Cách nấu bún ngan ngon như ngoài tiệm rất dễ chỉ với vài nước đơn giản. Bún ngan là một trong những món ăn sáng ngon khá phổ biến. Bún ngan có giá cũng rất phải chăng nên chúng ta có thể dễ dàng tìm được một quán bún ngan ở bất cứ đâu. Có những lúc chị em muốn ra quán ăn hay muốn ăn cùng cả nhà nhưng chưa được. Vậy thì còn ngần ngại gì mà không học ngay 2 cách nấu bún ngan ngay tại nhà của 121db trong chuyên mục món ngon hôm nay!
Cách nấu bún ngan ngon ngất ngây cho cả nhà mê mẩn
Nếu bạn đã chán món bún nấu từ các loại thịt bò hay heo thì hãy thử ngay món bún nấu từ thịt ngan nhé. Cách nấu bún ngan hôm nay của 121db sẽ làm cho gia đình bạn tấm tắc khen ngon đấy!
Nguyên liệu đầy đủ để nấu món bún ngan
- 4kg thịt ngan
- 600g xương heo
- 60g nấm hương
- 300g thịt heo xay
- 400g măng tươi
- Bún tươi 2kg
- giá, ớt, ngò gai, trái tắc cần mỗi loại một ít
Hướng dẫn chi tiết cách nấu bún ngan ngon ngất ngây
Bước 1: Đầu tiên, rửa sạch ngò gai rồi cắt nhỏ ngò gai và bỏ vào một cái chén riêng.
Đối với thịt ngan bạn rửa rồi ngâm qua nước muối pha loãng với tắc tầm 20 phút để loại bỏ mùi hôi.
Phần xương heo bạn rửa sạch với nước muối pha loãng rồi trần qua nước sôi để loại bỏ chất bẩn đi.
Đối với phần măng tươi bạn rửa rồi xé sợi măng nhỏ ra rồi luộc cho chín thì vớt ra. Khi măng chín bạn bỏ vào rổ rửa qua nước lạnh, để ráo.
Bạn rửa nấm hương rồi lấy 30gr nấm hương băm nhỏ rồi bỏ vào bát riêng.
Bước 2: Giờ bạn bỏ thịt lợn xay vào cái tô rồi bỏ hết nấm hương băm nhỏ vào. Tiếp theo, bạn ướp tô thịt xay với gia vị gồm 1 muỗng muối và 1 muỗng bột ngọt rồi trộn đều lên. Trộn xong thịt xay bạn lấy bỏ vào ngăn mát tủ lạnh ướp tầm 30 phút.
Bước 3: Sau khi măng ráo nước thì bạn bỏ măng vào chảo xào với gia vị gồm 1 muỗng bột ngọt và 1 muỗng muối.
Tiếp theo bạn bỏ tầm 4 lít nước vào nồi và bỏ gia vị gồm 3 muỗng muối và 3 muỗng bột ngọt vào nồi nước.
Tiếp đến, bạn bỏ xương heo và thịt ngan vào nồi nước rồi nấu cho sôi. Khi thấy nước dùng sôi thì bạn bỏ hết phần nấm hương còn lại vào nấu tiếp.
Khi nồi nước dùng sôi bạn lấy tô thịt xay ra rồi nặn thành viên tròn bỏ vào nồi nước dùng.
Cuối cùng, bạn đậy kín nắp nồi nước dùng lại và nấu tầm 40 phút trong lửa vừa để các nguyên liệu chín hoàn toàn là xong.
Thành phẩm
Bún ngan khi nấu xong sẽ có vị ngọt thanh của nấm hương, cùng với sự thịt ngan mềm ngọt và nước dùng thì đậm đà. Tất cả các nguyên liệu trong nồi bún hòa quyện vào nhau đã tạo ra được một món ăn khiến ta khó mà dừng đũa.
Cách nấu bún ngan với măng khô thơm ngon và bổ dưỡng
Vào bếp thử ngay cách nấu bún ngan với măng khô cực chuẩn vị cho cả gia đình cùng thưởng thức từ 121db ngay nhé!
Nguyên liệu đầy đủ để nấu món bún ngan với măng khô
- 2kg thịt ngan
- 200g măng khô
- 300g măng tươi
- 600g xương ống
- 400g giò sống
- 200g thịt heo xay
- 60g mộc nhĩ
- 2 lòng trắng trứng
- 2 củ gừng
- 8 củ hành tím băm
- Hành lá, ngò rí cắt nhỏ 100gr
Hướng dẫn chi tiết cách nấu bún ngan với măng khô
Bước 1: Sau khi mua thịt ngan về bạn chà thịt ngan với hỗn hợp gừng và rượu trắng để loại bỏ mùi hôi. Sau đó bạn rửa thịt ngan lại với nước rồi cắt bỏ chân với đầu và cổ.
Sau đó bạn luộc thịt ngan trong cái nồi có 3 lít nước lọc, 4 thìa canh bột canh, 2 củ gừng đập dập và 4 củ hành tím băm trong lửa riu riu tầm 60 phút.
Bước 2: Bắc 700ml nước lên bếp luộc măng khô cùng 1 ít muối cho đến khi nước sôi thì nhắc xuống.
Bước 3: Xương ống mua về bạn rửa sạch rồi luộc xương tầm 8 phút thì tắt bếp. Sau đó, bạn bỏ xương vào nồi áp suất hầm tầm 2 tiếng với 2 lít nước và 4 thìa canh bột canh.
Bước 4: Bạn bắc chảo lên bếp rồi bỏ 4 thìa cf dầu ăn vào nấu sôi, sau đó bạn bỏ măng tươi với măng khô luộc vào xào tầm 6 phút trong lửa lớn.
Nêm vào chảo măng xào gia vị gồm ít tiêu bột và 8 thìa canh nước mắm xào tầm 3 phút cho gia vị thấm măng.
Bước 5: Sau khi luộc ngan xong bạn vớt rangâm vào thau nước đá tầm 20 phút. Ngâm xong bạn lấy ngan ra xé thành miếng nhỏ vừa ăn.
Giờ bạn làm thịt viên bằng cách trộn đều 400g giò sống, 60g mộc nhĩ, 200g thịt heo xay, 4 thìa canh nước mắm, 2 lòng trắng trứng và ít tiêu.
Sau khi hầm nước dùng xong thì bạn lấy thịt vo viên bỏ vào nồi nước dùng. Nấu cho đến khi thịt vo viên chín thì bạn bỏ măng xào vào hầm tầm 2 tiếng trong lửa liu riu là hoàn thành.
Thành phẩm
Bún ngan nấu với măng khô khi hoàn thành sẽ có mùi thơm hấp dẫn. Thịt ngan dai ngọt cùng vị nước dùng ngọt thanh, măng khô và măng tươi giòn giòn quyện cùng với thịt viên. Thưởng thức một nồi bún ngan măng khô với gia đình trong những ngày lành lạnh thì còn gì tuyệt hơn.
2 Cách nấu bún ngan trên chỉ cần vài bước nhanh gọn là ta đã có thể thưởng thức rồi! Chị em hãy cùng nhau bắt tay làm ngay để dia đình mình thử nghiệm nhé. Sau khi nấu thành công món bún ngan thì đừng quên team mình nhé. Lúc đó chị em nhớ chia sẻ 2 công thức nấu bún ngon mà team 121db đã hướng dẫn hôm nay nha!