Cách nấu bún giò heo đậm đà thơm ngon khó mà chê

Cách nấu bún giò heo đậm đà thơm ngon khó mà chê

Cách nấu bún giò heo đậm đà thơm ngon là phải tạo ra được hương vị hòa quyện giữa nước dùng thơm ngọt và giò heo mềm béo hấp dẫn.

Cách nấu bún giò heo có khá nhiều hương vị và nhiều kiểu nấu khác nhau. Bún giò heo là một món ăn ngon được lòng rất nhiều người. Giò heo mặc dù đã được nấu chín nhưng thịt vẫn giữ được hương vị thơm ngon, nước dùng ngọt thanh từ thịt và xương được nêm cùng hương sả thơm nứt mũi. Tô bún giò heo mà bỏ thêm ớt, chanh và ăn cùng với rau sống thì sẽ khiến ai cũng phải mê tít mắt vì cái độ ngon của nó. Trong bài viết hôm nay, 121db chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn 2 cách nấu bún giò heo chuẩn vị thơm ngon của miền Nam và miền Trung.

Cách nấu bún giò heo ngọt thanh chuẩn vị miền Trung

Cách nấu bún giò heo này từ cách chế biến cho đến khâu chọn nguyên liệu, trang trí cũng đòi hỏi rất nhiều bí quyết quan trọng!

Nguyên liệu đầy đủ dể nấu món bún giò heo miền Trung

Cách nấu bún giò heo theo miền Trung cần có các nguyên liệu sau
Cách nấu bún giò heo theo miền Trung cần có các nguyên liệu sau
  • 1kg xương đuôi bò
  • 2 cái giò heo
  • 600gram thịt bò nạm
  • 1 cây mía tím
  • 2kg bún tươi 
  • 2 củ Hành tây, 4 củ hành tím
  • 6 cái chanh, 6 cái ớt
  • 8 cây sả
  • 2 thìa mắm ruốc
  • 2 muỗng bột điều
  • 2 muỗng cà phê ớt bột
  • Mi chuối bào, giá, hành lá
  • 800gram chả lụa
  • 200gram thịt cua
  • 300gram giò sống
  • 200gram tiết heo luộc

Hướng dẫn chi tiết cách nấu bún giò heo của miền Trung

Bước 1: Chân giò mua về bạn dùng dao lam cạo sạch lông, lột bỏ móng heo đi và rửa với nước cho sạch. Bỏ 4 muỗng muối + gừng băm vào thố nước rồi ngâm thịt bò và chân giò heo tầm 3 tiếng để khử mùi hôi. Vớt thịt với chân giò ra rửa lại với nước cho sạch. Rửa sạch chân giò rồi thì chặt thành miếng nhỏ vừa miệng ăn.

Bước 2: Mía tím bạn rửa sạch rồi gọt vỏ, cắt thành khúc 6cm rồi cắt làm tư. Nấu sôi với lít nước lọc khoảng 40 phút. Củ sả bằm nhuyễn, chia hai và lấy cái dây cột chặt lại. Hành tím và củ gừng bạn dùng chảo rang thơm rồi lấy dao lột vỏ, đập dập gừng sả ra. Lặt hành lá, giá đỗ, chuối rồi rửa sạch. Vớt hết ra bỏ vào rổ để ráo rồi dùng dao thái thành lát mỏng.

Bước 3: Bỏ thịt cua + giò sống bằm + tiêu + bột năng + hạt nêm vào một cái tô. Vo thành từng viên riêu nhỏ vừa miệng ăn.

Bước 4: Bỏ dầu ăn vào một cái chảo rồi bắc lên bếp lửa và cho 2 thìa cà phê bột điều vào. Nấu hỗn hợp trên trong 4 phút với lửa riu riu. Bỏ tiếp hành tím băm + ớt bột vào trộn đều đến khi chúng có màu vàng nâu. Nấu sôi 1lít nước lọc với 2 muỗng nước mắm. Khi nước sôi thì bạn dùng giá múc bọt nổi ra rồi tắt bếp và để nguội.

Bước 5: Bỏ nồi canh mía lên bếp lửa nấu, bỏ sả + 1 muỗng muối + gừng băm + hành + nước mắm vào. Tiếp tục bỏ chân giò và đuôi bò vào nồi nước mía nấu lửa riu riu tầm 1,5 tiếng.

