Cách làm trứng hấp có lẽ là công thức đơn giản nhất, một món ăn khá quen thuộc trong các mâm cơm gia đình. Đây là một món ăn ngon và cách làm khá đơn giản được nhiều người vô cùng yêu thích, đặc biệt nó rất tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, cách làm trứng hấp đúng chuẩn và đơn giản nhất thì vẫn có người chưa thể nắm được. Vậy hãy cùng 121db tìm hiểu về các công thức chế biến món ăn này dưới đây nào.
Cách làm trứng hấp kiểu Nhật
Chuẩn bị nguyên liệu
Để làm món trứng hấp kiểu Nhật đúng chuẩn thì chúng ta cần chuẩn bị các loại nguyên liệu như sau:
Trứng gà: 5 quả
Nấm hương: 50g
Tôm sú: 4 con
Thịt ức gà: 50g
Cải bó xôi: 1 cây
Nước tương
Chả cá Kamaboko: 1/2 thanh
Hạt nêm
Bột năng
Cách làm trứng hấp kiểu Nhật
Sơ chế nguyên liệu
Tôm khi mua về, chúng ta bóc bỏ phần vỏ và loại bỏ đầu. Thịt gà thì mang đi thái miễng. Chả cá Kamaboko thì đem đi cắt lát.
Tiếp đó, chúng ta pha nước với một ít bột năng, tiếp theo ngâm phần nấm hương cho trắng sạch. Tiếp đó loại bỏ phần chân nấm rồi xẻ đôi theo chiều dọc của nấm.
Cải bó xôi mang đi rửa sạch rồi cắt khúc vừa ăn.
Cách thực hiện
Chúng ta chần sơ phần thịt gà, tôm, nấm, cải bó xôi sau đó cho vào một tô nước lạnh để ngâm. Vớt ra, tiếp theo để cho ráo nước.
Tiếp đó, chúng ta dùng nửa lít nước ấm và thêm vào đó 1 muỗng nước tương và 2 muỗng hạt nêm. Đánh cho hòa tan rồi để cho nguội nước.
Dùng rây lược lại phần trứng đã đánh để vào tô nước gia vị.
Cuối cùng, chúng ta đổ trứng vào 1/3 chén, hấp khoảng 10 phút rồi xếp chả cá Kamaboko, gà, nấm, tôm, cải bó xôi lên, thêm trứng vào rồi hấp thêm 20 phút là đã hoàn thành món trứng hấp kiểu Nhật thơm ngon, đúng chuẩn và đầy hấp dẫn.
Cách làm trứng hấp Hàn Quốc
Chuẩn bị nguyên liệu
Trứng gà: 5 quả
Rượu Soju (hoặc rượu trắng): 1 muỗng canh
Tảo bẹ Dashima: 10g
Mắm tép Hàn Quốc (hoặc mắm tép chua Việt Nam): 1 muỗng canh
Hành lá: 1 nhánh
Dầu mè: 1 muỗng canh
Mè: 10gam
Tiêu: 1 muỗng cà phê
Cách thực hiện trứng hấp Hàn Quốc
Chúng ta đập trứng vào tô, tiếp đó cho thêm một ít rượu và hạt tiêu vào rồi đánh đều.
Rửa sạch hành lá rồi cắt nhỏ.
Tiếp đó, chúng ta sử dụng một nồi đất, cho 1,5 chén nước, 5g tảo bẹ và mắm tép Hàn Quốc vào rồi tiến hành đun với lửa vừa.
Khi hỗn hợp trong nồi đất bắt đầu sôi, chúng ta tiến hành vớt tảo bẹ và mắm tép Hàn Quốc ra, cho trứng vào tiếp tục đun lửa vừa, khuấy đều tay. Làm như vậy để giúp cho trứng ở phần đáy nồi không bị cháy. Chúng ta khuấy cho đến khi hỗn hợp trứng trong nồi sệt lại thì giảm lửa nhỏ. Tiếp đó chúng ta sử dụng một chiếc tô có kích thước tương đương úp lên miệng nồi đất.
Cuối cùng, chúng ta hấp thêm khoảng 2 phút nữa thì mở nắp, tắt bếp, thêm dầu mè, mè, hành lá lên là đã hoàn thành món trứng hấp kiểu Hàn Quốc thơm ngon cho mâm cơm gia đình mình.
Cách làm trứng hấp nước tương
Chuẩn bị nguyên liệu
Trứng gà: 2 quả
Nước: 2/3 chén
Dầu mè: 1 muỗng cà phê
Nước tương: 1/2 muỗng canh
Hành: 1 ít
Muối
Cách thực hiện trứng hấp nước tương
Đầu tiên, chúng ta đập trứng vào một tô lớn. Tiếp đó cho thêm vào tô ⅓ muỗng cà phê muối rồi đánh đều tay cho bọt sủi lên.
Tiếp theo, chúng ta đun sôi 2/3 chén nước, trộn trứng đều rồi lọc qua rây đảm bảo trứng mịn, không còn bọt.
Tiếp đó, chúng ta đem tô trứng vừa lọc đi hấp cách thủy trong vòng khoảng 20 phút.
Khi hấp đủ thời gian, chúng ta cho thêm vào tô trứng ít hành, nước tương, dầu mè lên là đã hoàn thành món trứng hấp nước tương vô cùng hao cơm cho gia đình mình thưởng thức.
Cách làm trứng hấp thịt
Chuẩn bị nguyên liệu
Hấp cách thủy trong 20 phút.
Trứng gà: 3 quả (1 lòng đỏ tách ra để riêng)
Thịt heo xay: 200gr
Nấm mèo: 20gr
Bún tàu: 20gr
Hành tây: 1 củ
Nước mắm: ½ muỗng canh
Muối: ½ muỗng cà phê
Tiêu: 1 ít
Đường: ¼ muỗng cà phê
Cách làm trứng hấp thịt
Sơ chế nguyên liệu
Nấm mèo và bún tàu sau khi mua về chúng ta ngâm cho nó nở ra. Sau đó tiến hành cắt bỏ phần chân nấm, rửa sạch, thái sợi. Bún tàu cắt khúc ngắn.
Hành tây thì bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.
Cách thực hiện
Chúng ta tiến hành trộn đều trứng với thịt băm, nấm mèo, hành tây, bún tàu, muối, đường, nước mắm, tiêu trong một cái tô lớn. Trộn cho trứng cùng các nguyên liệu quyện vào nhau là được.
Tiếp theo chúng ta đêm tô trứng đã trộn xong đi hấp cách thủy trong 30 phút cho chín, cắm tăm vào không dính thịt là được.
Cuối cùng, chúng ta dùng cọ quét phần lòng đỏ trứng lên trên để tạo màu cho món trứng hấp thêm hấp dẫn và tiến hành hấp thêm khoảng 2 phút là đã hoàn thành món trứng hấp thịt thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình.
Trên bài viết là một số cách chính để chế biến món ăn đầy hấp dẫn là trứng hấp. Đầy là một món ăn có hương vị thơm ngon, bổ dưỡng mà cách chế biến khá đơn giản mà ai cũng có thể làm được. Hy vọng qua bài viết sẽ giúp các bạn làm được những món trứng hấp đúng chuẩn và hấp dẫn cho cả gia đình mình cùng thưởng thức . Chúc các bạn thành công!