Cách nấu bún mắm không khó thế nhưng để nấu được nồi bún mắm chuẩn vị chúng ta cần phải nắm rõ công thức và làm đúng theo qui trình. Bún mắm là món ăn được phổ biến rất rộng tại Việt Nam ta nhiều nhất là ở các tỉnh tại miền Trung. Món ăn này là sự kết hợp vô cùng hoàn hảo giữa các nguyên liệu như thịt heo quay, tôm tươi cùng với nước dùng đậm đà được tạo ra từ mắm sống. Trong bài viết hôm nay 121db sẽ hướng dẫn chi tiết các bạn 2 cách nấu bún mắm ngon khó mà cưỡng lại được.
Cách nấu bún mắm ngon đậm đà đạt tiêu chuẩn
Cách nấu bún mắm ngon không khó chút nào cả ngượi lại thì nó rất đơn giản. Chỉ cần bạn mua được nguyên liệu tươi mới và mắm ngon thì chắc chắn sẽ nấu được nồi bún mắm vô cùng hoàn hảo.
Nguyên liệu đầy đủ để nấu bún mắm được ngon
- 2kg bún tươi
- 300gram mắm cá linh
- 400gram tôm sú tươi
- 600gram thịt lợn quay
- 200gram mực ống
- 200gram phi lê cá
- 1kg xương ống
- 8 củ sả
- 2 quả cà tím
- 5 quả ớt
- 4 củ hành tím
- Gia vị cần có để nêm là Muối, nước mắm, bột ngọt, đường, dầu ăn, hạt nêm.
Hướng dẫn chi tiết cách nấu bún mắm ngon đậm đà
Bước 1: Mắm bạn bỏ vào một cái nồi, rồi bỏ tiếp 1 chén nước rồi lấy giá trộn đều lên. Bắt nồi mắm lên bếp lửa nấu sôi rồi bỏ 2 muỗng đường + 2 muỗng bột ngọt khuấy đều rồi nhắc xuống. Lọc mắm qua cái rây lấy nước rồi bỏ xác đi.
Xương ống bạn đem rửa sạch rồi chần một lần trong nước sôi cho hết mùi hôi. Sau đó rửa xương ống lại với nước cho sạch. Tiếp đến bạn bỏ hết xương ống vào nồi rồi bắt lê bếp lửa hầm trong 2 tiếng để làm nước dùng.
Cà tím bạn cắt cuống rồi rửa sạch và thái thành miếng nhỏ vừa ăn.
Phi lê cá bạn cũng rủa sạch với nước rồi cắt miếng nhỏ vừa ăn.
Mực ống bạn móc bỏ xương sống với túi mực rồi rửa bằng nước muối loãng cho sạch sau đó thái miếng vừa ăn.
Tôm tươi thì bạn lột vỏ rút chỉ tôm bỏ đi và rửa sạch. Thịt lợn quay bạn thái thành miếng vừa ăn rồi bỏ vào tô.
Bước 2: Sả với hành khô bằm nhỏ bạn phi thơm rồi bỏ thịt lợn quay với cà tím vào trộn đều lên, múc 2 muỗng hạt nêm bỏ vào chảo thịt quay trộn đều rồi nhắc xuống.
Sau khi xào xong thịt quay với cà tím thì bạn bỏ hết vào nồi nước ninh xương ống. Bạn đập dập 4 củ sả rồi bỏ vào nồi để nước dùng được thơm ngon hơn. Nấu đến khi nước sôi thì bạn bỏ mắm cá đã lọc vào nồi nước dùng, lúc này bạn bỏ thêm đường, muối, bột ngọt, nước mắm canh sao cho vừa ăn là được.
Thành phẩm
Vậy là với vài bước đơn giản trên là bạn đã có một nồi bún mắm thơm ngon và đậm đà. Bạn chỉ cần trần bún tươi với nước sôi rồi bỏ vào tô, sau đó múc nước dùng chế vào tô bún. Bỏ vào tô bún một ít hành ngò cắt nhỏ để món ăn thêm phần cuốn hút. Khi ăn bún bạn ăn thêm với giá đỗ hay rau muống thì sẽ tăng thêm độ ngon miệng…
Cách nấu bún mắm đậm vị miền Tây siêu dễ ngay tại nhà
Bún mắm miền Tây nổi tiếng nhờ hương vị lạ miệng và độc đáo của nó với sự kết hợp cùng nhiều loại hải sản tươi, thịt heo quay và rau. Hãy cùng team mình vào bếp ngay để thực hiện cách nấu bún mắm miền Tây nhé!
