước 2: Làm cafe nhúng bánh
- Cho bột cafe vào phin pha cùng với 50ml nước nóng pha xong đợi cà phê nguội.
3. Thành phẩm
Chuẩn bị hộp đựng bánh. Nhúng bánh quy Lady finger vào hỗn hợp cafe và xếp bánh ra khay. Phết kem lên bánh rồi xếp bánh lên lớp kem và làm đến khi hết nguyên liệu.
Cho bánh vào tủ lạnh làm mát 8 tiếng, khi dùng bánh rắc 1 lớp cacao lên bánh và thưởng thức. Bảo quản và sử dụng bánh trong 3 ngày.
Qua các cách làm tiramisu ở trên các bạn hãy lựa chọn cho mình một công thức phù hợp nhất với bếp nhà bạn. Chúc các bạn thành công với món bánh tráng miệng truyền thống ngon mát của nước Ý.