Cách làm tôm khô - Gợi ý 2 cách làm ngon, đơn giản tại nhà

Cách làm tôm khô – Gợi ý 2 cách làm ngon, đơn giản tại nhà

Tôm khô là món ăn đơn giản dễ làm, dễ bảo quản lại chế biến được rất nhiều món. Vào bếp cùng mình và trổ tài với 2 cách làm tôm khô ngon sau đây nhé!

Những gia đình có trẻ nhỏ chắc chắn rằng không thể thiếu món tôm khô. Đây là thực phẩm được bán rất nhiều trên thị trường. Nhưng chất lượng sản phẩm có đảm bảo hay không thì không ai dám khẳng định. Vì thế những món có thể tự làm tại nhà thì bạn nên ưu tiên tự tay vào bếp sẽ an tâm hơn và lại tiết kiệm chi phí. Vì thế, hôm nay mình sẽ gợi ý cho bạn 2 cách làm tôm khô cực đơn giản mà ngon miễn bàn.

1. Cách làm tôm khô một nắng

Tôm khô là một món ăn rất quen thuộc đối với gia đình Việt trong những dịp lễ. Hôm nay, mình sẽ mách bạn một công thức cực kỳ đơn giản để làm tôm khô một nắng ngon, vừa hấp dẫn và công thức lại đơn giản. Cùng vào bếp thực hiện ngay món tôm khô này nhé.

Nguyên liệu làm tôm khô 

  • Tôm đất 1 kg 
  • Rượu vodka 4 thìa 
  • Giấm 1 thìa
  • Muối hạt 1 ít
Cách làm tôm khô
Cách làm tôm khô một nắng dẻo ngon cho bữa ăn thêm hấp dẫn

Hướng dẫn làm tôm khô một nắng

Bước 1: Sơ chế

Đầu tiên, tôm mua về bạn rửa sơ qua nước muối loãng sau đó rửa lại nhiều lần với nước cho thật sạch.

Tiếp theo, ta cho tôm vào nồi rồi thêm 1/2 muỗng canh giấm. Và bạn đóng nắp vung lại nấu khoảng 4 phút. Sau đó, bạn mở nắp vung ra và đảo đều cho tôm chín hết là được nhé.

Sơ chế tôm thật sạch
Sơ chế tôm thật sạch

Bước 2: Rang tôm

Các bạn làm nóng chảo và cho tôm vào cùng 1 muỗng canh muối và 4 muỗng canh rượu vodka. Bạn đảo đều tôm và rang tôm khoảng 8 – 10 phút đến khi nào tôm khô hết nước, vỏ tôm hơi bông ra là được rồi tắt bếp nhé.

Tiến hành rang tôm đến khi ráo nước
Tiến hành rang tôm đến khi ráo nước

Bước 3: Phơi tôm

Bạn cho tôm ra khay hoặc mâm và rải đều phơi dưới nắng to khoảng 2 – 3 tiếng thì bạn trở mặt còn lại cho tôm khô đều. Thời gian phơi tầm khoảng 6 – 7 tiếng là được nha.

Mang tôm đi phơi dưới nắng to
Mang tôm đi phơi dưới nắng to

Sau đó, tôm đã đạt yêu cầu thì bạn bóc vỏ tôm ra.

Thành Phẩm 

Tôm khô sau khi hoàn thành có một màu đỏ đẹp mắt, tôm mềm dẻo không bị khô lắm. Khi ăn tôm khô sẽ có vị ngọt thanh không quá mặn. Món ăn này cực kỳ phù hợp trong những bữa nhậu nữa đó nhé!

Thành phẩm tôm khô một nắng siêu ngon
Thành phẩm tôm khô một nắng siêu ngon

2. Cách làm tôm khô rim mắm

Tôm khô rim nước mắm mặn ngọt là một món ăn đặc sản của miền Trung rất thích hợp cho bữa cơm gia đình. Có vị mặn và ngọt cay nồng của ớt rất thơm ngon và hấp dẫn. Hãy vào bếp cùng mình thực hiện ngay tôm khô rim này nhé!

