Cách nấu bún lòng lợn sao cho không bị tanh và vẫn dữ được chất dinh dưỡng vốn có là điều mà ai cũng muốn biết. Nếu một ngày nào đó chị em tự nhiên suy nghĩ khi không biết nên ăn gì thì hãy nghĩ ngay bún lòng lợn. Bún lòng lợn là món ăn giản dị nhưng rất nhiều dinh dưỡng và ngon dễ ăn. Mở ngay sổ tay lưu lại 2 cách nấu bún lòng lợn hấp dẫn này của 121db ngay nhé!
Cách nấu bún lòng lợn món ăn sáng giản dị của quê nhà
Lòng lợn là một trong các nguyên liệu được sử dụng rất nhiều khi chế biến các món ăn giản dị tại miền quê. Trong đó thì bún lòng lợn là món ăn dễ nấu nhưng sẽ đảm bảo được dinh dưỡng cho bữa sáng của bạn. Hãy cùng theo dõi cách nấu bún lòng lợn đơn giản tại nhà dưới đây nhé!
Nguyên liệu đầy đủ để nấu món bún lòng lợn đơn giản
- Bún 2 kg
- Tim lợn 2 quả
- Gan lợn 200 gr
- Dồi trường 800 gr
- Bao tử lợn 800 gr
- Xương ống 2 kg
- Củ cải trắng cắt khúc 2 củ
- Hành tây cắt múi cau 2 củ
- Hành tím băm 10 củ
- Hành lá cắt nhỏ 6 nhánh
- Ngò rí cắt nhỏ 3 nhánh
- Sả 8 nhánh
- Gừng băm 4 thìa canh
- Dầu màu điều 2 thìa canh
- Đường phèn 4 thìa canh
- Giấm 12 thìa canh
- Hành tím 10 củ
Hướng dẫn chi tiết cách nấu bún lòng lợn đơn giản
Bước 1: Xương heo bạn bỏ vào nồi chần sơ cùng 2 thìa cf muối, khi nước sôi thì bạn vớt xương heo ra rửa lại với nước cho sạch.
Bắc nồi lên bếp lửa lớn cùng 4 lít nước lọc, xương lợn, củ cải trắng, hành tây và gia vị gồm 4 thìa cf muối, 2 thìa canh đường phèn.
Khi nước sôi bạn giảm lửa riu riu rồi bỏ 8 nhánh sả đập dập vào hầm tầm 50 phút.
Giờ bạn bỏ bao tử heo và dồi trường vào thau cùng 6 thìa muối, 2 thìa canh gừng băm, 6 thìa canh giấm. Sau đó bạn lộn ngược bao tử lại rồi bóp mạnh và lấy dao nạo lớp nhớt rồi rửa lại cho sạch.
Tim và gan lợn bạn bỏ vào thau nước muối ha loãng ngâm tầm 5 phút rồi rửa lại cho sạch.
Bước 2: Bắc nồi nước lên bếp cùng lòng heo và gia vị gồm 3 thìa cf muối, 1 thìa cf bột ngọt, 10 củ hành tím hầm trong lửa to.
Khi nước sôi bạn hạ lửa riu riu hầm tầm 15 phút nữa thì vớt lòng lợn ra.
Bước 3: Sau khi hầm nồi nước dùng tầm 50 phút thì bạn bỏ gia vị gồm 3 thìa canh hạt nêm, 2 thìa canh đường phèn, 1 thìa cf muối. Đảo đều và nấu cho đến khi nồi nước dùng sôi thì bạn bỏ 2 thìa canh dầu màu điều và hành lá vào. Nấu nồi nước dùng trong lửa to cho đến khi sôi thì nêm gia vị cho vừa ăn rồi nhắc xuống.
Lòng heo sau khi nguội thì bạn lấy dao cắt thành miếng nhỏ vừa ăn bỏ vào cái tô.
Thành phẩm
Giờ bạn chỉ cần bỏ bún vào tô rồi bỏ lòng heo, hành ngò vào và múc nước dùng chan vào là ăn được rồi. Thế là ta đã nấu xong nồi bún lòng lợn đơn giản với hương thơm hấp dẫn cùng lòng lợn dai giòn. Nước dùng có vị ngọt thanh đậm đà ăn cùng bún tươi ngon thì làm sao mà ngán được!
Cách nấu bún lòng lợn sa tế ai ăn cũng khen tấm tắc
Khi ăn bún lòng lợn sa tế bạn sẽ cảm nhận được vị cay nồng ở đầu lưỡi rất kích thích vị giác. Mau thử ngay cách nấu bún lòng lợn sa tế để cảm nhận được cảm giác kích thích này nha!
Nguyên liệu đầy đủ để nấu món bún lòng lợn sa tế
- Bún tươi 2 kg
- Sườn non 1kg
- Cuống họng 400 gr
- Lưỡi heo 800 gr
- Tim heo 600 gr
- Bao tử heo 400 gr
- Củ cải trắng cắt khúc 3 củ
- Sa tế 4 thìa canh
- Chanh 4 trái
- Hành và ngò cắt nhỏ 6 nhánh
- Đường phèn 3 thìa canh
Hướng dẫn chi tiết cách nấu bún lòng sa tế
Bước 1: Để khử mùi hôi thì bạn bỏ xương và sườn heo vào cái thau có 4 thìa cf muối pha nước sôi để chần sơ tầm 5 phút vớt ra, rửa sạch nước.
Lưỡi, bao tử, tim, cuống họng thì bạn bỏ vào thau rồi bỏ chanh với muối vào bóp mạnh tầm 15 phút rồi rửa lại với nước.
Tiếp đến, bắc nồi lên bếp rồi bỏ tim, cuống họng, bao tử, lưỡi heo vào luộc chín rồi vớt bỏ rổ đợi nguội cắt nhỏ ra.
Bước 2: Bắc nồi lên bếp cùng 2 lít nước, củ cải trắng, sườn non và xương vào hầm trong lửa to tầm 20 phút.
Sau khi nước dùng sôi thì bạn nêm vào gia vị gồm 2 thìa canh đường phèn, 2 thìa canh hạt nêm, 2 thìa cf muối hầm tầm 30 phút.
Bước 3: Tiếp đên, bạn vớt củ cải trắng bỏ ra ngoài rồi bỏ 4 thìa canh sa tế vào nồi nước dùng và khuấy cho tan ra. Đồng thời nêm gia vị vào nồi nước dùng gồm 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa cf muối, 1 thìa canh đường phèn. Hầm nồi nước dùng thêm 30 phút rồi nêm cho vừa ăn, tắt bếp.
Sau đó bạn vớt lòng heo ra đợi nguội thì cắt thành miếng mỏng vừa ăn.
Thành phẩm
Bún lòng lợn sa tế khi hoàn thành sẽ có hương thơm quyến rũ và màu sắc hấp dẫn. Để ăn thì bạn bỏ bún vào tô rồi xếp lòng heo, hành ngò vào rồi múc chan nước dùng vào là xong. Nước dùng của bún rất đậm đà và cay nồng mùi thơm của sa tế cùng lòng lợn dai béo siêu ngon miệng.
Trên đây là 2 cách nấu bún lòng lợn rất đơn giản tại nhà mà 121db đã hướng dẫn xong đến chị em. Mỗi sáng đi làm mà có một tô bún lòng lợn thơm ngon thì đúng là một ý tưởng tuyệt vời. Chỉ với vài thao tác cùng và nguyên liệu đơn giản là có ngay tô bún lòng lợn bổ dưỡng. Nếu chị em có gì chưa thì bình luận bên dưới 121db sẽ giải đáp ngay và liền cho chị em nhé!