Cách nấu bánh canh cá lóc 7 bước làm có hương vị cực hấp dẫn

Cách nấu bánh canh cá lóc 7 bước làm có hương vị cực hấp dẫn

Cách nấu bánh canh cá lóc đang được hội chị em tìm kiếm để trổ tài vào bếp. Vì vậy, cùng 121db theo dõi ngay công thức thực hiện vô cùng hấp dẫn dưới nhé

Cách nấu bánh canh cá lóc khó hay dễ? Món bánh canh cá lóc là một món ăn nổi tiếng của người Quảng Trị, Huế hay miền Trung… Bột bánh canh được nhào nặn rất kĩ lưỡng rồi cắt thành từng sợi to. Khi nấu chín ăn vào sẽ thấy dẻo dẻo, dai dai rất lạ miệng. Nước dùng của bánh canh sánh đặc, sệt sệt nóng hổi thơm nứt mũi. Và đây là món ăn vừa ngon vừa bổ ích giúp bổ sung thêm năng lượng cho hành trình của một ngày mới. Vì vậy 121db chúng tôi sẽ chỉ chị em cách nấu bánh canh cá lóc chỉ với 7 bước dễ tại nhà.

Cách nấu bánh canh cá lóc thơm ngon top 1 tại nhà

Để chuẩn bị cho cách nấu bánh canh cá lóc thơm ngon, bạn cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu trong công thức cách nấu bánh canh cá lóc thôi nào!

Nguyên liệu đầy đủ trong cách nấu bánh canh cá lóc

Nguyên liệu đầy đủ trong cách nấu bánh canh cá lóc
Nguyên liệu đầy đủ trong cách nấu bánh canh cá lóc

Cá lóc 2 con(khoảng 2kg) 

Tôm khô 20 gr 

Củ hành tím 100 gr 

Hành lá 6 nhánh 

Rau ngò rí 

Hành tím băm 2 thìa cà phê 

Bánh canh 2 kg(bánh canh khô) 

Bột mì 2 thìa canh 

Nước mắm 6 thìa canh 

Rượu trắng lượng nhỏ

Đường phèn 6 thìa canh 

Dầu ăn 6 thìa canh 

Gia vị cơ bản

Quy trình cách nấu bánh canh cá lóc đúng chuẩn hương vị

  • Bước 1: Sơ chế cá đơn giản theo công thức cách nấu bánh canh cá lóc
Cách nấu bánh canh cá lóc với bước sơ chế đơn giản
Cách nấu bánh canh cá lóc với bước sơ chế đơn giản

Cá đã được chế biến sẵn ở chợ khi đem về hãy lấy dao nạo sạch nhớt rồi rửa lại qua nước nhiều lần.

Sử dụng kéo cắt ngang bụng cá rồi loại bỏ đi phần ruột, giữ lại mỡ cá để chế biến. Tiếp đó lấy dao để lấy riêng phần thịt cá, phần xương cá thì hãy cạo sạch máu.

Đầu cá và xương cá chà xát với hỗn hợp gồm muối cùng rượu trắng rồi rửa lại với nước sạch. Thịt cá thái những miếng đủ ăn.

Muốn cá lóc sạch và không bị tanh thì bạn làm như sau:

Sau khi sơ chế sạch cá thì sử dụng muối để chà xát đồng thời mát xa nhẹ lên thân cá trong 5 phút rồi đem rửa lại với nước sạch.

Để phần cá đã làm sạch vào ngâm với hỗn hợp nước cốt chanh cùng giấm trong 6 phút. Tiếp đó chà xát xung quanh thân cá lần nữa rồi mới rửa qua với nước.

  • Hoặc cũng có thể để phần cá đã làm sạch vào ngâm cùng nước vo gạo cho thêm chút muối trong 25 phút rồi đem rửa lại qua nước sạch

Bước 2: Ướp cá đơn giản với cách nấu bánh canh cá lóc

Ướp cá cùng 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê bột ngọt, 2 thìa cà phê tiêu, 2 thìa cà phê dầu ăn, đảo đều, để trong 35 phút giúp cá ngấm đều gia vị.

Bước 3: Nấu nước dùng để làm món bánh canh cá lóc

Cách nấu bánh canh cá lóc khi làm nước dùng
Cách nấu bánh canh cá lóc khi làm nước dùng

Đặt 1 nồi lên bếp cùng 7 lít nước lọc, 20gr tôm khô và 100gr củ hành tím, nấu với mức lửa lớn.

