Cách làm xôi vò chuẩn vị Miền Bắc chỉ với 4 bước đơn giản

Cách làm xôi vò chuẩn vị Miền Bắc chỉ với 4 bước đơn giản

Từ xưa đến nay, người dân Việt chúng ta hay dùng xôi vò là món ăn sáng để đi làm. Vậy xôi vò là gì? Món ăn này làm có khó không? Cách làm xôi vò ra sao?

Xôi vò là một món ăn sáng rất tiện, ăn no lâu từ xa xưa hiếm hoi mà đến ngày nay vẫn giữ được nguyên hương vị truyền thống. Mặc dù rất lâu nhưng vẫn được mọi người yêu thích, từ người lớn đến trẻ nhỏ. Nếu các bạn cũng yêu món xôi vò này, vậy sao không cùng mình học cách làm xôi vò đậu xanh thơm ngon đơn giản dễ làm. Chắc chắn các bạn sẽ thành công ngay trong lần đầu tiên làm món xôi này.

Giới thiệu đôi lời về xôi vò

cách làm xôi vò
Hình ảnh của một xửng xôi vò đầy ắp thơm ngon

Món xôi vò là một trong những món ăn vô cùng quen thuộc có trong truyền thống văn hóa của người Việt ta. Xuất hiện từ nền văn minh nông nghiệp lúa nước từ xưa đến nay, món xôi vò được nấu từ hạt gạo nếp đã trở thành món ăn quen thuộc trong bữa cơm, bữa sáng của các gia đình Việt Nam ta.

Mỗi vùng khác nhau thì xôi sẽ được chế biến theo cách riêng của từng vùng, có nhiều loại xôi khác nhau theo miền như xôi gấc, xôi xéo, xôi đậu xanh, xôi xéo…

Khó có người khách nào kiềm lòng trước một bát xôi dẻo tơi, vàng óng dậy mùi thơm ngon khó cưỡng. Mặc dù xôi vò có hơi ít phổ biến hơn món xôi xéo. Nhưng nó cũng khiến rất nhiều người say đắm. Món xôi vò với hạt sen, có vị thơm ngon thanh đạm còn được dùng trong các mâm cỗ tiệc, lễ lộc. Món ăn này không những ăn để no, mà hương vị của nó cũng khiến người ta nhớ nhung thật nhiều.

Cách làm xôi vò chuẩn vị miền Bắc tại nhà

Xôi vò có mỗi nơi sẽ nấu theo mỗi cách khác nhau. Vì vậy để nấu chuẩn được vị nguyên thủy của nó mà không có công thức sẽ rất khó. Qua tìm hiểu và học hỏi rất nhiều nơi, mình đã đút kết được cách nấu xôi vò ngon chuẩn vị của miền Bắc, mọi người nấu xôi vò cùng mình nha!

Nguyên liệu đầy đủ làm xôi vò 

Hình ảnh của các nguyên liệu để làm món xôi vò chuẩn vị miền Bắc
Hình ảnh của các nguyên liệu để làm món xôi vò chuẩn vị miền Bắc
  • 600 gram gạo nếp
  • 300 gram đậu xanh đã bóc vỏ sạch
  • 2 muỗng cafe dầu ăn
  • 2/4 muỗng cafe muối
  • 2 muỗng cafe đường cát trắng
  • 2 muỗng canh nước cốt dừa

Sơ chế tất cả các nguyện liệu 

Đậu xanh đã được làm sạch và hấp cách thủy trong nồi
Đậu xanh đã được làm sạch và hấp cách thủy trong nồi

– Mọi người hãy vo gạo nếp và đậu xanh thật sạch, vớt bỏ những hạt bị hư, sâu và lép. Rồi sau đó đổ nước ngập đậu xanh và nếp rồi ngâm trong vòng 8 đến 10 tiếng hoặc có thể để qua đêm được thì càng tốt.

