Yến xào là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất tốt và thường được mọi người sử dụng cho mục đích nâng cao sức khỏe bên cạnh việc ăn ngon. Hãy vào bếp cùng mình để tìm hiểu thêm 2 cách làm yến chưng đường phèn, hạt sen và lê ngọt vô cùng bổ dưỡng, thơm ngon nhé!
1. Cách làm yến chưng đường phèn
Công thức và cách làm món tổ yến chưng đường phèn không quá phức tạp. Chỉ cần bạn dành ra 5 phút để tìm hiểu trong bài viết dưới đây. Thì bạn đã có thể tự tay làm món ăn hấp dẫn và bổ dưỡng này cho gia đình mình nhé.
Nguyên liệu để làm yến chưng đường phèn
- Tai yến 10g
- Gừng 5g
- Lá dứa 20g
- Đường phèn 20g
- Nước lọc 500ml
Hướng dẫn cách làm món yến chưng đường phèn
Bước 1: Sơ chế yến
Các bạn lấy 1 tai yến khoảng 10g cho vào chén nước ngâm tầm khoảng 40 phút.
Tiếp đó, các bạn dùng tay để xé nhỏ yến ra rồi lấy nhíp gắp hết lông và dùng rây để lọc lấy yến ra khỏi nước ngâm.
Lưu ý: Các bạn nên ngâm yến trong nước đã đun sôi để nguội hoặc nước suối đóng chai. Không nên ngâm trong nước chưa được đun sôi vì sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng trong tổ yến.
Bước 2: Làm nước lá dứa
Đầu tiên, các bạn cần rửa sạch 20g lá dứa và cột thành bó.
Sau đó, bạn cho khoảng 600ml nước và bó lá dứa vào một cái nồi. Đặt lên bếp với lửa vừa và tiến hành nấu khoảng 25 phút.
Cuối cùng, các bạn để nguội nước lá dứa trước khi đem chưng với yến nhé.
Bước 3: Chưng yến
Đặt nồi lên bếp rồi bạn lót 1 lớp khăn (gấp thành 4) dưới đáy nồi. Và đặt thố chưng yến gồm có gừng cắt lát, yến xé sợi và 500ml nước dứa (để nguội) rồi đậy nắp thố yến lại.
Tiếp đó, ta cho nước vào nồi và đậy nắp nồi và tiến hành chưng yến trên lửa nhỏ trong khoảng 30 phút.
Bạn mở nắp và cho vào 20g đường phèn rồi lần lượt đậy nắp thố yến và nắp nồi lại chưng thêm khoảng 5 phút, tắt bếp.
Thành Phẩm
Tổ yến chưng đường phèn có hương vị ngọt thanh của đường phèn cùng với sợi yến mềm. Và thoang thoảng hương thơm của lá dứa, gừng.
Các bạn nên ăn tổ yến đường phèn vào buổi sáng sẽ tốt cho sức khỏe hơn là buổi tối. Đây là một món ăn dinh dưỡng và có nhiều công dụng cho sức khỏe. Nhất là với người lớn tuổi và phụ nữ mang thai.
2. Cách làm yến chưng hạt sen
Món yến chưng hạt sen tưởng chừng như rất đơn giản nhưng nếu không biết cách chế biến. Bạn có thể làm mất đi giá trị dinh dưỡng của món ăn. Khi chưng, có thể kết hợp thêm táo tàu hoặc hạt chia để làm tăng hương vị giúp món yến chưng hạt sen bổ dưỡng hơn.
Nguyên liệu để làm yến chưng hạt sen
- Tai yến 20g (2 tai làm sạch lông)
- Táo tàu đỏ 30g
- Nhãn nhục 30g
- Bạch quả 30g
- Hạt sen 100g
- Gừng 10g
- Đường phèn 30g
Hướng dẫn làm yến chưng hạt sen
Bước 1: Sơ chế yến
Đầu tiên, bạn cho 20g yến vào 1 cái chén có chứa 500ml nước đun sôi để nguội. Và tiến hành ngâm mềm khoảng 40 – 60 phút.
Sau đó, các bạn xé sợi nhỏ và lọc qua rây để loại bỏ nước ngâm nhé.
Bước 2: Luộc bạch quả, táo đỏ, hạt sen
Tiếp theo, hạt sen mua về lấy tim đen ra rồi rửa sơ qua nước, để ráo. Đối với bạch quả khi mua loại đã tách bỏ vỏ bạn chỉ cần rửa sơ qua nước cùng với táo đỏ là được nhé.
Đặt nồi nước lên bếp với lửa lớn và đợi nước sôi thì mới cho vào 100g hạt sen. Để tiến hành luộc hơi mềm khoảng 25 phút nha.
Sau đó, các bạn cho hết phần táo đỏ và bạch quả luộc thêm khoảng 10 phút. Cuối cùng ta vớt hạt sen và táo đỏ, bạch quả ra. Nhãn nhục, thì bạn ngâm vào bát nước ấm khoảng 5 – 10 phút, vớt ra.
Bước 3: Chưng yến
Đặt 1 cái nồi vừa phải lên bếp và lót 1 cái khăn dày rồi đặt thố yến chưng gồm có gừng, hạt sen, bạch quả, táo đỏ, yến xé sợi và nhãn nhục đã ngâm nhé.
Tiếp đó, ta đổ nước suối vào đầy thố yến chưng và đậy nắp thố. Rồi mới đổ nước vào nồi để chưng yến.
Bạn chưng yến khoảng 30 phút và sau đó mở nắp cho đường phèn vào. Rồi đậy nắp và chưng thêm khoảng 7 phút, tắt bếp.
Thành Phẩm
Tổ yến chưng hạt sen có một vị ngọt dịu của đường phèn hòa với vị ngọt của nhãn nhục. Và vị bùi của hạt sen cùng chút vị nhẵn nhẹ của bạch quả và nhất là sợi yến mềm, dễ ăn.
Những lưu ý khi làm yến chưng tại nhà
Các bạn tránh làm cho nước yến trong thố sôi, giữ nước sôi khoảng 80 độ C là được. Vì nếu nước yến quá sôi sẽ mất hết các chất dinh dưỡng vốn có trong yến.
- Tránh chưng nguyên tổ yến thay vào đó các bạn nên ngâm tổ yến vào bát nước suối hoặc nước đun sôi để nguội khoảng 40 – 60 phút.
Cần sơ chế và nấu riêng những thành phần sử dụng khi chưng chung với yến. Vì nếu chưng quá lâu các nguyên liệu đó cùng với yến sẽ làm giảm chất dinh dưỡng có trong yến.
- Các bạn chỉ nên cho đường vào khi yến gần chưng xong. Vì nếu bạn cho sớm sẽ dễ làm yến bị sựng và giảm bớt độ ngon.
Nên chưng yến ở lửa nhỏ và tránh để thố yến chưng tiếp xúc trực tiếp với đáy nồi. Đồng thời chỉ nên chưng yến tầm khoảng 60 phút thôi nhé.
Với những chia sẻ phía trên mình hy vọng đã giúp các bạn có thêm được 2 cách làm yến chưng đường phèn và hạt sen bổ dưỡng thơm ngon đầy dinh dưỡng. Và mình chúc các bạn thực hiện thành công món yến chưng này nhé!