Cách nấu bún cá ngừ – món ăn đặc sản từ vùng đất Nha Trang. Đây là một món ăn hấp dẫn, lôi cuốn mà những ai khi đến Nha Trang đều muốn được thưởng thức món ăn này. Bún cá ngừ có hương vị vô cùng đậm đà, nước dùng ngọt thanh và thơm ngon không lẫn mùi tanh. Nếu muốn thưởng thức một tô bún cá ngừ nhưng chưa có cơ hội đến Nha Trang, hãy áp dụng ngay công thức cách nấu bún cá ngừ của 121db chia sẻ và chế biến liền tại nhà bạn nhé.
Nguồn gốc nổi tiếng của món bún cá ngừ
Bún cá ngừ là một món ăn nổi tiếng của tỉnh Nha Trang, là một món ăn hấp dẫn nổi tiếng với các nguyên liệu hòa quyện trong nước dùng thanh trong, đậm đà và đặc biệt là những lát cá ngừ tươi ngon, tạo nên hương vị đậm đà, khó cưỡng hấp dẫn mọi thực khách.
Khi chúng ta thưởng thức bún cá ngừ sẽ cảm nhận được màu sắc và hương thơm quyến rũ của tô bún. Bằng cách chế biến đặc biệt giúp cho nước dùng của bún dù được làm từ cá nhừ nhưng lại không hề có mùi tanh, hơn nữa nước dùng còn rất thanh ngọt cực kỳ hấp dẫn. Người ta thường sử dụng bún cá ngừ để ăn kèm với các loại rau sống để tăng thêm phần hấp dẫn cho món ăn.
Cách nấu bún cá ngừ đúng chuẩn, thơm ngon
Từ lâu, cá ngừ được biết đến là một loại hải sản có hương vị vô cùng thơm ngon, được sử dụng để chế biến thánh rất nhiều món ăn hấp dẫn, trong đó có bún cá ngừ. Cá ngừ không chỉ thơm ngon làm nó còn cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể của con người, nên đặc biệt tốt cho sức khỏe. Dưới đây là các công đoạn trong cách nấu bún cá ngừ chuẩn vị:
Chuẩn bị nguyên liệu cho cách nấu bún cá ngừ
Để cách nấu bún cá ngừ không tanh, thơm ngon, chuẩn vị miền Trung (Nha Trang) đầy hấp dẫn thì chúng ta cần chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu, bao gồm:
1 con cá ngừ khoảng 1.2kg
40g củ nén
½ trái thơm
5 trái cà chua
5g tỏi5g hành tím
2 cây sả10g hành lá
5g ngò rí
Bún tươi
Rau ăn kèm có thể chọn giá đỗ, rau thơm, xà lách, bắp cải bào, chanh
Gia vị: đường, bột ngọt, dầu màu điều, tiêu, muối, nước mắm, đường phèn
Công đoạn thực hiện cách nấu bún cá ngừ
Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, cá ngừ sau khi chúng ta mua về thi mang đi móc bỏ mang, ruột, cắt vây, đánh vảy, cắt thành miếng vừa ăn dày khoảng 1.5 – 2cm. Sau khi chúng ta làm cắt xong thì mang đi rửa sạch với nước để loại bỏ hết phần gân và máu còn lại trong thịt cá.
Tiếp đó, chúng ta mang cá đi ngâm vào một thau nước khoảng 2 lít có pha thêm 1 muỗng canh muối rồi ngâm trong vòng 20 phút. Sau khi ngâm đủ thời gian, chúng ta vớt cá ra, mang đi rửa lại với nước một lần nữa cho thật sạch rồi để ráo nước.
Thơm thì chúng ta mang đi rửa sạch rồi cắt lát dày khoảng 1cm. Cà chua mang đi rửa sạch rồi thái múi cau. Sả thì chúng ta loại bỏ phần gốc và lá già, rửa sạch, đập dập, cắt khúc dài 5cm. Tỏi, hành tím thì bóc bỏ phần vỏ rồi mang đi đập dập, băm nhỏ.
