Cách làm tôm chiên xù - Mách bạn 2 cách chiên thơm ngon nhất

Cách làm tôm chiên xù – Mách bạn 2 cách chiên thơm ngon nhất

Tôm chiên xù là món ăn ngon hấp dẫn mà lại cực đơn giản, bạn có thể thực hiện ngay tại nhà. Sau đây là 2 cách làm tôm chiên xù thơm ngon đơn giản nhé.

Tôm chiên xù là món chiên cực hấp dẫn được rất nhiều người yêu thích. Bởi hương vị thơm ngon và có nhiều cách làm vô cùng đơn giản. Mời mọi người cùng vào bếp với mình để khám phá ngay 2 cách làm tôm chiên xù giòn ngon hấp dẫn ngay tại nhà nhé!

1. Cách làm món tôm chiên xù

Món tôm chiên xù có lớp vỏ bên ngoài vàng ươm giòn rụm. Bên trong có thịt tôm tươi dai ngọt vô cùng hấp dẫn. Cách làm món tôm chiên xù này cực đơn giản chỉ cần 30 phút là có thể hoàn thành xong rồi đấy.

Nguyên liệu làm tôm chiên xù

  • 300g tôm tươi 
  • 1 quả trứng gà 
  • 100g bột chiên giòn 
  • 150g bột chiên xù 
  • Dầu ăn
  • Nước lọc 
Cách làm tôm chiên xù
Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu để làm tôm chiên xù

Hướng dẫn làm tôm chiên xù

Bước 1: Sơ chế

Tôm mua về các bạn dùng dao cắt bỏ đầu lột vỏ. Rồi lấy sạch chỉ đen trên lưng và giữ lại phần đuôi tôm.

Sau đó, rửa tôm bằng nước muối pha loãng rồi rửa lại với nước sạch lần nữa và để ráo.

Sơ chế tôm thật sạch
Sơ chế tôm thật sạch

Bước 2: Pha và lăn bột

Đầu tiên, ta cho 100g bột chiên giòn vào bát. Kế tiếp đập trứng gà vào rồi thêm 70ml nước lọc dùng đũa khuấy đều tay.

Cho bột vào tô cùng gia vị rồi khuấy đều
Cho bột vào tô cùng gia vị rồi khuấy đều

Sau đó, bạn nêm vào 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê tiêu xay. Rồi tiếp tục khuấy cho đến khi hỗn hợp bột mịn không quá đặc không quá lỏng là được.

Tiếp đến, bạn nhúng tôm đã sơ chế qua hỗn hợp bột chiên giòn vừa pha và lăn qua lớp bột chiên xù rồi cho tôm ra đĩa.

Thực hiện các thao tác tương tự như vậy cho đến khi hết tôm nhé.

Bước 3: Chiên tôm

Bạn bắc chảo lên bếp và cho vào 400ml dầu ăn đun sôi. Đợi đến khi dầu sôi thì cho tôm vào chiên ở lửa vừa.

Tiến hành chiên tôm trở đều hai mặt
Tiến hành chiên tôm trở đều hai mặt

Khoảng 2 – 4 phút, khi tôm bắt đầu săn cứng lại thì bạn trở tôm đều cho vàng đều cả 2 mặt rồi vớt ra dĩa có lót giấy thấm dầu.

Thành Phẩm 

Món tôm chiên xù hoàn thành với hình thức khá đẹp mắt, khiến ai mới nhìn vào cũng không thể nào nỡ từ chối được. 

Món tôm chiên xù vàng ươm đã hoàn thành một cách đơn giản
Món tôm chiên xù vàng ươm đã hoàn thành một cách đơn giản

Khi ăn vào các bạn sẽ cảm nhận được lớp bột chiên giòn tan hòa quyện cùng với tôm ngọt tươi. Để món tôm chiên xù ăn đậm vị hơn bạn có thể chấm cùng với tương ớt nhé!

2. Cách làm tôm chiên xù cuộn dừa

Món tôm cuộn dừa chiên giòn vừa ngon lại vừa dễ làm hứa hẹn sẽ đánh bay cả nồi cơm trong tích tắc. Cùng theo dõi cách làm tôm chiên xù ngay dưới đây nhé.

