Cách nấu ba ba chuối đậu đúng chuẩn, hấp dẫn và rất đơn giản

Cách nấu ba ba chuối đậu đúng chuẩn, hấp dẫn và rất đơn giản

Cách nấu ba ba chuối đậu với công thức đúng chuẩn, tạo nên món ăn vô cùng bổ dưỡng, rất được nhiều gia đình yêu thích, cung cấp dưỡng chất thiết yếu.

Cách nấu ba ba chuối đậu là một món ăn vô cùng hấp dẫn được rất nhiều người yêu thích. Đặc biệt, ba ba được biết đến là một loại thực phẩm rất bổ dưỡng, cung cấp rất nhiều loại dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể con người. Ba ba om chuối đậu được xem là một món ăn đặc sản với hương vị vô cùng riêng biệt. Tìm hiểu về cách nấu ba ba chuối đậu cùng 121db qua bài viết sau đây nhé.

Nguyên liệu chế biến cách nấu ba ba chuối đậu

Chuẩn bị nguyên liệu

Cách nấu ba ba chuối đậu đúng chuẩn, chúng ta cần chuẩn bị đầy đủ những loại nguyên liệu bao gồm:

Baba

Chuối xanh

Đậu hũ chiên

Các loại gia vị: Hành tím, hành lá, mắm tôm, bột ngọt, nghệ tươi, sả cây, cơm mẻ chua, lá lốt, tía tô…

Tùy vùng miền sẽ còn dùng thêm cà chua và thịt ba rọi.

Nguyên liệu của cách nấu ba ba chuối đậu
Nguyên liệu của cách nấu ba ba chuối đậu

Sơ chế nguyên liệu để thực hiện cách nấu ba ba chuối đậu

Sơ chế thịt ba ba

Đầu tiên, chúng ta mang ba ba đi cắt tiết. Tiếp đó, mang đi nhúng vào nước sôi để loại bỏ phần nhớt và lông ơ mai của ba ba.

Cách nấu ba ba chuối đậu - Sơ chế ba ba như thế nào cho đúng cách?
Cách nấu ba ba chuối đậu – Sơ chế ba ba như thế nào cho đúng cách?

Sau khi đã sơ chế bên ngoài, chúng ta tiến hành mổ bụng  và lấy hết phần nội tạng của ba ba, tiếp đó mang thịt ba ba đi chặt thành từng miếng vừa ăn.

Tiếp đó, cho thịt ba ba đã chặt vào một tô lớn rồi cho hành tím băm, bột ngọt và ít mắm tôm vào tô. Trộn đều cho thịt ba ba thấm đều gia vị và tiến hành ướp cho thấm hoàn toàn.

Sơ chế những nguyên liệu khác

Đối với chuối xanh chúng ta mang đi lột bỏ phần vỏ. Sau khi lột xong, mỗi trái chuối chúng ta mang cắt thành 6 miếng vừa ăn. Sau khi cắt xong, chúng ta mang chuối đi ngâm với một ít cơm mẻ chua để giúp chuối không bị thâm đen. Hoặc nếu không có cơm mẻ chua, chúng ta cũng có thể ngâm chuối với nước vo gạo có nặn thêm một ít nước cốt chanh cũng có tác dụng tương tự.

Phần đậu hũ sau khi mua về thì chúng ta mang đi cắt thành từng miếng vừa ăn. Sau khi cắt xong, chúng ta mang đi chiên lại cho vàng, chiến xong thì vớt ra rổ có lót giấy thấm dầu cho ráo.

Lá lốt và tía tô thì mang đi rửa sạch, cắt thành khúc khoảng 1cm.

Nghệ tươi chúng ta mang đi gọt vỏ, rửa sạch rồi giã nhỏ.

Hành lá thì chúng ta mang đi rửa sạch, sau đó cắt khúc ngắn.

Hành khô, tỏi thì mang đi gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.

Tiến hành cách nấu ba ba chuối đậu

Đầu tiên là bắc chảo lên bếp rồi cho dầu ăn vào, bật bếp và tiến hành làm nóng chảo

Khi chảo nóng, chúng ta cho phần hành tỏi đã băm và nghệ vào phi thơm

Khi các nguyên liệu đã thơm, chúng ta cho phần thịt ba ba đã ướp trước đó vào chảo rồi đảo đều. Đảo cho đến khi phần thịt ba ba trong chảo săn lại thì cho nước vào ngập mắt thịt.

