Chắc hẳn ai đã từng ăn qua bún chả cá Đà Nẵng hay Nha Trang cũng muốn là được nấu món này tại nhà cho gia đình mình. Nguyên liệu và các bước để nấu ra nồi bún nóng hổi thơm ngon cũng không tốn của bạn quá nhiều thời gian đâu. Nếu bạn nắm trong tay 2 cách nấu bún chả cá chuẩn vị Đà Nẵng và Nha Trang dưới đây của 121db thì mọi chuyện quá dễ dàng!
Cách nấu bún chả cá chuẩn vị Đà Nẵng siêu dễ
Nhắc đến Đà Nẵng ai cũng sẽ lại nhớ đến món bún chả cá siêu ngon tại nơi này. Vị ngọt thanh của nước dùng và dai dai của chả cá khó làm cho người ăn nó quên được. Và giờ 121db sẽ hướng dẫn cách nấu bún chả cá chuẩn vị Đà Nẵng nhất nhé!
Nguyên liệu đầy đủ để nấu bún chả cá Chuẩn vị Đà Nẵng
- 2kg xương heo
- 1kg chả cá thác lác
- 400gram bí đỏ
- 400gram bắp cải
- 1 quả dứa
- 6 quả cà chua
- Hành lá băm 40gram
- Hành tím băm 5 củ
- Hành chua 30gram
- Xà lách 200gram
- Mắm ruốc 20gram
Hướng dẫn chi tiết cách nấu bún chả cá chuẩn vị Đà Nẵng
Bước 1: Cho chả cá ra một cái tô rồi ướp gia vị gồm 10ml dầu ăn, 40gr hành lá, 5 củ hành tím băm, 2 thìa cf muối, 2 thìa cf nước mắm, 3 thìa cf hạt nêm. Sau đó bạn trộn đều tô chả cá lên quết cho chúng nhuyễn và dai.
Khi quết chả cá xong bạn vô viên chả cá thành nhiều viên vừa để lát chiên rồi cắt ra nấu nước dùng. Tiếp theo bạn bỏ dầu ăn vào chảo rồi bắt lên bếp lửa đun trong lửa riu riu. Khi dầu ăn sôi bạn bỏ hết chả cá viên vào chiên vàng đều thì vớt ra đợi nguội và cắt thành miếng mỏng bằng nhau.
Bước 2: Xương heo mua về bạn rửa rồi bỏ vào cái nồi hầm tầm 30 phút cho ra hết chất ngọt. Thỉnh thoảng bạn nhớ lấy giá múc bọt đổ đi để nước dùng trong đẹp hơn.
Bước 3: Tiếp đến bạn rửa bí đỏ, dứa, bắp cải rồi cắt miếng nhỏ và bỏ vào nồi nước hầm xương. Cà chua bạn rửa rồi cắt nhỏ ra xào sơ rồi bỏ vào nồi nước dùng. Tiếp tục hầm đến khi thấy bí đỏ chín mềm thì bạn bỏ 20gram mắm ruốc và nêm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Vậy là chỉ với vài bước đơn giản trong cách nấu bún chả cá chuẩn vị Đà Nẵng là ta đã thu được nồi bún chả cá siêu ngon. Giờ bạn Cho bún và chả cá chiên vào một cái tô rồi lấy giá múc nước dùng cùng xương, bí đỏ, cà chua và bắp cải chan vào. Bún chả cá ăn cùng với hành chua hay xà lách sẽ khiến cho món ăn ngon tròn vị hơn. Món bún chả cá nấu xong sẽ có vị ngọt thanh của nước dùng và dai dai của chả cá sẽ làm bạn mê mẩn.
Cách nấu bún chả cá đậm đà ngon chuẩn vị Nha Trang
Hôm nay, hãy cùng 121db vào bếp để tìm hiểu cách nấu bún chả cá sao cho chuẩn vị Nha Trang siêu hấp dẫn ngay tại nhà nhé!
Nguyên liệu đầy đủ để nấu bún chả cá chuẩn vị Nha trang
- Cá vược 2 kg
- Đầu cá hồi 4 cái
- Chả cá thác lác 700 gr
- Chả cá chiên 700 gr
- Thơm cắt nhỏ 600 gr
- Cà chua cắt múi cau 700 gr
- Bún 3 kg
- Sả băm 4 nhánh
- Tỏi băm 6 tép
- Gừng băm 20 gr
- Hành tím băm 10 củ
- Hành lá cắt nhỏ 100 gr
- Rượu 4 thìa cf
- Ớt băm 5 trái
- Chanh 2 trái
- Hành tím phi 100 gr
- Bắp cải 200 gr
- Rau húng quế, giá, diếp cá
- Hạt nêm 10 thìa canh
- Dầu màu điều 2 thìa canh
- Dầu ăn cần 1 ít
- 4 nhánh sả
Hướng dẫn chi tiết cách nấu bún chả cá chuẩn vị Nha Trang
Bước 1: Trước tiên, cá mua về bạn phi lê rồi rửa với nước muối pha loãng và rửa lại với nước để loại bỏ mùi tanh. Bạn nhớ giữ lại phần xương cá để lát nấu nước dùng. Đợi cá ráo nước bạn dùng dao cắt ra thành miếng nhỏ tầm 1 lóng tay rồi bỏ vào sạch.