Nguyên liệu làm tôm khô rim

  • Tôm khô 150g
  • Dưa leo 1 trái 
  • Cà chua 1 trái 
  • Rau sống 100g
  • Ngò rí 10g 
  • Ớt bột 1 muỗng  
  • Tỏi băm 4 muỗng
  • Ớt hiểm băm nhỏ 1 muỗng  
  • Đường mạch nha 40gr 
  • Nước mắm
  • Nước cốt chanh 1 muỗng 
  • Sốt tiêu đen 1 muỗng
  • Dầu ăn
Cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu để làm tôm rim
Cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu để làm tôm rim

Hướng dẫn cách làm tôm khô rim mắm

Bước 1: Sơ chế

Đầu tiên, bạn cho 500ml nước vào nồi, sau đó bắc nồi lên bếp và bật lửa vừa đun sôi nước. 

Đợi đến khi nước sôi, ta cho tôm khô vào luộc sơ khoảng 4 phút. Sau đó bạn vớt tôm ra rổ rửa lại với nước lạnh rồi để ráo.

Cho tôm khô vào luộc sơ tầm khoảng 5 phút
Cho tôm khô vào luộc sơ tầm khoảng 5 phút

Tiếp đến bạn cho tôm vào 1 cái tô lớn, ướp tôm khô với ½ thìa cà phê bột ngọt, đảo đều và ướp trong 10 – 15 phút.

Bước 2: Pha sốt

Tiếp theo, ta cho vào chén 2 thìa canh nước lọc, 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê sốt tiêu đen, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa canh đường và 40g đường mạch nha.

Dùng muỗng khuấy thật đều cho hỗn hợp được hòa tan hết.

Bước 3: Chiên tôm khô

Bạn bắc chảo lên bếp rồi cho vào chảo 3 muỗng dầu ăn, và bật bếp lửa vừa để đun nóng dầu.

Tiếp đó cho tôm khô vào chiên khoảng 5 phút cho tôm vàng thơm thì tắt bếp rồi vớt tôm ra tô.

Bước 4: Rim tôm

Các bạn sử dụng lại chảo dầu chiên tôm lúc nãy. Bật bếp lửa vừa đun nóng dầu còn lại trong chảo và cho 3 muỗng canh tỏi băm vào phi thơm rồi vớt tỏi phi ra chén.

Sau đó cho vào chảo 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng ớt hiểm băm nhỏ, 1 muỗng tiêu rồi đảo đều cho thơm rồi cho phần nước sốt vào.

Tiến hành rim cùng cùng các gia vị
Tiến hành rim cùng cùng các gia vị

Bạn nêm thêm 1 ít muối rồi khuấy đều trút tôm khô vào rim cho đến khi nước sốt cạn lại.

Nêm thêm 1 muỗng ớt bột cùng tỏi phi, và 1 muỗng canh nước cốt chanh vào đảo đều rồi nêm nếm lại cho vừa ăn, tắt bếp.

Thành Phẩm

Các bạn chuẩn bị sẵn 1 ít dưa leo thái lát với rau sống và bày ra đĩa. Múc tôm rim ra đĩa thêm vài cọng ngò rí lên trên là bạn đã có 1 đĩa tôm khô rim mắm đầy hấp dẫn rồi đấy.

Tôm khô rim nước mắm đậm đà với cách làm đơn giản
Tôm khô rim nước mắm đậm đà với cách làm đơn giản

Thịt tôm săn chắc có vị mặn mặn và ngọt ngọt cay nồng của ớt và tiêu. Cùng nước sốt kho đặc sệt chấm cùng dưa leo và cà chua thì ngon hết biết.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách làm tôm khô một nắng và tôm khô rim mặn ngọt ngon miệng đậm đà dễ làm. Món tôm khô vừa ngon vừa dẻo hoàn thành chỉ với vài bước đơn giản mà các bạn có thể để dành ăn ngày Tết và chúc bạn thực hiện thành công nhé!