Cách làm tỏi ngâm giấm chua ngon nhất năm 2023

Cách làm tỏi ngâm giấm chua ngon nhất năm 2023

Vốn những ai thích hương vị tỏi, thì thực sự không thể bỏ qua cách làm này. Cùng theo dõi cách làm tỏi ngâm giấm với tôi nhé!

Cách làm tỏi ngâm giấm là câu hỏi được nhiều người tìm kiếm hiện nay. Được biết tỏi là gia vị và là dược liệu chữa bệnh rất tốt. Nhưng khi ăn tỏi nhiều sẽ gây khả năng ung thư da và ung thư dạ dày thấp hơn người không dùng thường xuyên. Việc ăn tỏi không hẳn ai cũng đều ăn được do mang mùi hăng. Thay thế việc ăn tỏi tươi dùng làm nấu món hầm hay nướng hoặc đem ngâm. Hãy cùng 121db tìm hiểu cách làm tỏi ngâm giấm dưới đây nhé! 

Tỏi khi ngâm giấm mang lại hiệu quả gì?

Không những mang tác dụng giúp tăng hương vị trong những món ăn, mà khi ngâm nó còn mang hiệu quả tốt cho sức khỏe.

Theo Y học, tỏi mang hiệu quả phòng ngừa những bệnh tim mạch rất tốt. Khi dùng tỏi thường ngày, giúp giảm hàm lượng cholesterol ở trong máu hạn chế được nguy cơ nghẽn mạch ở người.

Song, tỏi còn có lợi khi giảm đau khớp, giúp làm chậm tiến trình lão hóa cơ thể, làm trẻ lâu.

Theo y học, tỏi gắn với nhiều bài thuốc gia truyền từ lâu. Có thể trị nhiều bệnh như chậm tiêu, chướng bụng, đau bụng do hàn, mụn nhọt, …

Khi sử dụng tỏi trực tiếp sẽ là đơn giản nhất, tuy nhiên lại dễ hôi miệng khi dùng theo cách này. Cách dùng tỏi đã chế biến như tỏi ngâm giấm sẽ đơn giản hóa để tỏi được hấp thụ vào cơ thể.

Ngoài ra, theo những nhà nghiên cứu thì tỏi ngâm trong môi trường chứa axit là giấm sẽ tăng tác dụng lên 4 lần. 

Cách làm tỏi ngâm giấm chua ngon nhất năm 2023

Tỏi vốn dễ sử dụng và chế biến. Bạn hãy chú ý chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu để chế biến cách làm tỏi ngâm giấm này nhé!

Nguyên liệu đầy đủ để làm tỏi ngâm giấm chua ngon

cách làm tỏi ngâm giấm
Nguyên liệu đầy đủ để làm tỏi ngâm giấm chua ngon
  • Tỏi 1kg
  • Giấm chua 4 bát 
  • Đường 2 thìa canh

Cách sơ chế tỏi đúng cách để làm tỏi ngâm giấm

Cách sơ chế tỏi đúng cách để làm tỏi ngâm giấm
Cách làm tỏi ngâm giấm đạt tiêu chuẩn ngon giòn

Đem 1kg tỏi sau khi đem về, hãy bóc sạch vỏ những giữ nguyên củ, lột xong rồi hãy để trong 1 tô lớn.

Đổ nước lạnh ngập tô tỏi ngâm thời gian 6 phút rồi rửa màng tỏi còn lớp bọc bên ngoài cho sạch, rửa sạch tiếp thêm lần nữa mới vớt ra.

Cách ngâm tỏi đúng cách làm tỏi ngâm giấm

Chuẩn bị nước ngâm tỏi gồm 4 bát giấm chua đổ vào tô cùng với 2 thìa canh đường rồi hòa tan đều.

Tiếp đến cho hết số tỏi được sơ chế vào bát nước giấm, dùng thìa ấn tất cả phần tỏi ngập qua đầu nước giấm.

