Cách nấu bao tử hầm tiêu chuẩn vị, dinh dưỡng dễ làm tại nhà

Cách nấu bao tử hầm tiêu chuẩn vị, dinh dưỡng dễ làm tại nhà

Cách nấu bao tử hầm tiêu - một món ăn vô cùng hấp dẫn và rất tốt cho sức khỏe, nhất là với những người hồi phục sức khỏe sau khi ốm dậy, bà bầu...

Cách nấu bao tử hầm tiêu xanh – món ăn khá quen thuộc, cực kỳ bổ dưỡng với sức khỏe con người, nhất là bà bầu và những người mới ốm dậy. Một món ăn phù hợp mọi đối tượng, mọi lứa tuổi, người cần hồi phục sức khỏe. Hương vị độc đáo với sự kết hợp của bao tử giòn dai đậm đà, quyện cùng vị cay nhẹ đặc trưng của tiêu xanh, tất cả tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn và độc đáo được nhiều người yêu thích. 121db hướng dẫn chi tiết cách nấu bao tử hầm tiêu xanh đúng chuẩn tại đây.

Chuẩn bị nguyên liệu cho cách nấu bao tử hầm tiêu xanh

Để cách nấu bao tử hầm tiêu xanh cho ra thành phẩm đúng chuẩn, thơm ngon, hấp dẫn thì chúng ta cần chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu:

Bao tử (dạ dày) heo: 500g

Hạt tiêu xanh nguyên chùm: 50g

Xương heo: 300g

Nấm mèo: 30g

Củ sen: 200g

Củ cải trắng: 1 củ

Gừng: 1 củ

Rau ăn kèm như mồng tơi, xà lách xoong…

Gia vị: muối, đường, nước mắm, phèn chua, rượu trắng, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn

Cách nấu bao tử hầm tiêu xanh chuẩn phải có đủ các nguyên liệu trên
Cách nấu bao tử hầm tiêu xanh chuẩn phải có đủ các nguyên liệu trên

Cách nấu bao tử hầm tiêu xanh với công thức chuẩn

Sơ chế các nguyên liệu chuẩn bị cho cách nấu bao tử hầm tiêu

Đầu tiên, bao tử sau khi mua về thì chúng ta rửa qua một lần với nước sạch sau đó lộn mặt trong ra, cạo bỏ lớp màng và cắt bỏ phần mỡ thừa. Tiếp đó, chúng ta mang đi xát muối và chanh vào bảo tử để tẩy trùng, loại bỏ mùi hôi, sau đó chúng ta mang đi rửa lại thật sạch với nước. Tiếp đó, chúng ta sử dụng phèn chua đã chuẩn bị sẵn chà xát vào miếng bao tử, bóp kỹ để phèn chua khử sạch mùi hôi và chất nhầy, hơn nữa còn giúp cho bao tử sau khi hoàn thành trở nên giòn và ngon hơn. Sau khi chà với phèn chua xong, chúng ta mang bao tử đi rửa lại với nước thật nhiều lần để đảm bảo độ sạch sẽ.

Phần bao tử heo cần sơ chế kỹ để tránh mùi hôi
Phần bao tử heo cần sơ chế kỹ để tránh mùi hôi

Kế tiếp, chúng ta đun sôi một hỗn hợp bao gồm 300ml nước, 20ml rượu trắng với vài lát gừng, sau đó cho bao tử vào trụng sơ cho đến khi 2 mặt săn lại  thì chúng ta vớt bao tử ra và sau đó thái miếng vừa ăn. Khi cắt thái bao tử thì chúng ta cần chú ý đến độ co lại của bao tử khi hầm, do đó nên cắt miếng vừa đủ không nên cắt quá nhỏ, làm như vậy để miếng bao tử sau khi hầm sẽ được giòn hơn, ngon hơn.

Cách nấu bao tử hầm tiêu xanh: cắt lát vừa ăn sau khi sơ chế xong
Cách nấu bao tử hầm tiêu xanh: cắt lát vừa ăn sau khi sơ chế xong

Sơ chế những loại nguyên liệu khác

Xương heo sau khi mua về chúng ta mang đi  rửa sạch, sau đó trụng qua nước sôi có pha chút muối, làm như cậy để khử đi mùi hôi còn bám trên xương.