Củ nén rửa sạch bỏ vỏ, đập dập băm nhỏkhoảng 5 – 6 củ nấu cùng nước dùng. Nghệ thì chúng ta cạo sạch vỏ sau đó mang đi rửa sạch, đập dập và băm nhỏ.
Hành lá và ngò rí cần rửa sạch cắt nhỏ. Còn các loại rau sống ăn kèm bún thì rửa sạch, để ráo.
Chế biến các nguyên liệu
Mang cá đi ướp
Sau khi sơ chế cá xong, chúng ta cho cá vào một tô lớn. Tiếp đó chúng ta cho vào tô 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh hành tím băm, 1 muỗng canh củ nén băm, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê nghệ băm, 1 muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu, chúng ta thoa đều gia vị lên từng lát cá để cá được thấm gia vị đều hơn, sau đó ướp trong vòng 20 phút.
Xào cà chua, thơm
Đầu tiên bắc chảo lên bếp và cho vào 2 thìa dầu ăn. Sau đó bật bếp cho dầu ăn nóng, khi dầu ăn nóng lên thì chúng ta cho hành tím, tỏi băm còn lại vào phi thơm, vàng. Sau khi hành tím và tỏi đã thơm lên thì chúng ta cho sả đập dập, 1 muỗng canh dầu màu điều, thơm, cà chua vào xào trong khoảng 2 phút là có thể tắt bếp.
Mang cá đi áp chảo
Bắc chảo lên bếp, cho vào 4 muỗng canh dầu ăn rồi bật bếp để đun nóng dầu ăn. Khi dầu trong chảo nóng lên, chúng ta cho phần nghệ, củ nén còn lại vào phi thơm. Khi nghệ và củ ném đã thơm thì chúng ta cho từng miếng cá vào áp chảo mỗi mặt khoảng 1 phút, vớt ra.
Nấu nước dùng bún cá ngừ
Cách nấu bún cá ngừ thì phần nước dùng rất quan trọng, chúng ta cho 4 lít nước vào nồi rồi bắc lên bếp tiến hành đun sôi. Khi nước trong nồi sôi lăn tăn thì chúng ta cho hỗn hợp thơm, cà chua đã xào vào, đun sôi. Tiếp theo cho cá đã áp chảo vào nồi cùng.
Tiếp đó, chúng ta tiến hành nêm nếm, cho vào nồi 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh muối, 2 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh đường phèn, 1 muỗng cà phê bột ngọt, củ nén đập dập. Sau khi đã nêm nếm gia vị thì chúng ta tiếp tục đun với lửa nhỏ trong vòng 30 phút là được.
Làm nước chấm
Giã nhuyễn 3 tép tỏi, 3 trái ớt hiểm, 1 muỗng đường. Sau khi giã xong chúng ta vớt ra chén rồi cho thêm 2 muỗng canh nước mắm và 1 cà phê nước cốt chanh rồi tiến hành khuấy đều cho các gia vị hòa quyện vào nhau là được.
Thưởng thức
Đầu tiên, chúng ta mang bún đi trụng sơ qua với nước sôi rồi vớt ra để cho ráo nước. Tiếp đó, cho bún vào tô rồi cho thêm cá ngừ và chan nước dùng, rải lên trên một ít ngò, hành lá, tiêu xay là hoàn thành.
Khi thưởng thức sau khi cách nấu bún cá ngừ hòa thành, chúng ta có thể ăn kèm với rau sống, chanh và nước mắm để tăng thêm sự hấp dẫn cho món ăn.
Trên bài viết là toàn bộ thông tin về cách nấu bún cá ngừ đặc sản Nha Trang đúng chuẩn ngay tại nhà, chuẩn vị chuẩn màu sắc, không tanh giúp chúng ta có thể làm được món bún hấp dẫn đầy bổ dưỡng một cách dễ dàng. Bạn còn chần chờ gì mà không vào bếp trổ tài làm món ăn này để cho cả gia đình của mình cùng thưởng thức, trổ tài khéo tay nhé.