Nhắc đến những món ăn được nấu với chao, chúng ta không thể nào không bỏ qua được món vịt nấu chao được, được biết đến là một món ăn rất dễ làm, lại rất ngon miệng nên được nhiều người yêu thích, nhất là người dân ở nhiều tỉnh miền Tây Nam Bộ. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của “121db” để biết cách làm vịt nấu chao ngon nhé! Để nấu được món vịt nấu chao ngon, thì quy trình chế biến vịt rất là quan trọng, yếu tố đó quyết định đến chất lượng của món ăn. Nếu vịt không được sơ chế kĩ, thì thịt vịt sẽ có mùi hôi và dai, làm món ăn không còn ngon miệng nữa.
Cách làm vịt nấu chao chỉ với 6 bước đơn giản ngay tại nhà
Nguyên liệu để nấu được món vịt nấu chao cũng rất dễ mua, chỉ cần đủ các thành phần này thì vịt nấu chao của bạn sẽ được hoàn thành cực kỳ ngon.
Nguyên liệu đầy đủ để làm món vịt nấu chao được ngon
- 1.2kg thịt vịt
- 600g khoai môn
- 200g chao
- 800ml nước dừa
- Chuẩn bị chanh cắt lát, hành tím, tỏi, ớt
- Gia vị cơ bản: nước mắm, đường, dầu ăn, bột ngọt, muối
- 800g bún tươi
- Chuẩn bị rau xanh ăn kèm: cải xanh, rau muống
Cách Sơ chế nguyên liệu làm món vịt nấu chao đúng cách
Thịt vịt sau đem rửa sơ với nước sau khi mua về, lấy muối xát lên một lớp quanh vịt, bạn dùng miếng chanh cắt lát chà đều lên thân vịt, chi tiết này giúp giảm bớt mùi hôi của thịt vịt. Sau đó rửa lại với nước sạch, thịt vịt cắt nhỏ ra, để vào rổ cho ráo nước.
Gọt bỏ vỏ của khoai môn, đem rửa lại với nước cho sạch, sau đó cắt củ khoai môn thành những miếng bé vừa ăn.
Đem tỏi và hành tím lột vỏ ngoài cho sạch, sau đó băm nhuyễn. Sau đó rửa sạch ớt rồi băm nhuyễn.
Rau muống và cải xanh bạn đem đi rửa sạch dưới vòi nước, cắt ra những khúc vừa ăn, để vào rổ cho ráo nước.
Ướp thịt vịt để làm vịt nấu chao đúng cách
Bỏ hết thịt vịt vào tô lớn cùng với một chút hành tím, ớt, tỏi, nước mắm, bột ngọt, đường, muối, chao cùng 4 thìa nước chao vào, bạn trộn cho đều, tiếp đó ướp thịt vịt trong 60 phút cho thịt ngấm gia vị.
Để món ăn sau khi nấu ra sẽ béo và ngon hơn thì bạn nên dùng chao môn.
Chiên khoai môn đúng cách để làm vịt nấu chao ngon
Cho 1 lượng dầu vào chảo, rồi đặt lên bếp, khi dầu đã chín già rồi thì cho khoai môn vào, chiên vàng đều các mặt, sau đó vớt khoai môn ra cho ráo dầu và tắt bếp.
Chiên khoai môn nhằm giúp món ăn sau khi nấu xong sẽ mang mùi thơm và không bị nát sau khi nấu.
Cách nấu thịt vịt nấu chao đúng cách
Cho 1 ít lượng dầu ăn vào nồi, khi thấy dầu nóng lên rồi thì cho hết phần tỏi cùng hành tím còn lại vào, phi lên cho vàng thơm. Tiếp đó, bỏ thịt vịt đã ướp xong vào trong một cái nồi lớn, nấu đến khi thịt vịt săn lại, bạn cho tiếp lượng nước dừa vào nồi nấu cùng.
Đậy nắp lại, nấu trong khoảng 25 phút, rồi cho khoai môn vào cùng với 600ml nước lọc, chờ tới khi nước sôi, nếm gia vị lại cho vừa khẩu vị, bạn tiếp tục nấu đến khi thịt vịt và khoai môn chín mềm rồi tắt bếp.
Để món vịt nấu chao mang màu sắc đẹp hơn, bạn có thể cho một ít màu dầu điều vào cùng lúc khi chiên khoai môn.
Thành phẩm
Món vịt nấu chao đã được nấu xong, tới lúc ăn thì cho thêm rau muống và cải xanh vào một cái nồi, nấu cho rau vừa chín tới rồi vớt bỏ vào tô đã có sẵn bún. Thêm nước thịt vào tô cùng vài miếng thịt vịt, khoai môn rồi thưởng thức.
Khi ăn một miếng bạn sẽ cảm nhận được sự thơm ngon của thịt vịt rất mềm, ngấm đều gia vị, nước vị đậm đà, béo ngậy của khoai môn rất cuốn hút.
Pha nước chấm chao đúng cách
Thịt vịt nấu chao thì không thể nào bỏ qua công đoạn pha nước chấm chao được. Công thức pha rất đơn giản, hãy làm theo cách làm nước chấm của mình sau đây nhé:
2 muỗng canh đường + 1 muỗng canh nước cốt chanh hoặc ít hơn + 4 thìa canh nước chao + 4 miếng chao + 6 muỗng canh nước sôi để ấm, bạn dằm nhuyễn miếng chao, khuấy cho đường tan đều. Bước cuối, bạn có thể thêm chút đường nếu chưa cảm thấy vừa miệng.
Cách mua được khoai môn và vịt đạt chất lượng để làm vịt nấu chao
Cách chọn mua vịt tươi ngon đúng cách:
Vịt mang bộ lông mượt bóng mướt, vạch ra thấy bên trong không còn lông tơ, lông bên ngoài thì mọc dài đầy đủ thì vịt khỏe và tươi ngon. Ngược lại, vịt mang lông xù, cùng mùi hôi, vịt ủ rũ, đây có lẽ là vịt ốm bệnh bạn không nên chọn.
Bạn cần tránh chọn vịt non mỏ to, mềm hay vịt già có mỏ cứng và nhỏ.
Quan sát xem cánh vịt nếu thấy chấm đỏ nhỏ bên dưới cánh thì vịt này đã bị tiêm thuốc hoặc bơm nước.
Bạn cần chọn con vịt nào mà có ức tròn, da cổ cùng da bụng có độ dày là vịt ngon.
Vịt trưởng thành là những con hai cánh có thể đan chéo vào nhau, khi nhổ lông thì dễ và nhiều thịt.
Cũng không nên lựa vịt cái, vịt cái qua nhiều lần sinh đẻ vẫn có độ thơm ngon nhưng vịt đực luôn thơm ngon hơn vịt cái.
Cách chọn mua khoai môn ngon đúng cách:
Nên chọn những củ khoai môn mang hình dáng tròn như quả trứng gà và kích thước lớn vừa phải
Củ khoai môn chứa nhiều đất ẩm xung quanh vỏ ngoài, sần sùi cùng có nhiều râu là còn độ tươi mới.
Tôi hi vọng bạn sẽ thành công trong các bước thực hiện của mình để hoàn thiện nên 1 món vịt nấu chao ngon tuyệt hảo ngay tại nhà. Cách làm vịt nấu chao cũng không quá khó để thực hiện, tôi hi vọng bạn sẽ dành ra 1 ít thời gian để bắt tay vào thực hiện.