Bún cá rô đồng là một món ăn vô cùng bình dị nhưng sức hút của nó rất lớn. Nếu đã được ăn qua món bún này chắc chắn bạn sẽ không quên được cái vị ngọt bùi của cá. Nước dùng thì đậm đà hòa quyện cùng vị hơi đăng đắng của rau cải tạo nên sức hấp dẫn khó mà chối từ. Trong bài viết này 121db sẽ giới thiệu đến bạn 2 cách nấu bún cá rô đồng ngon và đơn giản tại nhà nhé!
Cách nấu bún cá rô đồng không tanh cực kỳ ngon
Bún cá rô đồng không chỉ hấp dẫn bởi hương vị đậm đà mà nó còn giàu chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Giờ 121db sẽ hướng dẫn bạn cách nấu bún cá rô đồng ngon tại nhà!
Nguyên liệu đầy đủ để nấu món bún cá rô đồng không bị tanh
- Cá rô 1kg
- Xương heo 400 gram
- Muối 1 thìa cf
- Tiêu xay 1 thìa cf
- Bột chiên giòn 40 gram
- Hành lá cắt nhỏ 10 gram
- Thì là cắt nhỏ 10 gram
- Rau cần nước 100 gram
- Bạc hà 100 gram
- Gừng 20 gram
- Bún tươi 500 gram
- Nước 4 lít
- Hành tím 10 gram
- Hành tím băm 20 gram
- Cà chua cắt múi cau 300 gram
- Đường trắng 10 gram
- Dầu ăn 4 thìa canh
- Hạt nêm 10 gram
- Giấm ăn 20 ml
Hướng dẫn chi tiết cách nấu bún cá rô đồng không bị tanh
Bước 1: Cá rô mua về bạn lấy cái đánh vảy đánh sạch vảy, mổ bụng moi bỏ ruột và cắt mang cá bỏ đi. Sau đó bạn rửa cá với hỗn hợp nước muối, gừng và giấm để loại bỏ mùi tanh của cá.
Rửa cá rô xong bạn lấy dao tách thịt cá ra khỏi xương rồi chia ra làm 2 phần bằng nhau bỏ vào tô riêng,
Rau cần nước bạn cắt rễ lặt bỏ lá hư rồi rửa với nước cho sạch. Bạc hà lột vỏ ngoài rồi rửa sau đó cắt lát dạng xéobỏ rổ, để ráo.
Bước 2: Bạn lấy 1 tô cá ướp với gia vị gồm 1 thìa cf muối, 1 thìa cf tiêu rồi trộn đều lên. Tiếp đến bạn lăn cá vào tô bột chiên giòn rồi chiên vàng lên.
Tô cá còn lại bạn ướp vào 10 gram hành, 10 gram thì là và 10 gram gừng hấp tầm 30 phút cho chín.
Bước 3: Bạn bắt một cái nồi lớn lên bếp rồi bỏ 4 lít nước lọc, 400 gram xương heo, xương cá rô vào nồi. Sau đó bạn bỏ thêm 10 gram hành tím, 10 gram gừng vào ninh tầm 50 phút cho các nguyên liệu chín rồi lọc lấy nước dùng.
Bạn bắt 1 cái nồi khác lên bếp lửa rồi bỏ 4 thìa canh dầu ăn vào nấu sôi để phi thơm 20 gram hành tím. Tiếp đến bạn bỏ vào nồi hành phi 300 gram cà chua xào đều tay cho chín mềm.
Sau đó bạn bỏ nước hầm xương vào nấu tầm 10 phút trong lửa riu riu. Đồng thời nêm gia vị vào nồi nước dùng gồm 6 gram muối, 10 gram hạt nêm và 10 gram đường nấu sôi là hoàn thành.
Thành phẩm
Khi nấu xong nồi nước dùng thì bạn lấy bạc hà và rau cần đước chần sơ với nước sôi. Sau đó, bạn bỏ bún tươi vào một cái tô rồi bỏ cá chiên với cá hấp, rau vào. Cuối cùng bạn múc nước dùng chan vào tô bún là có thể thưởng thức ngay thành quả của mình.
Cách nấu bún cá rô đồng được người dùng chia sẻ
Với cách nấu bún cá rô đồng đơn giản dưới đây thì bạn có thể tự nấu ở nhà mà không cần phải đi đâu cho xa xôi!
Nguyên liệu đầy đủ để nấu bún rô đồng được người dùng chia sẻ
- 1,5kg cá rô đồng
- 1kg bún tươi
- 600g xương gà
- 1 thìa cf bột nghệ
- 8 trái cà chua chín cắt múi cau
- 4 củ hành khô băm
- 1 bó thì là
- 1 bó hành lá cắt nhỏ
- 2 củ gừng tươi nhỏ cắt sợi
- 2 bó rau muống
Hướng Dẫn chi tiết cách nấu bún cá rô đồng được người dùng chia sẻ
Bước 1: Đầu tiên bạn sơ chế cá cho sạch sau đó lấy muối hầm chà xát mạnh tay lên cá để loại bỏ nhớt. Sau đó bạn rửa cá lại với nước cho sạch rồi bỏ vào tô.
Xương gà mua về bạn rửa với nước muối pha loãng rồi chần sơ với nước sôi tầm 5 phút, sau đó bạn vớt xương gà ra chặt miếng nhỏ.
Rau muống bạn lặt rồi rửa với nước muối pha loãng cho sạchbỏ rổ, để ráo.
Bước 2: Tiếp theo, bạn cho xương gà vào nồi nước rồi hầm tầm 45 phút trong lửa vừa.
Thịt cá rô đồng bạn luộc chín rồi gắp ra bỏ vào tô và cho vào ngăn đông đá. Khi thịt cá rô đồng săn lại thì bạn tách thịt ra.
Tiếp theo, bạn bỏ thịt cá vào tô rồi ướp với gia vị gồm 2 muỗng cf hạt nêm, 2 củ gừng cắt sợi, 1 muỗng cf tiêu xay, 1 muỗng cf bột nghệ. Trộn tô cá nhẹ nhàng rồi ướp trong vòng 30 phút để gia vị thấm vào cá. Uowps xong bạn chiên cá cho vàng giòn rồi bỏ vào cái tô để đó.
Đối với đầu và xương cá thì bạn xay cùng ít nước vào lọc rồi lọc lấy nước cốt.
Bước 3: Sau đó, bạn phi thơm hành tím rồi bỏ cà chua vào xào với ít bột nêm, muối trong lửa riu riu cho chín mềm thì nhắc xuống.
Tiếp đến, bạn bỏ nước hàm xương gà và nước cốt xương cá vào một cái nồi rồi bắt lên bếp lửa nấu cho sôi.
Khi nước sôi thì bạn bỏ cà chua xào và một ít gừng cắt sợi vào rồi nêm gia vị cho nồi nước dùng vừa ăn.
Thành phẩm
Cho bún tươi và cá chiên với rau vào cái tô sau đó chan nước dùng vào và ăn liền khi còn nóng. Lúc ăn bạn nhớ bỏ thêm ít ớt cắt lát với tiêu để làm tăng hương vị của tô bún cá rô đồng bạn nhé!
Trên đây là 2 cách nấu bún cá rô đồng ngon đậm đà mà không tanh bạn có thể tự nấu tại nhà. Còn gì tuyệt vời hơn khi trời lại lạnh lạnh mà được ăn 1 bát bún cá rô đồng nóng hổi nghi ngút khói nhỉ. Với công thức nấu bún cá rô đồng mà 121db vừa chia sẻ mong chị em sẽ nấu thật thành công nhé!