Trứng gà nướng là một món ăn đường phố vô cùng hấp dẫn, thơm ngon. Tuy nhiên, nếu bạn không cảm thấy “ưng” hương vị của các xe đẩy “hột gà nướng, hột vịt lộn,…” thì có thể tự tay thực hiện món ăn này ngay tại nhà. Hãy cùng tham khảo 2 cách làm trứng nướng dưới đây do 121db chia sẻ nhé!
Cách làm trứng nướng bằng lò nướng siêu dễ
Nguyên liệu thực hiện
Trứng gà | 12 quả |
Mật ong | 1 muỗng canh |
Nước mắm | 1 muỗng canh |
Tiêu | 1 muỗng cà phê |
Đường | ½ muỗng cà phê |
Khi chọn trứng gà, bạn nên chọn những quả có vỏ dày, bề mặt sần sùi và còn phủ ít một lớp phấn. Đây là những quả trứng tươi mới (có thể vừa được lấy từ lò) nên đảm bảo được vị ngon hơn. Không nên chọn những quả vỏ mỏng (dễ bị vỡ khi đục lỗ), bề mặt nhẵn bóng bởi chúng có thể đã được bảo quản lâu, không còn tươi ngon.
Cách làm trứng nướng qua
Bước 1: Tạo lỗ ở đầu trứng
Rửa sạch vỏ trứng gà, sau đó bạn hãy sử dụng kéo đâm thủng lỗ nhỏ trên đầu trứng. Tiếp theo, lấy que nhỏ khuấy đều lòng đỏ và trứng bên trong rồi đổ ra tô. Lưu ý: Nên cẩn thận khi đục lỗ, tránh để vỏ bị vỡ một mảng lớn nhé.
Bước 2: Thêm gia vị cho lòng trứng
Thêm vào tô trứng theo hướng dẫn sau:
- Tiêu: 1 muỗng cà phê.
- Đường: ½ muỗng cà phê.
- Nước mắm: 1 muỗng canh.
- Mật ong: 1 muỗng canh.
Sau khi đã thêm vào, bạn hãy khuấy đều hỗn hợp trứng để các gia vị hòa tan, tăng thêm độ đậm đà.
Bước 3: Rây hỗn hợp
- Dùng rây lọc lọc hỗn hợp trứng sao cho khi rây, hỗn hợp được khuấy đều để lọc hết phần trứng còn sót lại.
- Cho trứng vào ca có vòi, sau đó rót nhỏ hỗn hợp này vào từng vỏ trứng đã chuẩn bị. Bạn có thể sử dụng ca có vòi nhỏ để dễ rót hơn, hoặc dùng ống bơm (dạng kim tiêm sạch) để tránh trứng bị đổ ra ngoài.
Bước 4: Nướng trứng
- Bạn hãy bắc lên bếp xứng hấp, đổ nước vào và đun sôi. Tiếp theo, hãy cho trứng lên các ly nhỏ, đặt vào trong xửng và đậy nắp, hấp trong thời gian khoảng 10 phút.
- Bật bếp nướng và điều chỉnh nhiệt độ trong khoảng 200 độ C, sau đó cho trứng lên. Trong lúc nướng trứng, bạn nhớ trở mặt trứng sau 5 phút để tránh bị khét. Khi nhìn thấy trứng vàng đều là hoàn tất.
Mẹo nhỏ: Bạn có thể hấp trứng trước, sau đó nướng trên bếp khi có nhu cầu ăn bởi nếu nướng trước, trứng sẽ dễ bị tanh và nguội, không thơm, dẫn đến trải nghiệm kém.
Bước 5: Thành phẩm
Trứng gà nướng thơm thơm, nóng hổi, vị đậm đà mà chấm với rau răm, muối tiêu chanh thêm chút ớt nữa thì còn gì bằng. Chà, nhắc đến đã thấy thèm rồi! Hãy thử ngay tài nghệ và thưởng thức món ăn đường phố tại nhà nhé.
Cách làm trứng nướng bằng bếp than đơn giản
Nguyên liệu thực hiện
Trứng gà | 10 quả |
Bột rau câu | 2 muỗng cà phê |
Nước mắm | 2 muỗng cà phê |
Gia vị thông dụng | Đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay |
Cách làm trứng nướng qua 5 bước thực hiện
Bước 1: Lấy trứng ra ngoài
Bạn hãy sử dụng mũi dao (hoặc kéo) đục lỗ nhỏ ở đầu trứng, sau đó dùng que nhỏ khuấy đều bên trong. Tiếp theo, hãy cho trứng ra tô và rửa sạch vỏ trứng bên trong bằng nước. Nếu thấy vỏ trứng bên ngoài dính bẩn thì hãy rửa sạch, dùng khăn lau sạch trước khi đục lỗ trứng.
Nên cẩn thận trong quá trình đục lỗ bởi nếu không khéo léo, vỏ trứng rất dễ bị vỡ nhé.
Bước 2: Thêm gia vị cho trứng
Cho lòng trứng vào một cái chén nhỏ và cho bột cà phê vào nước ngâm (1 muỗng), để khoảng 20 phút cho đến khi bột rau câu nở ra hoàn toàn. Sau đó, bạn hãy cho gia vị vào chén rau câu theo hướng dẫn sau:
- Nước mắm: 2 muỗng cà phê.
- Bột ngọt: ½ muỗng cà phê.
- Đường: ½ muỗng cà phê.
- Tiêu xay: 2 muỗng cà phê.
- Hạt nêm: 1 muỗng canh.
Khi đã nêm gia vị, bạn hãy cho hỗn hợp rau câu vào khuấy đều cùng trứng. Lưu ý: Nên khuấy nhẹ nhàng cho đến khi gia vị hòa tan hết, đồng thời tránh để trứng nổi bọt.
Bước 3: Rót hỗn hợp trứng vào vỏ
Cách thực hiện tương tự như bước 3 cách làm trứng nướng bằng lò nướng. Trong quá trình rót, các mẹo sau sẽ giúp bạn đổ trứng vào vỏ dễ hơn:
- Rót trứng gần đầy vỏ, chừa lại trên mặt một phần để tránh trứng bị tràn khi hấp.
- Nên dùng ly nhỏ hoặc khay trứng để cố định trứng trong lúc rót, tránh để trứng ngã.
Bước 4: Nướng trứng
- Thực hiện hấp trứng tương tự như cách làm bằng lò nướng.
- Sau khi hấp xong, lấy trứng ra và dùng xiên xiên 2 trứng thành 1 cấp để dễ trở mặt khi nướng.
- Nhóm bếp than cháy (không còn lửa ngọn), sau đó cho trứng lên vỉ nướng rồi nướng trong 10 phút là xong. Nếu không có bếp than, bạn có thể dùng bếp ga hay bếp hồng ngoại đều được nhé.
Bước 5: Thành phẩm
Trứng gà sau khi nướng bằng bếp than sẽ tỏa vị thơm lừng, mịn màng không kém gì bên ngoài, lại còn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nữa. Với món này, bạn có thể ăn với rau răm, ớt nhuyễn với muối tiêu chanh là “ngon hết nấc” luôn đấy!
Như vậy, chỉ với 2 cách làm trứng nướng đơn giản trên, bạn đã có ngay những quả trứng gà nướng thơm lừng, ngon vị, phù hợp cho cả gia đình “đổi món” trong những ngày cuối tuần hay các dịp đặc biệt rồi nhé.