Cách nấu bánh canh chả cá – món ăn vô cùng hấp dẫn, thơm ngon được rất nhiều người yêu thích. Đây là một món ăn đặc sản của Nha Trang mà du khách gần xa khi đến đây thì đều rất muốn được thưởng thức. Món ăn với sợi bánh canh dai ngon, miếng chả cá hấp dẫn được hòa quyện với nước dùng vô cùng đậm đà. Hãy cùng 121db bắt tay vào làm cách nấu bánh canh chả cá dưới đây nhé.
Món bánh canh chả cá xuất xứ vùng Nha Trang
Bánh canh chả cá là một món ăn vô cùng hấp dẫn, là đặc sản tại Nha Trang mà bất kỳ du khách nào khi đặt chân đến đây đều muốn được thưởng thức món ăn này. Là một món ăn mang tính dân dã, mộc mạc nhưng hương vị lại vô cùng đậm đà mang đậm hương vị nơi biển cả.
Món bánh canh chả cá là sự kết hợp hài hòa giữa nước dùng ngọt thanh được hầm từ xương cá, sợi bánh canh bột lọc, chả cá chiên, chả cá dầm, cá, rau và hành lá… Tất cả hòa quyện với nhau tạo nên một món ăn rất hấp dẫn.
Đặc biệt là chả cá sử dụng trong món ăn này đều là làm từ các loài cá tươi ngon của vùng biển Khánh Hòa như cá thu, cá ngừ, cá cờ,… Để ăn kèm với món bánh canh hấp dẫn này thương sẽ được sử dụng chén nước mắm Khánh Hòa thêm chút ớt xanh vô cùng đẹp mắt.
Đây là một món ăn mang vẻ ngoài đơn giản và mộc mạc, hương vị thanh mát, đậm đà hương vị miền biển Nha Trang.
Cách nấu bánh canh chả cá đậm đà hấp dẫn
Bánh canh chả cá là một món ăn có cách làm không quá phức tạp. Nếu chúng ta không có cơ hội đến Nha Trang để thưởng thức món ăn này, thì chúng ta có thể tự vào bếp để thực hiện cách nấu bánh canh chả cá cho cả gia đình mình thưởng thức.
Chuẩn bị nguyên liệu cách nấu bánh canh chả cá
Để có thể làm được cách nấu bánh canh chả cá đầy hấp dẫn, thơm ngon này thì chúng ta cần chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu bao gồm:
Bột năng: 200g
Bột mì: 50g
Bột gạo: 250g
Cá thác lác: 500g
Xương ống: 1 kg
Cà chua: 4 quả
Củ cải trắng: 3 củ
Cà rốt: 2 củ
Rau mùi, hành lá, thì là, hành khô
Gia vị chuẩn bị dầu ăn, nước mắm, bột ngọt, màu dầu điều, tiêu muối
Chúng ta có thể mua sợi bánh canh làm sẵn để có thể chế biến nếu không có đủ thời gian.
Cách thực cách nấu bánh canh chả cá chuẩn
Thực hiện làm nước dùng
Chúng ta thực hiện dùng 1kg xương ống heo để hầm làm nước dùng giúp nước dùng ngọt thanh. Đối với phần xương ống heo sau khi mua về thì chúng ta đem đi rửa sạch, sau đó đem ngâm nước muối khoảng 3 – 5 phút rồi vớt để ráo. Tiếp đó, chúng ta cho phần xương vào nồi, sau đó chúng at cho nước vào nồi, lượng nước ngập nước rồi đun sôi. Khi nước vừa sôi tới thì chúng ta vớt xương ra, đổ nước đi. Bước này giúp xương sạch hơn.
Sau khi rửa xong, chúng ta cho xương vào lại nồi đổ nước lọc vào và hầm trong khoảng 30 – 40 phút. Khi hầm, chúng ta cần nhớ vớt bọt để nồi nước dùng được trong, khi chế biến sẽ đẹp mắt hơn.
Sơ chế các nguyên liệu cho làm bánh canh chả cá
Đầu tiên chúng ta cần sơ chế các loại nguyên liệu như sau:
Cà chua chúng ta sẽ mang đi rửa sạch, cắt bỏ phần đầu, sau đó thái múi cau.
Hành khô bóc bỏ vỏ, tiếp đó mang đi xay hoặc băm nhỏ.
Rau mùi, hành lá cùng thì là đem rửa sạch rồi thái nhỏ.
Thực hiện làm sợi bánh canh
Nếu như chúng ta không có thời gian thì có thể mua sợi bánh canh làm sẵn.
Để làm sợi bánh canh, chúng ta thực hiện cho nguyên liệu đã chuẩn bị bao gồm: bột gạo, bột năng và bột mì vào một chiếc âu, trộn đều. Thêm vào một muỗng dầu ăn cùng nửa muỗng muối. Cho khoảng 500ml nước từ từ vào rồi tiến hành bắt đầu nhào bột. Nhào cho đến khi bột thành khối đặc dẻo.
Sau khi nhồi bột xong, chia nhỏ lượng bột rồi cho lên thớt. Tiếp theo, dùng cán đều dàn bột rồi dùng dao xắt nhỏ tạo thành sợi vừa ăn.
Tiếp đó, chúng ta nấu một nồi nước sôi cho một ít dầu ăn vào nồi nước rồi cho sợi bánh canh vào luộc. Chúng ta sẽ luộc sợi bánh canh trong khoảng 2 – 3 phút. Lúc nào thấy sợi bánh chuyển sang màu trong là được. Vớt sợi bánh canh ra rồi trần qua với nước lạnh là hoàn thành.
Tiến hành làm chả cá
Cá thác lác sau khi chúng ta mua về thì mang đi rửa sạch rồi mang đi lọc lấy phần thịt cá. Sau khi lọc xong, chúng ta ướp vào phần thịt cá xay nhuyễn 1 muỗng cà phê muối, nửa muỗng cà phê tiêu, nửa thìa đường, 1 thìa bột năng. Dùng muôi quết chả cá được dẻo và mịn.
Sau khi thịt cá đã được dẻo và mịn, chúng ta ép chả cá thành hình chữ nhật có độ dày vừa phải khoảng 1,5cm rồi đem chiên. Khi chiên thì chúng ta chiên chả cá với hỗn hợp dầu ăn và dầu hạt điều để chả cá có màu đẹp mắt. Sau đó cắt thành miếng vừa ăn.
Chúng ta nêm nước dùng cho vừa ăn, tiếp đó chúng ta xếp bánh canh ra bát, cho chả cá lên trên. Rắc thêm chút thì là cùng rau mùi và hành lá, chan nước dùng vào bát. Như vậy là chúng ta đã có thể thưởng thức một tô bánh canh chả cá hấp dẫn.
Bí quyết cách nấu bánh canh chả cá bạn cần biết
- Khi chúng ta hầm xương nên chần qua nước sôi để khử mùi hôi cũng như loại bỏ mỡ xấu
- Trước khi xay cá thác lác làm chả thì cho cá vào tủ lạnh khoảng 60 phút
- Nên chuẩn bị thêm rau sống như xà lách, giá, bắp chuối,..
Trên bài viết là toàn bộ cách nấu bánh canh chả cá đầy hấp dẫn, thơm ngon đúng chuẩn bánh canh Nha Trang. Giúp bạn có thể thực hiện món ăn này chỉ với vài thao tác đơn giản và nhanh chóng. Bạn còn chần chờ gì vào bếp ngay để có thể áp dụng cách nấu bánh canh chả cá hấp dẫn này để cho cả gia đình mình cùng thưởng thức.