Tới lúc nước sôi thì tiến hành vớt bọt ra rồi vặn lửa vừa. Cho thêm 2 thìa cà phê rượu trắng, đổ phần đầu, cùng xương và mỡ cá, rau ngò rí vào rồi nấu trong 50 phút.

Bước 4: Tiến hành sơ chế nấm rơm với cách nấu bánh canh cá lóc

Sơ chế nấm rơm đơn giản
Sơ chế nấm rơm đơn giản

Nấm rơm đem về thì thái bỏ phần gốc, bóp mạnh cùng 2 thìa canh nước bột mì pha loãng và 2 thìa cà phê muối rồi mới đem rửa lại với nước sạch.

Hãy đem nấm rửa sơ với hỗn hợp nước cùng bột gạo trong 2 phút. Tiếp đó, tiến hành ngâm hỗn hợp mới đó thêm 6 phút, rồi rửa tiếp lần nữa với nước sạch 3 lần.

Chúng ta không nên rửa và ngâm nấm rơm cùng nước muối, hành động này sẽ làm nấm bị mất nước, không còn độ giòn khi chế biến.

Bước 5: Hoàn thành nước nấu bánh canh cá lóc

Sau 50 phút hãy múc phần cá cùng củ hành tím ra, nêm thêm 4 thìa canh muối, 6 thìa canh đường phèn, 4 thìa cà phê bột ngọt, khuấy đều nước.

Nêm vào 2 thìa canh nước mắm, nấm rơm cùng củ hành lá bỏ vô nấu tới khi sôi.

Lúc nước đã sôi hãy cho vào 2 thìa canh nước mắm, nấu sôi thêm 7 phút. Điều chỉnh gia vị cho vừa khẩu bị rồi mới tắt bếp

Bước 6: Xào cá để nấu bánh canh cá lóc

Đặt 1 chảo lên bếp thêm vào 4 thìa canh dầu ăn nấu mức lửa vừa. Tới lúc dầu chín thì cho thêm 2 thìa cà phê hành tím thái nhuyễn, phi thơm lên.

Cuối cùng là cho phần cá vào trộn đều để thịt cá săn lại rồi tắt bếp.

Nếu khi bạn xào cá trước thì cá sẽ săn lại để lúc nhúng cá vào nồi nước giúp nhanh chín và ngấm gia vị hơn

Bước 7: Hoàn thiện nồi bánh canh cá lóc ngon

Hãy trụng sơ bánh canh với nước sôi trước khi nấu tầm 3 phút rồi vớt ra mới cho vào nồi nước bánh canh để nấu chín lại.

Khi ăn chỉ cần đổ phần cá đã xào vào trụng sơ qua với nước lèo rồi đổ ra tô thêm vào chút hành lá và rau ngò đã thái nhỏ là thưởng thức ngay được rồi.

Thành phẩm

Hoàn thiện tô bánh canh cá lóc thơm ngon tại nhà
Hoàn thiện tô bánh canh cá lóc thơm ngon tại nhà

Tô bánh canh cá lóc mang hương vị thơm ngon cuốn hút. Thịt cá mềm, ngấm đều gia vị hòa lẫn nước lèo mặn mà quả thật là sự tuyệt vời.

Những cách để mua được nguyên liệu tươi ngon ngoài chợ

Muốn chọn được cá lóc tươi ngon thì bạn làm như sau:

Bạn hãy chọn mua những con cá lóc tự nhiên ở đồng hơn là cá lóc nuôi.

Chọn những con cá mang phần thân thon dài, không quá mập, khi sờ vào chắc chắn, không cảm giác nhũn.

Cá tươi thì hậu môn của cá sẽ nhỏ, hậu môn nở to thì cá đã chết, đã ươn hay đã bị ngâm hóa chất.

Không lựa chọn những con cá mang màu sắc tái, bụng có hiện tượng dập, gây mùi hôi tanh, thân mềm nhũn.

Vậy là bạn đã có được món bánh canh cá lóc ngon không kém gì mua ngoài tiệm chỉ với cách làm cực đơn giản này. Nhớ lưu lại công thức nấu bánh canh này để sẵn sàng trổ tài cho cả gia đình mình cùng ăn nhé. Bài viết trên là chi tiết cách nấu bánh canh cá lóc thơm ngon ngay tại nhà. Chúng tôi hi vọng với cách nấu bánh canh cá lóc ở trên, các bạn có thể nấu cho gia đình 1 nồi bánh canh ngon nhất nhé!