Nguyên liệu đầy đủ để làm món bún mắm miền Tây
- Heo quay cần 400 gram
- Cá diêu hồng cần 2 con
- Chả cá thác lác cần 400 gram
- Tôm cần 800 gram
- Mực cần 600 gram
- Mắm cá sặc cần 600 gram
- Cà tím cần 4 quả
- Thơm cần 1 quả
- Ớt cần 6 quả
- Hành tím cần 4 củ
- Sả cần 6 củ
- Hành lá cần 6 củ
- Hẹ cần 40 gram
- Rau ăn kèm cần một ít
- Bún tươi 500 gr
- Nước mắm 1 thìa cf
- Dầu ăn cần 8 thìa canh
Hướng dẫn chi tiết cách nấu bún mắm đậm vị miền Tây
Bước 1: Sả bạn bỏ lá úa và gốc rễ rồi rửa sạch, sau đó băm nhuyễn 2 củ sả. Hành tím bỏ vỏ rồi rửa sạch, lấy 2 củ hành tím cắt làm hai, số hành tím còn lại bạn băm nhuyễn ra.
Hành lá bỏ rễ với lá úa vàng rồi rửa sạch, cắt nhỏ phần lá hành ra còn phần đầu hành bỏ riêng ra một cái chén. Ớt bạn rửa sạch rồi cắt đôi theo chiều dọc móc bỏ hết hạt ớt. Băm nhuyễn một phần ớt trái bỏ vào chén.
Thơm gọt sạch vỏ rồi rửa sạch cắt khúc ra. Cà tím bạn rửa sạch sau đó thái thành miếng vừa ăn.
Cá diêu hồng rửa sạch rồi móc hết phần ruột cá bỏ đi. Tiếp theo bạn cắt cá thành 3 phần, phần đuôi và đầu bạn bỏ riêng để nấu món khác. Phần giữa bạn lấy để nấu bún mắm.
Tiếp tục lấy dao tách phần xương cá bỏ đi rồi rửa với nước cho sạch và thái cá thành miếng nhỏ vừa ăn.
Mực bạn lột phần da bỏ rồi rửa sạch với nước. Thịt heo quay bạn cắt miếng nhỏ vừa miệng ăn khoảng 1 lóng tay là được.
Bước 2:
Bạn đặc một cái nồi lên bếp rồi bỏ 1 lít nước lọc và 600 gram mắm cá sặc vào nồi. Lấy một cái giá nghiền phần xác cá nát ra rồi nấu đến khi nó rục hết. bạn bỏ thêm 2 củ xả đập dập với 2 củ hành tím để mắm thơm hơn. Nấu khoảng 40 phút thì bạn nhắc xuống rồi lọc mắm qua cái rây.
Bước 3: Bỏ hành lá vào tô chả cá rồi trộn đều lên để chả cá hòa quyện đều với hành. Tiếp đến, bạn bỏ hết chả cá vào một cái bọc kín, nêm vào 1 thìa cf bột ngọt + 2 thìa cf hạt nêm + 2 thìa cà phê đường + 2 thìa cà phê tiêu + 2 thìa cà phê dầu ăn. Sau đó nhào nặn bọc chả cá cho chúng đều gia vị với nhau.
Nhồi chả cá vào những quả ớt đã chuẩn bị trước đó. Sau khi nhồi xong bạn chiên chả ớt cho chín rồi bỏ vào cái tô riêng.
Tôm, cá với mực bạn luộc chín rồi bỏ vào một cái tô để ráo.
Phần cá diêu hồng bạn luộc tầm 5 phút, rồi vớt cá ra bỏ vào tô riêng.
Bước 4:
Bỏ 2 lít nước và phần thơm cắt khúc vào nồi rồi đặc lên bếp lửa nấu khoảng 1 tiếng. Tiếp đến, bạn cho hết phần nước luộc tôm, mực, cá qua rây vào nồi nước dùng.
Nêm vào nồi nước dùng 2 thìa canh đường + 2 thìa canh hạt nêm + 2 thìa cf bột ngọt. Bỏ hết cà tím và phần tôm mực, cá luộc vào rồi nấu thêm 15 phút và nêm lại cho hợp khẩu vị là đã xong. Nhắc nồi nước dùng xuống rồi bỏ vào một ít hẹ để làm tăng độ thơm cho nó.
Thành phẩm
Chỉ với vài bước đơn giản trong cách nấu bún mắm của miền Tây là bạn đã có được nồi bún mắm cực hấp dẫn cho gia đình mình rồi. Bún mắm hoàn hảo sẽ có phần nước dùng rất đậm đà, thanh ngọt trong và đẹp mắt.
Cách nấu bún mắm rất dễ và chỉ cần bỏ tý thời gian là bạn đã có ngay một món ăn ngon bổ cho gia đình thưởng thức rồi. Các thông tin mà team 121db mang đến trên bài chắc chắn đã giúp bạn hiểu hơn về cách nấu bún mắm thơm ngon, đậm đà đúng không ạ. Bạn còn đợi gì nữa mà không vào bếp để nấu cho cả nhà một bữa bún mắm độc đáo ngay nào!