– Ngâm xong thời gian đó, mọi người đổ đậu xanh và gạo nếp vào rổ để cho nó ráo nước. Nếu muốn nhanh hơn thì hãy phơi đậu xanh và gạo nếp dưới trời nắng khoảng 45 phút cho cho nhanh ráo hơn.

– Để xôi vò không bị nhạt, mọi người cho một nửa muỗng cà phê muối vài đậu xanh và gạo nếp rồi trộn thật. Lưu ý là không được cho nhiều muối quá sẽ làm cho xôi bị mặn.

– Đợi đậu xanh khô ráo hết nước, mọi người hãy cho đậu xanh vào một cái giá có lỗ rồi đặt trong nồi cơm điện đã bỏ sẵn nước rồi đun cho chín, hoặc mọi người cũng có thể dùng chõ đồ xôi để hấp chín đậu xanh.

– Mọi người hãy dùng một cái muỗng gạt nhẹ một lớp đậu xanh trải cho đều trên bề mặt. Phải chú ý để hở mấy cái lỗ thông hơi bằng cách lấy chiếc đũa chọt mấy cái vài lỗ trên cái giá, gạt đậu xanh ra để nó không bịt kín miệng lỗ.

– Mọi người quan sát thấy nước sôi, tầm 10 đến 15 phút thì hãy mở nắp và gạt lại lớp đậu xanh để đậu chín thật đều.

– Nấu thêm 15 phút nữa, lấy tay bóp hạt đậu xanh nếu thấy mềm và bở thì đậu đã chín, lúc này tắc nồi cơm điện được rồi. Mọi người cho đậu xanh ra mâm đợi nguội, rồi sau đó bỏ đậu xanh vào máy xay sinh tố, xay cho đến khi đậu nhuyễn.

– Nếu nhà người nào không có máy xay sinh tố thì có thể dùng cối để giã đậu xanh. Mà cũng không được tán đậu xanh quá nhuyễn, làm đậu bị dính nhão quá, làm sôi sẽ không ngon.

Cách nấu xôi 

– Khi đã xay đỗ xong, mọi người lấy một nửa phần đậu xanh đã xay mịn trộn thật đều với gạo nếp đã ráo hết nước. Trộn đến khi thấy đậu xanh đã bám đều hết bề mặt của hạt gạo nếp, mọi người bỏ thêm 2 muỗng dầu ăn vào trộn đều để xoi được béo hơn thì mới ngon.

– Làm xong rồi mọi người bỏ nếp vào chõ đồ xôi rồi đặt lên bếp lửa nấu cách thủy trong vòng 25 đến 30 phút. Đợi khi nào hạt gạo nếp mọng và căng bóng lên là được rồi.

– Đợi xôi chín mọi người hãy đổ xôi ra một cát mẹt tre lớn, lấy một cái muôi gạt cho đều một lớp mỏng để xôi rút nước nhanh và nhanh nguội. Bước cuối cùng mọi người  mang phần đậu xanh còn lại rải lên xôi và trộn thật đều tay.

Thành phẩm

Hình ảnh món xôi vò hấp dẫn thơm ngon nghi ngút khói đã được hoàn thành xong
Hình ảnh món xôi vò hấp dẫn thơm ngon nghi ngút khói đã được hoàn thành xong

Vậy là món xôi vò của chúng ta đã thành công xuất sắc, đợi gì nữa, dọn ra để cả gia đình cùng thưởng thức thành phẩm của mọi người thôi nào.

Như vậy là mình vừa giới thiệu cho mọi người cánh làm xôi vò chuẩn vị miền Bắc, một món ăn sáng rất bổ dưỡng, tiện lợi mà lại dễ làm, nguyên liệu rất đơn giản, luôn luôn có sẵn trong nhà bếp của chúng ta.

Mong rằng mọi người sẽ luôn có thật nhiều giây phút vui vẻ cùng gia đình, lúc nào cũng được quây quần bên mâm cơm luôn tràn ngập tiếng cười. Mình sẽ cố gắng học hỏi và chia sẻ thật nhiều món ngon, cùng mọi người sưởi ấm căn bếp của nhà mình nhé!