Cách nấu bún cá lóc theo 2 cách, thơm ngon chuẩn vị miền Tây

Cách nấu bún cá lóc theo 2 cách, thơm ngon chuẩn vị miền Tây

Cách nấu bún cá lóc - món ăn đậm vị có nguồn gốc từ miền Tây, là món ăn khá bình dị cùng ngon miệng, mang đậm dấu ấn sông nước tạo nên sự riêng biệt.

Cách nấu bún cá lóc – món ăn đậm vị có nguồn gốc từ miền Tây. Cá lóc là một loài cá rất quen thuộc ở Việt nam, và đặc biệt là ở khu vực miền Tây. Món bún cá lóc miền Tây, là món ăn khá bình dị cùng ngon miệng, mang đậm dấu ấn sông nước, tạo nên sự riêng biệt so với các loại bún khác. Cùng 121db.net tìm hiểu cách làm món nay qua bài sau nhé.

Cách nấu bún cá lóc Châu Đốc của An Giang

Nguyên liệu chế biến

Cá lóc: 1,5kg

Chả cá thác lác

Bún tươi: 1kg

Ngải bún: 30g

Riềng : 20g

Nghệ: 20g

3 tép tỏi, 2 quả ớt

Rau sống: Hoa chuối bào, bông điên điển, bông so đũa, rau răm, rau muống bào, củ sả.

Cách thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

Cá lóc mang đi rửa sạch với giấm và muối sau đó tiến hành cắt khúc.

Chả cá thác lác thái lát nhỏ vừa ăn.

Ngải bún, riềng và nghệ thì chúng ta mang đi rửa sạch, sau đó mang đi xay nhuyễn.

Tỏi bóc sạch vỏ, ớt thì chúng ta loại bỏ phần hạt sau đó băm nhuyễn

Củ sả mang đi rửa sạch, phần non thái lát mỏng và băm nhuyễn, phần ngọn thì đập dập buộc chắc lại cho vào phần nước dùng.

Chuẩn bị nguyên liệu và sơ chế cho cách nấu bún cá lóc Châu Đốc
Chuẩn bị nguyên liệu và sơ chế cho cách làm bún cá lóc Châu Đốc

Luộc cá lóc

Đầu tiên, chúng ta cho vào nồi 2,5l nước, sau đó cho thêm phần ngải bún, riềng, nghệ và nắm ngọn sả đã xay nhuyễn vào nồi nước. Tiếp tục cho thêm 1 thìa cà phê muối vào rồi đun sôi lên. Khi nước sôi thì chúng ta cho cá vào rồi luộc trong vòng 15 phút, sau đó vớt ra và để cho cá nguội.

Chúng ta tiến hành lọc lấy phần thịt cá cho ra dĩa đựng, còn phần xương và da cá thì chúng ta cho vào nồi trở lại. Sau đó cho thêm vào nồi 500ml nước nữa và tiếp tục đun với lửa nhỏ trong vòng 15 phút.

Luộc cá lóc cùng sả, nghệ, riềng để dậy mùi thơm, khử mùi tanh
Luộc cá lóc cùng sả, nghệ, riềng để dậy mùi thơm, khử mùi tanh

Xào cá lóc

Đầu tiên, cần bắc chảo lên bếp, sau đó cho vào 2 muỗng dầu ăn. Đợi cho dầu nóng chúng ta cho sả băm vào phi cho thơm lên, tiếp tục chúng ta cho phần ớt tỏi vào và phi thơm. Sau đó chúng ta múc một phần ra chén đựng, phần còn lại cho vào phần thịt cá lóc đã rút xương trước đó cùng với q thìa hạt nêm, 1 thìa đường và nửa thìa nước mắm.

Tiếp theo, chúng ta đảo đều nhẹ tay cho thịt cá ngấm gia vị rồi cho thêm 1 ít hạt tiêu rồi tắt bếp.

Nấu nước dùng

Chúng ta dùng rây để lọc bỏ phần xương cá trong nước chỉ giữ lại phần nước. Sau đó cho thêm ½ thìa ruốc, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa muối, ½ thìa đường phèn rồi đổ thêm vào phần tỏi, ớt và sả đã phi thơm vào rồi khuấy đều và đun sôi lại là được.