Nấm mèo thì chúng ta ngâm với nước ấm cho nở ra, sau đó cắt bỏ phần chân, rửa sạch, sau đó cắt miếng.

Sơ chế tiếp các nguyên liệu khác cho cách nấu bao tử hầm tiêu xanh
Sơ chế tiếp các nguyên liệu khác cho cách nấu bao tử hầm tiêu xanh

Củ sen và củ cải trắng thì chúng ta mang đi gọt bỏ vỏ, sau đó rửa sạch, cắt lát mỏng 1 cm. 

Rau mồng tơi, xà lách xoong nhặt bỏ phần gốc, sau đó mang đi rửa sạch, vớt ra rổ và để ráo. Tiêu xanh rửa sạch.

Tẩm ướp gia vị

Chúng ta cho 1/2 nhánh tiêu xanh, 3 lát gừng, 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng cà phê tiêu vào một cái cối hoặc thố rồi giã nát. Tiếp đó, chúng ta cho hỗn hợp vừa giã vào phần bao tử đã sơ chế trước đó, tiếp đó trộn đều rồi ướp khoảng 15 phút để bao tử thấm gia vị.

Xào săn bao tử heo trước khi hầm, là mẹo để cách nấu bao tử hầm tiêu ngấm vị
Xào săn bao tử heo trước khi hầm, là mẹo để cách nấu bao tử hầm tiêu ngấm vị

Tiếp theo, chúng ta bắc chảo lên bếp, cho vào chảo  muỗng canh dầu ăn và đợi cho nóng lên. Khi dầu ăn nóng lên thì chúng ta cho hỗn hợp bao tử đã ướp vào chảo rồi xào đều tay. Chúng ta sẽ xào cho đến khi trong chảo cạn nước, bao tử trong chảo ngả sang màu vàng và săn lại thì chúng ta tiến hành tắt bếp.

Hầm bao tử

Đầu tiên, chúng ta cần cho phần xương heo vào nồi với 2,5 lít nước cùng 1 muỗng cà phê muối. Sau đó, đun với lửa lớn cho đến khi nước trong nồi sôi thì chúng ta hạ nhỏ lửa, vớt bọt và hầm trong một tiếng để lấy nước dùng. Khi hầm thì chúng ta thường xuyên vớt bọt để phần nước dùng được trong và thơm ngon nhất. 

Tiếp theo, chúng ta tiến hành đổ phần bao tử đã xào vào nồi cùng củ sen, củ cải trắng và 1/2 nhánh tiêu xanh còn lại vào. Sau đó, chúng ta đun sôi lên rồi hạ về mức lửa nhỏ hầm 40 – 45 phút. Với cách nấu bao tử hầm tiêu xanh, sẽ hầm cho đến khi miếng bao tử mềm những vẫn giữ được giòn cần thiết.

Cách nấu bao tử hầm tiêu xanh thành phẩm thơm ngon, dinh dưỡng
Cách nấu bao tử hầm tiêu xanh thành phẩm thơm ngon, dinh dưỡng

Sau khi đã hầm đạt tiêu chuẩn, chúng ta tiến hành cho thêm phần nấm mèo đã chuẩn bị trước đó vào nồi nước hầm, nêm 3 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối cùng 1 muỗng canh nước mắm. Sau đó, chúng ta hầm them khoảng 5 phút là có thể tắt bếp. Lúc này chúng ta đã hoàn thành món bao tử hầm tiêu xanh thơm ngon và đầy hấp dẫn.

Trình bày và thưởng thức thành phẩm cách nấu bao tử hầm tiêu xanh tại nhà
Trình bày và thưởng thức thành phẩm cách nấu bao tử hầm tiêu xanh tại nhà

Sau khi hoàn thành thì chúng ta có thể thưởng thức ngay nồi bao tử hầm tiêu xanh này, khi ăn thì chúng ta có thể dùng nóng với bún hay mì, ăn kèm với rau mồng tơi, xà lách xoong hoặc cải bẹ xanh đều vô cùng tuyệt vời và bắt miệng.

Bao tử hầm tiêu xanh là một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe của con người. Hy vọng qua bài viết sẽ giúp các bạn nắm được cách nấu bao tử hầm tiêu xanh đầy hấp dẫn và thơm ngon này, để có thể nấu một nồi cho gia đình mình cùng thưởng thức. Chúc các bạn thành công!