Cách làm xôi cốm đang là từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất hiện nay. Xôi cốm là món ăn đặc trưng của miền Bắc với vị thơm bùi của đậu xanh hạt sen. Màu xanh ngọc dẻo ngon của cốm cùng vị béo của dừa nạo. Khiến ai ra Bắc cũng phải mê mẩn món xôi cốm này. Nếu bạn đang mê mẩn hương vị này hãy cùng 121db.net vào bếp học cách nấu xôi cốm nhé!
Xôi cốm là gì?
Xôi cốm không chỉ là món ăn đặc trưng mùa thu Hà Nội mà cách làm xôi cốm cũng cực kỳ đơn giản. Vị dẻo thơm của cốm kết hợp với vị bùi béo của đậu xanh hạt sen sẽ là món ăn sáng vô cùng hấp dẫn.
Nếu ai đã từng một lần được thử qua xôi cốm chắc chắn sẽ không thể quên được hương vị của món ăn tinh tế của mùa thu Hà Thành này.
Top 2 cách làm xôi cốm nhanh gọn, đơn giản nhất
Dưới đây là 2 cách nấu xôi cốm dễ nhất mà ai cũng có thể làm được:
Cách làm xôi cốm dừa truyền thống của Hà Nội
Chuẩn bị nguyên liệu
- Cốm xanh: 300gr.
- Đường cát trắng: sẽ gồm 3 muỗng canh.
- Dầu ăn: 2 muỗng canh.
- Muối ăn: muỗng cà phê.
- Đậu xanh lòng vàng (không vỏ): 100gr.
- Lá dứa: 2-3 lá.
- Dừa nạo: 50gr.
Cách nấu xôi
Bước 1: Các bạn sơ chế đậu xanh
- Rửa đậu xanh vàng với nước cho đến khi nước trong, không bọt, không đục.
- Ngâm đậu trong nước ấm 2 tiếng hoặc các bạn ngâm nước lạnh 4 tiếng cho đậu nở. → Sau đó bạn hãy xả sạch với nước.
- Trộn ⅓ thìa cà phê muối vào đậu xanh cho quyện đều.
- Trải đậu ra khay hấp (có thể lót một lớp vải lưới bên dưới nếu lỗ thoát hơi lớn) bắt đầu hấp đậu trên bếp với lửa vừa.
- Hấp cách thủy 20 phút hoặc hấp đến khi dùng tay bóp nát đậu.
- Khi đậu chín dùng thìa tán nhuyễn hoặc cho vào cối giã thật nhuyễn.
Bước 2: Sên dừa nạo
- Lấy ⅔ dừa nạo sau đó trộn với 2 thìa đường cát rồi các bạn ướp dừa trong 20 phút.
- Cho 1 thìa dầu ăn đổ vào chảo chống dính. Sau đó các bạn đun nóng dầu cho dừa đã ướp vào xào.
- Khuấy đều tay cho đến khi nào nước cốt dừa đã trong và có độ sệt hơi sệt.
Bước 3: Nấu xôi
- Trộn đều 1 thìa nước lọc và 1 thìa dầu ăn với cốm.
- Dàn đều cốm vào xửng hấp (có thể lót mùng nếu xửng hấp lớn).
- Lá dứa rửa sạch cắt đôi và cho lên trên lớp cốm xanh.
- Cho cốm vào xửng hấp đến khi cốm chín mềm dẻo thì tắt bếp.
- Vớt lá dứa ra, cho phần đường còn lại vào trộn đều. Các bạn đậy nắp và hấp cốm thêm 5 phút nữa.
Bước 4: Trộn nếp với đậu xanh nghiền
- Cốm sau khi hấp đường các bạn cho vào tô.
- Rắc và trộn đều đậu xanh và dừa nạo với cốm đã nấu.
- Cho xôi ra đĩa hoặc lá chuối trang trí với phần dừa nạo còn lại để thưởng thức.