Lấy hũ nhựa rửa thật sạch rồi dùng khăn lau khô, đổ phần tỏi cùng nước giấm vừa ngâm vào.

Hãy để tỏi ngâm giấm ở ngoài trong 26 giờ, thời gian đó sẽ giúp tỏi chua. Cuối cùng hãy giữ hũ tỏi ở ngăn mát tủ lạnh rồi ăn dần.

Thành phẩm

Hoàn thiện món tỏi ngâm giấm chua ngon tại nhà
Cách ngâm tỏi đúng cách làm tỏi ngâm giấm

Cách làm tỏi ngâm giấm đã được hoàn thành xong, dùng tỏi khi ăn cùng thịt nướng, đồ luộc, bún hay ăn ở những bữa cơm sẽ tăng hương vị.

Bạn cần lưu ý khi chuẩn bị nguyên liệu và cách ngâm giấm

– Nguyên nhân gây ra việc tỏi ngâm hóa xanh là do tỏi còn non. Vì vậy cần mua những nhánh tỏi đã đủ độ già. Đặc biệt nên sử dụng tỏi xuất xứ Việt Nam, nhánh tỏi tuy nhỏ hơn nhưng lại thơm, cay hơn. Tỏi xuất xứ Trung Quốc có nhiều nhánh lớn đẹp, nhưng sự chất lượng lại không hề có.

– Chúng ta có thể dùng ớt xanh hoặc ớt đỏ tùy ý thích. Tuy vậy, nên mua những quả ớt còn nguyên quả gồm cuống.

– Hãy sử dụng muối tinh, loại muối có hạt nhỏ. Muối càng tinh thì nước khi ngâm tỏi sẽ càng trong mà không nổi váng lên.

– Nên sử dụng hũ thủy tinh, ko nên dùng lọ nhựa. Ngoài ra hãy rửa sạch và tráng hũ qua nước sôi, khi khô ráo mới cho tỏi vào. 

– Để giữ cho hũ tỏi ngâm giấm dùng được lâu hơn, dùng muối tinh hay muối dùng riêng cho việc ngâm giấm.

– Khi bóc hết vỏ hay cắt lát ớt, phải cẩn thận để không làm cay mắt, bỏng mắt. Chúng ta nên đeo găng tay, tránh làm tay bị bỏng do ớt làm cay nhiều. Sau khi cắt ớt xong, hãy rửa tay bằng xà bông qua nước lạnh.

– Chọn giấm dùng cho các món ngâm giấm có chất lượng cực tốt. Tuyệt đối không thay giấm bằng những thành phần mang tính axit khác vì sẽ khác nhau ở mức pH trong nước ngâm và gây hại tới cơ thể. Giấm trắng vẫn là lựa chọn tốt cho những đồ ăn ngâm giấm.

Tại sao tỏi ngâm thường mang sắc xanh?

Tại sao tỏi ngâm thường mang sắc xanh?
Tại sao tỏi ngâm thường mang sắc xanh?

Rượu tỏi khi thực hiện đúng quy trình trước lúc ngâm mà rượu bị ngả màu xanh thì đã dùng loại tỏi để ngâm bị non. Những trường hợp khác là do rượu được dùng ngâm chưa đạt nồng độ chuẩn.

Rượu tỏi khi đã ngả xanh vẫn sử dụng được chứ không nhất thiết bỏ đi. Nhưng hiệu quả của việc điều trị bệnh sẽ giảm so với tỏi già và cách làm tỏi ngâm giấm đúng.

Tỏi ngâm giấm thường sẽ chuyển đổi sang sắc xanh, nhưng theo nhiều chuyên gia việc này là rất bình thường. Chúng ta vẫn có thể ăn tỏi ngâm giấm xanh mà không sợ ngộ độc. 

Cách làm tỏi ngâm giấm trên được hướng dẫn dựa trên kinh nghiệm đã có lâu năm của 121db chúng tôi. Chúng tôi hi vọng với cách làm tỏi ngâm giấm trên, sẽ giúp ích được cho các bạn nhiều nhé!