Gia đình các bạn rất thích ăn xúc xích đặc biệt là xúc xích bò và heo. Nhưng lại e ngại những sản phẩm bên ngoài thịt trường không ngon và cả vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Vậy thì hãy cùng 121db vào bếp học ngay 2 cách làm xúc xích thơm ngon chất lượng lại an toàn cho gia đình mình nhé!
Cách làm xúc xích heo
Xúc xích mua sẵn thường có nhiều chất phụ gia và chất bảo quản. Dùng lâu ngày sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ thậm chí có trường hợp nhiễm độc. Vậy tại sao các bạn không tự làm xúc xích tại nhà? Cùng tham khảo cách làm xúc xích heo ở dưới đây.
Nguyên liệu để làm xúc xích heo tại nhà
- 500g thịt heo xay nhuyễn
- 500g lòng non
- Rượu trắng: 15ml
- Đường, tiêu
- Bột ngọt
- Nước mắm
- Bột năng hoặc bột mì
- 1 quả chanh
- Nước lọc đá
- Muối
Hướng dẫn cách làm xúc xích heo
Bước 1: Sơ chế
Đầu tiên, lòng non ta rửa thật sạch với muối hạt cho cả muối vào trong và bóp cho sạch. Nếu kĩ hơn thì các bạn có thể dùng nước vo gạo để rửa thêm một lần nữa nhé.
Tiếp tục, bóp lòng non cho đến khi hết nước váng màu vàng rồi dùng thân của con dao lớn. Chà dọc theo chiều dài của lòng đến khi chỉ còn lại một màng mỏng là được.
Các bạn không nên dùng máy để xay thịt hãy cố gắng kiên nhẫn thái thành hạt lựu. Như vậy thì ta sẽ kiểm soát được độ nhuyễn xúc xích sẽ ngon hơn.
Lòng lợn sau khi được làm sạch thì bạn hãy đem đi phơi ở nơi bóng râm và thoáng mát. Điều này sẽ giúp xúc xích được giòn và dai.
Bước 2: Ướp thịt
Đầu tiên, bạn phải trộn thịt với các nguyên liệu gồm nước mắm, hạt tiêu, bột năng, nước chanh, đường, rượu. Đeo găng tay và nhào thịt thỉnh thoảng bạn đưa cả khối thịt lên cao và đập xuống để thịt ngấm gia vị hơn.
Tiếp theo, bọc kín hỗn hợp và đưa vào ngăn mát trong tủ lạnh tầm khoảng 20 – 30 phút.
Bước 3: Làm xúc xích
Sau đó, ta có thể bắt đầu nhồi thịt vào lòng heo. Nếu bạn không có máy nhồi thì có thể dùng 1 cái chai nhựa cắt lấy đầu và dùng một túi bắt kem rồi làm như hình.
Khi nhồi thịt, bạn không nên nhồi quá chặt hoặc quá lỏng nếu không xúc xích có thể bị nổ.
Nếu lòng bị rách trong quá trình làm thì ta có thể buộc cố định phần xúc xích đã bơm nhân. Và cắt bỏ đoạn lòng rách đi rồi thắt nút đoạn lòng còn lại và tiếp tục bơm nhân vào tiếp.
Cuối cùng, ta đem xúc xích đi hấp khoảng 20-30 phút là được. Trong khi hấp, bạn dùng tăm nhọn để chích vài lỗ trên vỏ xúc xích để thoát hơi nhé.
Thành phẩm
Xúc xích tươi sau khi làm xong các bạn có thể bảo quản trong ngăn mát khoảng 1 tuần. Nếu bạn bảo quản ở ngăn đông thì có thể để được khoảng 1 tháng đấy. Xúc xích tự làm sẽ có hương vị đậm đà và thơm lừng vị tiêu có thể chiên hoặc nướng tùy ý. Vào bếp thực hiện ngay cách làm xúc xích heo thơm ngon này nha.
Cách làm xúc xích bò đơn giản
Vì độ ngon và sự tiện lợi mà xúc xích vừa có thể làm món ăn chính trong các bữa ăn hay cũng có thể làm món ăn vặt tiện lợi. Nếu bạn đang dự định tổ chức một bữa tiệc BBQ ấm cúng tại nhà thì cách làm xúc xích bò nướng có thể sẽ rất hấp dẫn đó nha.
Nguyên liệu để làm xúc xích bò
- 2200g thịt bò
- Lòng heo non
- 226g nước dùng thịt bò
- Ớt bột Paprika
- Ớt bột Cayenne
- Bột mù tạt, giấm
- Chanh, tiêu
- Bột nghệ, bột tỏi
Hướng dẫn cách làm xúc xích bò
Bước 1: Sơ chế
Đầu tiên, lòng heo bạn đem rửa đi và làm sạch với chanh, giấm muối. Bạn dùng tay lộn mặt trong của lòng heo ra ngoài rồi rửa sạch lớp bột đặc cùng những chất còn thừa lại trong ruột.
Thịt bò các bạn rửa sạch với chanh và muối sau đó cho vào máy xay, xay nhuyễn.
Bước 2: Ướp thịt
Các bạn cho vào tô gồm những nguyên liệu sau 45g muối, 25g tiêu đen, 15g bột mù tạt, 25g bột tỏi, ớt bột Paprika, 20g ớt bột Cayenne và 7g bột nghệ sau đó bạn trộn đều tất cả lên.
Tiếp theo, ta cho hỗn hợp này vào phần thịt bò đã được xay nhuyễn lúc trước vào. Trộn đều hết tất cả các nguyên liệu lên cho thịt bò ngấm gia vị.
Sau đó, bạn cho thêm vào khoảng 220g nước dùng thịt bò và trộn tiếp tới khi hỗn hợp hòa quyện thấy sệt sệt lại là được.
Bước 3: Nhồi xúc xích
Các bạn dùng 1 chiếc phễu nhỏ để nhồi phần thịt bò xay sau khi ướp gia vị vào trong lòng. Từ từ vuốt nhẹ phần thịt được xuống đều để tránh bị vón cục.
Ta dùng một đoạn dây dứa nhỏ để buộc xúc xích lại thành những đoạn nhỏ tầm khoảng 10cm.
Bước 4: Nướng xúc xích
Sau khi đã buộc xúc xích xong thì bạn cho xúc xích này lên bếp than và nướng chín trong 30 phút ở nhiệt độ là 275 độ C.
Các bạn nướng tới khi xúc xích có màu nâu đẹp mắt căng bóng thì là xúc xích đã chín rồi đấy.
Thành phẩm
Xúc xích bò nướng chín mềm thơm nức mũi với da căng bóng vô cùng hấp dẫn. Phần nhân xúc xích được nêm nếm vừa mặn mặn lại cay cay thêm chút ngậy béo từ nước dùng thịt bò. Xúc xích này ăn cùng với cơm nóng hoặc ăn không chấm với tương ớt thì còn tuyệt vời hơn nữa.
Vậy là chỉ với 2 cách làm xúc xích đơn giản là bạn đã có ngay món xúc xích vừa an toàn, thơm ngon lại cực kỳ bổ dưỡng cho cả gia đình mình rồi phải không? Các bạn đừng quên nhấn theo dõi trang để biết thêm nhiều công thức nấu ăn các món ngon từ thịt lợn cực hay ho nữa nha.