Sản phẩm hoàn thiện
Món xôi cốm đậu xanh thành phẩm vừa có mùi thơm của cốm, vừa có mùi của lá dứa. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị bùi béo của đậu và dừa cùng với vị dẻo thơm của cốm, rất ngon.
Cách làm xôi cốm hạt sen bùi béo
Chuẩn bị nguyên liệu
- Gạo tẻ: 100gr.
- Hạt sen tươi: 75gr.
- Dừa nạo: 100gr.
- Đậu xanh không vỏ: 30gr.
- Nước cốt dừa: 50gr.
- Nước ép dứa: 50gr.
- Đường: 30gr.
Cách nấu xôi hạt sen
Bước 1: Ngâm hạt sen
- Hạt sen các bạn rửa sạch sau đó bóc bỏ màng ngoài và bỏ tim sen.
- Cho hạt sen vào nồi vặn lửa lớn đun đến khi hạt sen chín mềm thì tắt bếp.
- Vớt hạt sen ra để ráo.
Bước 2: Nấu đậu xanh
- Đậu xanh bỏ vỏ sau đó vo sạch cho đến khi nước trong, không bọt.
- Cho vào nồi luộc đến khi đậu nở và mềm thì vớt ra.
Bước 3: Sên dừa bào sợi
- Bắc chảo chống dính lên bếp, cho dừa nạo và đường vào rồi đảo đều trên lửa nhỏ.
- Sên đến khi đường tan hết khi dừa chuyển sang màu trong suốt thì tắt bếp.
Bước 4: Nấu nước cốt dừa sau đó hấp cốm
- Đun sôi nước cốt dừa và đun sôi ½ nước cốt lá dứa thành hỗn hợp sền sệt.
- Cho cốm dẹp vào tô, trộn đều với ½ nước cốt dứa còn lại cho đến khi cốm nở và thấm đều có màu xanh đẹp mắt.
- Trộn gạo với đậu xanh đã hấp chín ½ lượng hạt sen và sên dừa cho vào xửng hấp 10-15 phút.
- Sau khi hấp lần bạn, mở nắp cho khoảng 2-3 thìa nước cốt dừa và lượng hạt sen còn lại vào trộn đều với cốm.
- Đậy nắp và hấp thêm 2-3 phút nữa là xong.
Sản phẩm hoàn thiện
Món xôi cốm hạt sen đậu xanh hoàn thành sẽ có mùi thơm của nước cốt dừa của lá dứa và nồng nàn của cốm. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị bùi – béo – mềm – dẻo và sần sật của tất cả các nguyên liệu hòa quyện vào nhau một cách tuyệt vời.
Mẹo làm xôi cốm thơm ngon chuẩn vị
– Đối với cách nấu xôi cốm bằng gạo khô trong quá trình hấp bạn nên thường xuyên lau nắp nồi xửng hấp để tránh tình trạng xôi bị nhão.
– Bạn có thể tạo thêm mùi thơm cho món xôi cốm. Bằng cách dùng lá dứa lót dưới đáy nồi hoặc trên mặt cốm.
– Ngoài cách nấu xôi bằng gạo khô bạn có thể dùng gạo tươi để nấu xôi. Dùng cốm tươi thì thời gian làm xôi sẽ nhanh hơn hạt cơm mềm dẻo hương cốm dịu nhẹ có màu xanh bắt mắt. Tuy nhiên, cốm tươi ngon thì các bạn chỉ có theo mùa và chỉ bảo quản được từ 1-3 ngày.
– Với cốm sấy khô bạn có thể mua vào tất cả các mùa trong năm và hạn sử dụng lên tới 12 tháng. Nhưng cốm khô sẽ lâu chín hơn hương vị không thơm bằng màu sắc không bắt mắt như cốm tươi.
Kết luận
Bài viết trên chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn top 2 cách nấu xôi cốm hà Nội đơn giản. Chúc các bạn thành công với các bước nấu xôi cốm Hà Nội cơ bản trên đây. Để biết thêm công thức nấu ăn ngon cho gia đình hãy theo dõi 121db.net mỗi ngày nhé!