Đối với chanh thì bạn rửa rồi cắt làm tư ra để tý nặn vào bún khi ăn. Sau đó bạn lấy 4 nhánh sả đập dập rồi cắt làm hai ra.
Cuối cùng bạn lấy dao hai lưỡi bào 200gr bắp cải thành sợi nhỏ cho dễ ăn.
Bước 2: Bắc nồi nước lên bếp nấu sôi rồi bỏ xương cá vược và đầu cá hồi vào trụng sơ tầm 3 phút rồi vớt ra.
Tiếp đến bạn bỏ đầu cá và xương cá trụng với 5 lít nước lọc, hành tím và gừng nướng sơ vào một cái nồi khác rồi bắp lên bếp lửa. Nấu nồi nước hầm xương cá trong lửa vừa tầm 50 phút cho nước sôi.
Bước 3: Cho 1 nửa phần đầu hành cắt nhỏ và gừng băm vào tô thịt cá phi lê và ướp gia vị gồm 1 thìa cf hạt nêm, 1 thìa cf đường, 1 thìa cf tiêu, 2 thìa cf nước mắm, 4 thìa cf rượu. Sau đó trộn đều tô cá lên và ướp tầm 30 phút gia gia vị thấm vào cá.
Bước tiếp theo bạn bỏ 700gr chả cá thác lác vào tô rồi nêm gia vị gồm 2 thìa hạt nêm, 2 thìa cf nước mắm, 2 thìa cf đường, 1 thìa cf tiêu, 2 thìa cf đầu hành phi và số đầu hành còn lại. Trộn đều lên rồi bỏ vào cái bì bóng nhào cho đến khi chả cá dẻo mịn, nhào xong bạn nặn chả cá thành miếng tròn để lát hấp.
Sau đó bạn bỏ chả cá thác lác và thịt cá vược vào xửng và hấp tầm 15 phút trong lửa vừa.
Cuối cùng, phần bánh chả cá chiên bạn bỏ vào chảo dầu sôi chiên sơ lại tầm 6 phút cho nóng.
Bước 4: Bắc chảo lên bếp cùng ít dầu ăn để phi thơm hành tím tỏi băm. Tiếp đến, bỏ cà chua và thơm vào xào với gia vị gồm 2 thìa cf hạt nêm, 2 thìa cf đường rồi tầm 8 phút thì nhắc xuống.
Đối với nồi nước dùng sau khi hầm xong bạn vớt xương và đầu cá bỏ vào tô rồi bỏ 2 lít nước sôi vào nấu tiếp trong lửa riu riu. Sau đó bạn nêm vào nồi nước dùng 2 thìa canh muối, 5 thìa canh hạt nêm, 5 thìa canh đường, 1 thìa canh bột ngọt, 3 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh dầu màu điều.
Cuối cùng, bạn bỏ cà chua và thơm xào vào nồi nước dùng nấu tầm 15 phút trong lửa liu riu cho sôi
Cắt chả cá hấp và chiên ra thành miếng nhỏ vừa ăn. Tiếp đến bạn bỏ bún tươi vào tô rồi bỏ chả cá và thịt cá lên trên rồi múc nước dùng đang sôi chan vào. Cuối cùng lấy một ít ớt cắt lát và hành phi rắc vào tô bún và nặn miếng chanh là có thể thưởng thức.
Thành phẩm
Bún chả cá chuẩn vị Nha Trang sau khi nấu xong sẽ thu được thành phẩm nóng hổi với vẻ ngoài rất đẹp mắt. Nước dùng thanh ngọt được nêm nếm rất vừa ăn cùng thịt cá chín mềm và chả cá dai dai chấm với nước mắm cay là chuẩn nhất.
Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong 2 cách nấu bún chả cá chuẩn vị Đà Nẵng và Nha Trang rồi nè. Với 2 cách nấu bún chả cá trên chị em đã thu được thành phẩm hoàn hảo tỏa hương thơm say đắm lòng người. Cùng theo dõi và đón đọc vô sô bài viết tiếp theo của 121db để cập nhật thêm nhiều công thức nấu các món ngon khác nữa nhé. Chúc chị em sẽ chế biến thành công nồi bún chả cá hoàn hảo khi áp dụng 2 cách nấu bún chả cá của team chúng mình nhé!