Cách nấu bún bò tái đúng chuẩn, thơm ngon ngay tại nhà

Cách nấu bún bò tái đúng chuẩn, thơm ngon ngay tại nhà

Cách nấu bún bò tái là một món ăn khá quen thuộc, thơm ngon được nhiều người yêu thích và vô cùng hấp dẫn của rất đông cách gia đình Việt ngày nay.

Cách nấu bún bò tái là một món ăn khá quen thuộc với nhiều người, được rất nhiều người yêu thích. Miếng thịt bò tái đầy hấp dẫn kết hợp với bún và các gia vị hòa quyện trong nước dùng thơm ngon, đậm đà đầy hấp dẫn và lôi cuốn người xung quanh. Cách để nấu món bún bò tái cũng khá đơn giản, không quá khó khăn mà ai cũng có thể làm được. Hãy cùng 121db tìm hiểu về cách nấu bún bò tái qua bài viết sau đây nhé.

Đặc điểm của món bún bò tái chuẩn vị

Cách nấu bún bò tái đơn giản là một món biến tấu của món bún bò quen thuộc. Đặc điểm của món này là thịt bò sẽ không được làm chín mà chỉ được làm tái sơ nhằm giữ được vị ngọt tươi nguyên của thịt bò mà vẫn không hề bị dai.

Thành phẩm bún bò tái siêu hấp dẫn
Thành phẩm bún bò tái siêu hấp dẫn

Khi hoàn thành, bún bò tái là sự kết hợp của nước dùng ngọt thanh, ăn kèm với nhiều loại rau sống, mang đến một món ăn vô cùng hấp dẫn và ngon miệng được nhiều người yêu thích.

Hơn nữa, để tăng thêm phần hấp dẫn trong cách nấu bún bò tài thì mỗi người sẽ có cho mình thêm một vài nguyên liệu kèm, làm tăng thêm sự hấp dẫn cho món ăn.

Cách nấu bún bò tái đúng vị chuẩn nhất

Chuẩn bị nguyên liệu cho cách nấu bún bò tái

Để có thể làm được món bún bò tái đúng chuẩn, thơm ngon đầy hấp dẫn thì chúng ta cần phải chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu bao gồm:

  • Xương lợn: 500gram
  • Xương bò: 500gr
  • Thịt bò: 500gr
  • Sả: 5 nhánh
  • Hành tím: 3 củ
  • Tỏi: 2 tép
  • Quế: 2 cây
  • Hoa hồi: 6 hoa
  • Ớt: 1 quả
  • Chanh: nửa quả
  • Bún: 1 kg
  • Hành khô: 100gr
  • Các loại gia vị: sa tế, hạt nêm, đường, bột ngọt, dầu ăn, dầu màu điều
  • Các loại rau sống như: xà lách, kinh giới, tía tô, hoa chuối, giá,…
Nguyên liệu cách nấu bún bò tái khá tỉ mỉ
Nguyên liệu cách nấu bún bò tái khá tỉ mỉ

Cách thực hiện

Sơ chế nguyên liệu làm bún bò tái

  • Thịt bò sau khi mua về thì chúng ta mang đi làm sạch, sau đó ngâm với nước muối pha loãng, sau khi ngâm xong thì chúng ta mang đi rửa lại với nước sạch. Sau khi rửa xong, chúng ta mang thịt bò đi cắt làm hai phần. Một phần giữ nguyên để làm bò tái, một phần chúng ta cho vào nồi hầm chung với nước xương để nước dùng được ngọt và thơm ngon hơn.
  • Đối với phần xương, sau khi mua về thì chúng ta mang đi rửa thật sạch. Sau khi rửa xong, chúng ta mang đi luộc sơ qua để loại bỏ bớt chất bẩn. Sau khi luộc được thì vớt xương ra rồi mang đi rửa sạch rồi để ráo nước.
  • Sả sau khi mua về chúng ta lột bỏ phần vỏ già, cắt bỏ gốc rồi đập dập  và cắt thành từng khúc khoảng 5cm.
  • Hành tây thì chúng ta lột bỏ phần vỏ sau đó thái thành từng lát mỏng. Khi thái xong, chúng ta cho hành vào bát nước đá lạnh và ngâm khoảng 5-10 phút. Làm như vậy sẽ giúp cho hành tây giảm độ hăng
  • Gừng rửa sạch và đập dập nhẹ. Hoa hồi và quế rửa sạch. Hành lá thái nhỏ, ớt thái lát, chanh cắt thành miếng nhỏ vừa vắt.

Nấu dầu tạo màu cho bún

Đầu tiên chúng ta sử dụng một cái nồi sạch bắc lên bếp, bật bếp lên làm nóng nồi rồi cho vào một ít dầu ăn. Khi dầu ăn trong nồi đã sôi thì chúng ta cho hạt màu điều vào xào đến khi hạt ra hết màu thì tắt bếp. Chắt phần dầu để trong một chiếc bát nhỏ rồi loại bỏ phần hạt.

Trong cách nấu bún bò tái thì dầu màu điều rất quan trọng
Trong cách nấu bún bò tái thì dầu màu điều rất quan trọng

Thực hiện nấu nước dùng

Đầu tiên chúng ta cho xương đã sơ chế vào nồi rồi đổ vào nồi 2 lít nước rồi bật bếp lên để ninh. Sau khi chúng ta đã ninh xương được 30 phút thì chúng ta mở nắp ra rồi tiến hành vớt bọt. Chúng ta làm như vậy sẽ giúp cho chúng ta có nồi nước dùng trong, không bị váng bọt.

Tiếp đó, chúng ta cho vào nồi nước gừng, hành tím, sả, hoa hồi, quế và thịt bò. Đậy nắp và tiếp tục ninh.

Thành phẩm nước dùng cách nấu bún bò tái siêu hấp dẫn
Thành phẩm nước dùng cách nấu bún bò tái siêu hấp dẫn

Sau khi ninh thêm được 30 phút, chúng ta vớt xương, thịt bò cùng hành tím, gừng, hoa hồi, quế và sả ra. Nêm vào mắm, muối cùng hạt nêm vào cho vừa vị. Tiếp đó, là cho thêm dầu hạt màu điều đã nấu vào nước dùng.

Thịt bò sau khi vớt ra, chúng ta để cho nguội rồi tiến hành thái thành những miếng mỏng vừa ăn.

Cho bún ra tô, tiếp đó chúng ta cho thịt bò sống vào tô. Sau đó, chúng ta cho múc nước dùng vào bát tô, rắc hành tây, hành lá, hạt tiêu vào là chúng ta đã hoàn thành cách nấu bún bò tái đúng chuẩn rồi đó.

Trình bày tô bún bò tái không thể cưỡng
Trình bày tô bún bò tái không thể cưỡng

Thành phẩm

Khi hoàn thành cách nấu bún bò tái thì chúng ta sẽ thu được một món bún vô cùng hấp dẫn, sợi bún mềm hòa quyện cùng nước dùng thơm lừng, đậm đà, thêm chút cay cay của ớt và chua chua của chanh. Tất cả hòa quyện để tạo nên một món ăn ngon vô cùng hấp dẫn.

Trên bài viết là toàn bộ thông tin về cách nấu bún bò tái đúng chuẩn, đây là một món ăn vô cùng hấp dẫn. Hương vị thịt bò tươi nguyên hòa quyện với nước dùng đậm đà, sợi bún dai ngon cùng với những gia vị đi kèm tạo nên sức hấp dẫn và lôi cuốn thực khách. Bạn còn chần chờ gì mà không vào bếp để thử ngay cách nấu bún bò tái hấp dẫn này liền nhé.