Nước dùng món bún cá lóc sẽ có vị ngọt thanh
Nước dùng món bún cá lóc sẽ có vị ngọt thanh

Thành phẩm

Chúng ta cho bún vào tô rồi xếp phần thịt cá lên trên cùng với một vài miếng chả cá thác lác rồi chan nước dùng và cho thêm 1 ít sả phi, hành phi và rắc thêm 1 ít tiêu là hoàn thành một tô bún cá lóc Châu Đốc đúng chuẩn rồi.

Bày thành phẩm và thưởng thức món bún cá lóc hấp dẫn Châu đốc
Bày thành phẩm và thưởng thức món bún cá lóc hấp dẫn Châu đốc

Cách nấu bún cá lóc Kiên Giang

Nguyên liệu chế biến

Cá lóc 1,5 kg

Tôm 0,5 kg

Bún tươi

Rau sống: Hoa chuối, hành lá, rau răm, giá đỗ.

Hạt điều màu

Gia vị: Muối,hạt nêm, bột ngọt

Hành phi

Cách chế biến

Sơ chế nguyên liệu

Cá lóc thì chúng ta dùng dao cạo sạch phần nhớt của cá, sau đó bổ dọc cá để loại bỏ phần ruột cá. Tiếp theo dùng dao rạch phần sống lưng để loại bỏ phần vây cá, sau đó đem cá đi cắt khúc cho vào chậu ngâm với nước chanh muối trong 10 phút để loại bỏ mùi tanh và giúp cá trắng. Sau cùng đem đi rửa sạch lại với nước rồi để vào rổ cho ráo.

Chuẩn bị và sơ chế các nguyên liệu cho món bún cá lóc Kiên Giang
Chuẩn bị và sơ chế các nguyên liệu cho món bún cá lóc Kiên Giang

Tôm thì chúng ta tiến hành lột sạch vỏ chỉ chừa phần đuôi rồi rửa sạch.

Hành là cắt bỏ rễ và mang đi rửa sạch, phần đầu cắt khúc còn phần lá thì thái nhỏ.

Rau sống chúng ta mang đi rửa sạch với nước muối, sau đó vớt ra rổ và để cho ráo nước.

Thắng màu điều

Bắc chảo lên bếp và cho vào 30ml dầu ăn, đợi dầu nóng thì chúng ta cho vào 1,5 thìa cà phê hạt điều màu khuấy cho tan ra là được. Tiếp theo dùng rây lọc  đây lấy phần nước và loại bỏ phần hạt.

Xào tôm

Chúng ta bắc chảo lên bếp và cho vào một chút dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho tỏi vào phi thơm lên, sau đó  cho tôm vào và đảo đều. Đảo một lúc chúng ta cho thêm muối, hạt nêm, bột ngọt vào đảo cho đến khi tôm ngấm gia vị thì có thể tắt bếp.

Nấu nước dùng

Phần nước dùng sẽ trong và thanh nhẹ, để dậy lên vị cá đặc trưng
Phần nước dùng sẽ trong và thanh nhẹ, để dậy lên vị cá đặc trưng

Cho vào nồi 2 lít nước rồi bắc lên bếp đun, đợi cho nước sủi tăm thì cho phần cá vào đun cho sôi hẳn để cá chín. Sau đó, vớt hết cá ra, để nguội rồi tiến hành tách thịt cá, loại bỏ xương và gia cá. Tiếp theo, nồi nước dùng thì chúng ta cho thêm một số gia vị hạt nêm, muối, bột ngọt và đường sao cho vừa ăn rồi cho thêm 2 thìa màu điều vào rồi đun sôi lên, khi nước sôi thji cho phần đầu hành vào đun thêm một lúc rồi tắt bếp.

Thành phẩm

Chúng ta cho bún vào bát, cho thêm một chút gia đỗ và xếp thịt cá cùng với tôm lên bề mặt. Tiếp theo thì chan nước dùng vào và cho thêm một chút hành khô, một chút hành lá tươi rồi rắc lên một ít tiêu là đã hoàn thành một tô bún cá lóc An Giang đúng chuẩn có thể thưởng thức.

Thưởng thức tô bún cá lóc An Giang đúng chuẩn
Thưởng thức tô bún cá lóc An Giang đúng chuẩn 

Trên bài viết cung cấp thông tin chi tiết về cách làm món bún cá lóc đúng chuẩn vị miền Tây cho các bạn tham khảo. Từ đó có thể sẵn sàng để làm cho gia đình mình thưởng thức một nồi bún cá lóc chuẩn vị siêu ngon. Chúc các bạn thành công!