Tiếp đến, chúng ta cho phần chuối xanh đã sơ chế trước đó vào chảo và đảo đều. Khi thịt và chuối trong chảo đã sắp chín thì chúng ta cho phần đậu hũ vào chảo và tiến hành nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn.

Nắm vững thông tin về cách nấu ba ba chuối đậu để thực hiện hiệu quả
Nắm vững thông tin về cách nấu ba ba chuối đậu để thực hiện hiệu quả

Tiếp đến, chúng ta sẽ đun với lửa nhỏ thêm khoảng 10 phút là có thể tắt bếp.

Tiếp theo, cho vào chảo lá lốt, tía tô, hành lá đã thái nhỏ và rắc lên một ít hạt tiêu cho thơm là hoàn thành món ăn.

Cách nấu ba ba chuối đậu sẽ cần lưu ý những gì?

Khi chúng ta chọn ba ba để nấu chuối đậu, nên ưu tiên chọn những con nặng từ 1,5kg trở lên để có thịt béo và săn chắc hơn. Sau khi chế biến, món ăn sẽ thơm ngon và thịt ngọt hơn. Khi chọn ba ba thì chúng ta nên ưu tiên chọn ba ba đực vì chúng có nhiều nạc hơn so với con cái. Thịt của baba đực cũng thơm ngon và ngọt hơn. Bạn có thể nhận biết baba đực thông qua chiếc đuôi, ba ba đực có đuôi dài hơn ba ba cái. Đặc biệt khi mau ba ba thì chúng ta nên tránh mua phải ba ba chết vì thịt của chúng không còn tươi ngon.

Cách nấu ba ba chuối đậu cần lưu ý những gì?
Cách nấu ba ba chuối đậu cần lưu ý những gì?

Khi thực hiện sơ chế thịt ba ba thì chúng ta cần thực hiện cẩn thận, đặc biệt là khi làm thịt. Hãy cầm đầu baba chặt để tránh bị cắn. Để dễ dàng mổ baba, bạn có thể sử dụng nước sôi. Khi đổ nước nóng lên, mai baba sẽ cong lại, sau đó hãy nhúng chúng vào nước lạnh để sơ chế baba nhanh chóng và đơn giản hơn.

Khi nấu ba ba chuối đậu thì chỉ nên sử dụng ba ba sống để làm thịt, không nên sử dụng ba ba làm thịt sẵn hay ba ba chết, vì ba ba chết có nguy cơ bị hư hỏng mang theo nhiều tác nhân gây hại cho sức khỏe con người.

Cách nấu ba ba chuối đậu tốt cho sức khỏe của những đối tượng nào?

Baba là một loại đặc sản được ưa chuộng bởi nhiều du khách và cũng là một bài thuốc quý trong y học cổ truyền được nhiều quý ông săn đón.

Trong 100g thịt baba chứa nhiều loại vitamin như B1, B2 và A. Ngoài ra, nó cũng cung cấp các khoáng chất quan trọng như protid, lipid, carbohydrat, canxi, sắt, axit nicotinic và iốt. Tùy thuộc vào cách kết hợp với các thành phần khác, baba mang lại những tác dụng điều trị cụ thể cho cả nam và nữ.

Những đối tượng thường xuyên ăn ba ba chuối đậu là ai?
Những đối tượng thường xuyên ăn ba ba chuối đậu là ai?

Ba ba chuối đậu đặc biệt tốt cho những đối tượng như nam giới bị suy thận, xuất tinh yếu, người thường xuyên cảm thấy nóng trong người, mồ hôi nhiều, bị tiểu đường, viêm gan mãn tính, xơ gan, hoặc lao. Bên cạnh đó, nó cũng rất tốt cho phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt, khí hư, huyết ứ, và những người đang điều trị bệnh ác tính bằng hóa trị liệu.

Đặc biệt, ba ba có tác dụng tăng cường sức đề kháng  và phòng chống một số bệnh rất hiệu quả.

Trên bài viết là toàn bộ thông tin về cách nấu ba ba chuối đậu đúng chuẩn, đây là một món ăn vô cùng thơm ngon, hấp dẫn và rất tốt cho sức khỏe con người. Cách chế biến ba ba chuối đậu cũng khá đơn giản, không quá phức tạp, bạn có thể tự mình vào bếp thực hiện món ăn này để cho gia đình, bạn bè và người thân của mình thưởng thức để thể hiện tài năng bếp núc của mình.