Nguyên liệu để làm tôm chiên xù cuộn dừa

  • 500g tôm tươi 
  • 50g dừa vụn khô 
  • 50g bột chiên xù 
  • 5g bột năng
  • 1 quả trứng gà
  • Dầu ăn 
  • Hạt nêm 
  •  
Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu làm tôm chiên xù cuộn dừa
Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu làm tôm chiên xù cuộn dừa

Hướng dẫn làm tôm chiên xù xuộn dừa

Bước 1: Sơ chế

Đầu tiên, bạn rửa sạch tôm rồi bóc vỏ nhưng để lại phần đuôi. Sau đó lấy hết phần chỉ ở sống lưng tôm đi và rửa sạch lại 1 lần nữa, để ráo. 

Tiếp theo, ướp tôm với 1 thìa hạt nêm, 1 quả trứng gà, 10g thìa canh bột năng rồi trộn đều cho bột tan. Lưu ý bạn nên nhẹ tay tránh không làm nát tôm nhé.

Bước 2: Lăn bột 

Lăn tôm thật đều với bột
Lăn tôm thật đều với bột

Mọi người cho dừa vụn khô và bột chiên xù vào 2 bát con khác nhau. Rồi lần lượt gắp từng con tôm lăn với dừa rồi đến lăn bột chiên xù. Để tạo thành một lớp bột áo bao phủ tôm và sau đó đặt vào đĩa.

Bước 3: Chiên tôm

Tiếp tục, cho chảo lên bếp rồi cho vào 300ml dầu ăn. Khi dầu sôi bạn thả tôm vào chiên đến khi cả 2 mặt vàng đều là đạt.

Cuối cùng, ta vớt tôm ra dĩa có lót giấy thấm dầu để ráo dầu nhé.

Cách làm món tôm chiên xù cuộn dừa vô cùng đơn giản
Cách làm món tôm chiên xù cuộn dừa vô cùng đơn giản

Thành Phẩm 

Món tôm chiên xù cuộn dừa khi vừa hoàn thành có màu vàng ruộm đẹp mắt. Khi ăn bạn sẽ thấy tôm giòn bên ngoài mà vẫn giữ được độ mềm ẩm ngọt thịt bên trong. Hòa quyện cùng với mùi thơm béo của dừa khô và trứng gà hấp dẫn cực kỳ.

Thành phẩm món tôm chiên xù cuộn dừa
Thành phẩm món tôm chiên xù cuộn dừa

Các bạn có thể ăn kèm với rau xà lách và chấm tương ớt để cảm nhận trọn vẹn hương vị của món ăn nha.

Gợi ý bạn cách chọn tôm tươi ngon 

  • Mọi người nên chọn những loại tôm tươi với vỏ ngoài trong suốt. Còn hơi mùi của nước biển chứ không mua những loại tôm có mảng màu tối hoặc có màu sắc không đồng nhất.

Bạn nhấn ngón tay nhẹ và di chuyển trên vỏ tôm. Thấy cộm như có sạn trong vỏ hay là tôm đã chảy nhớt thì không nên mua nhé.

  • Tôm tươi thường thường sẽ có phần đuôi xếp lại với nhau. Nếu đuôi tôm bị xòe ra thì có thể tôm đã bị bơm hóa chất hoặc tiêm nước làm cho tôm nhìn căng đều.

Tôm tươi sẽ có phần chân gắn chặt vào thân do vậy nếu bạn thấy chân tôm đã chuyển sang màu đen thì không nên mua nữa. Hoặc là thấy chân tôm không còn bám chặt vào phần thân thì không nên mua vì tôm khi này không còn tươi.

Vậy là mình đã hướng dẫn xong cho bạn 2 cách làm tôm chiên xù thơm ngon giòn rụm y như ai ăn cũng mê. Hy vọng qua bài viết hướng dẫn trên có thể giúp bạn thực hiện dễ dàng món tôm chiên xù. Chúc các bạn thực hiện thành công để chiêu đãi người thân và bạn bè mình nhé!