Thành phẩm

Thành phẩm hoàn thành trong cách nấu bún giò heo
Thành phẩm hoàn thành trong cách nấu bún giò heo

Cho bún vào một cái tô rồi múc nước dùng chế vào. Chuẩn bị đĩa rau sống và vài miếng chanh. Thành phẩm hoàn thành hoàn hảo là một tô bún giò heo chuẩn vị miền Trung với nước dùng ngọt thanh.

Cách nấu bún giò heo của miền Nam thành công 100%

Món bún giò heo của miền Nam là món ăn nhiều người rất khoái khẩu. Cách nấu bún giò heo ngon đậm vị chính là sự kết hợp của thịt ba chỉ, giò heo cùng nước dùng vừa vị.

Nguyên liệu đầy đủ đề làm bún giò của miền Nam

  • Giò heo 2 kg
  • Bún tươi 2 kg
  • Sả 12 cây
  • Rau thơm 1 mớ
  • Tỏi 2 củ
  • Hành lá 20 nhánh
  • Rau ăn kèm 1 mớ
  • Đường phèn 2 thìa canh
  • Mắm ruốc 2 thìa cà phê
  • Bột ớt 4 thìa cà phê
  • Dầu màu điều 6 thìa canh
  • Dầu ăn 6 thìa canh

Hướng dẫn chi tiết cách nấu bún giò heo của miền Nam

Bước 1: Chặt chân giò heo thành khoanh tròn 1 lóng tay rồi rửa sạch để khử đi mùi hôi. Ngâm giò heo đã cắt với nước muối loãng tầm 10 phút rồi rửa lại với nước cho sạch đợi ráo.

Bước 2: Chần sơ bún tươi mua với nước sôi tầm 20 giây rồi vớt ra bỏ rổ để ráo. Hành lá rửa sạch rồi phần lá thái nhỏ ra, phần củ để nguyên. Tỏi lột vỏ rồi rửa sạch đem bằm rồi chia thành hai phần ngang nhau. Rửa sạch củ rồi đập dập 4 cây, cắt 8 cây thành lát mỏng rồi cho giã nát. Đối với các món ăn kèm bạn bỏ phần hỏng sâu rồi ngâm nước muối pha loãng 10 phút. Sau 10 phút vớt rau ra rồi rửa sạch với nước.

Bước 3: bạn bỏ giò heo vào tô ướp với sả băm + 1 phần tỏi băm + 2 muỗng ớt bột + 2 muỗng bột ngọt + 2 muỗng cà phê muối + 2 muỗng cà phê đường. Trộn đều giò heo rồi ướp khoảng 30 phút cho chúng thấm gia vị.

Bước 4: Cho 6 muỗng dầu ăn vào một cái chảo, khi dầu sôi bạn bỏ 6 muỗng dầu màu điều + phần tỏi băm còn lại + 2 muỗng ớt bột vào phi thơm. Tiếp theo, bạn đổ 3 lít nước lọc và 4 củ sả rồi nấu trong lửa to đến khi sôi thì bỏ chân giò đã ướp vào hầm. Đợi cho giò heo vừa chín tới thì bỏ tiếp 4 muỗng cà phê bột ngọt + 4 muỗng cà phê muối + 2 muỗng canh đường phèn + 2 muỗng cà phê nước mắm. Dùng giá khuấy nhẹ nồi nước dùng rồi nấu thêm 10 phút rồi tắt lửa.

Hầm giò heo đúng thời gian để nồi nước dùng được thanh ngọt
Hầm giò heo đúng thời gian để nồi nước dùng được thanh ngọt

Bước 5: Nấu nước dùng đã xong rồi, giờ bạn bỏ bún tươi vào tô và múc nước dùng đổ vào, sau đó rắc thêm hành lá và rau lên trên là có thể ăn rồi!

Thành phẩm

Thành phẩm hoàn thành trong cách nấu bún giò heo của miền Nam
Thành phẩm hoàn thành trong cách nấu bún giò heo của miền Nam

Khi thành phẩm hoàn thành thì nước dùng bún giò heo có màu trong vắt, thơm ngon đậm đà. Khiến chúng ta chỉ muốn ăn liền để cảm nhận được hết vị của tô bún.

Vậy là chúng ta đã thực hiện xong 2 cách nấu bún giò heo của hai miền Nam và Trung. Vào một buổi sáng trong thời tiết lạnh mà được ăn một bát bún giò heo nóng hổi thì còn gì tuyệt hơn. Để hoàn thành được món ăn ngon và bổ dưỡng này, bạn hãy tham khảo cách nấu bún giò heo trên thì mình chắc chắn sẽ ngon hơn ngoài quán nhé!