Bún riêu cua là một món ăn có nước lèo được làm từ cua đồng, ăn kèm với bún và các nguyên liệu khác. Hôm nay cùng 121db cùng hướng dẫ cách nấu bún riêu cua đồng bằng 2 cách tại nhà nhé!
Ngoài cua, nước lèo cho bún riêu cua được kết hợp từ cà chua, hành tím, tỏi và các gia vị khác. Một cách khác của món ăn này còn có thịt lợn xay nhuyễn, thịt ghẹ hoặc tôm.
Bún riêu cua thường được dùng cho bữa sáng, ăn chung với bún như tương ớt, chanh và mắm tôm, được lựa chọn theo sở thích của mỗi người. Đây là một món ăn quen thuộc ở Việt Nam và tìm thấy tại các vỉa hè, lề đường và quán ăn.
Cách nấu bún riêu cua đồng
Nguyên liệu chế biến bún riêu cua đồng
- 1,5kg bún gạo
- 1kg cua đồng tươi
- 200g thịt heo nạc
- 200g huyết heo
- 200g đậu hủ
- 2 quả trứng gà
- 4 quả cà chua
- 2 củ hành tím
- 1 củ tỏi lớn
- 200g mắm tôm
- Gia vị : Muối, đường, nước mắ, tiêu, chanh, ớt.
- 300g rau sống ( tần ô, tía tô, rau muống, xà lách, ngò)
- 100g bắp chuối
- 100g giá
Cách thực hiện
Sơ chế nguyên liệu
Cua đồng mua về rửa sạch bóc sạch yếm, ngâm với ít múi và ớt trong thời gian 10 phút. Đem cua xay nhuyễn với 0,5 lit nước lọc, sau đó dùng rây lọc sạch bã lấy phần nước và thịt.
Thịt heo nạt rửa sạch xay nhuyễn ướp với muối, tiêu, hành tím, tàu hủ rửa sạch cắt thành miếng nhỏ.
Rau rửa sạch với muối để ráo, ướp đá lên cho rau tươi và giòn.
Tỏi, hành làm sạch vỏ bằm chung với ớt. Mắm tôm cho vào ít bột ngọt với ít đường trộn đều.
Sả rửa sạch, đập dập để cho vào phần nước lèo thơm hơn.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Nấu sôi 1,5 lit nước lọc cho phần cua đã lọc vào nấu sôi 10 phút cho thịt cua nổi lên, vớt ra để làm riêu cua.
Phi hành tỏi thơm có màu vàng cho cà chua đã cắt múi cam vào rim cho ra nước sền sệt để chuẩn bị nấu nước lèo.
Huyết luộc với nước sôi 10 phút vớt ra cắt miếng vừa ăn.
Thịt xoay đã ướp cho cùng với 2 quả trứng gà đánh nhuyễn để làm chả, sau đó đem chưng cách thủy trên nồi bình thường hoặc nồi cơm điện đều được. Hấp thời gian 15 phút nha.
Đậu hủ chiên vàng giòn để ráo dầu.
Cách thực hiện
Để cho phần nước riêu cua được ngon hơn, ngọt thanh hơn cho xương heo vào phần nước cua nấu 10 phút, rồi vớt xương ra rồi cho vào đó cho cua đã lọc vào nấu trong nước lèo khoảng 15 phút.
Thêm hành tím và cà chua đã rim vào nồi nước lèo, đun sôi trong 10 phút.
Sau đó cho mắm tôm vào nồi, đường, tiêu vào nấu chung với nước lèo trong vài phút rồi tắt bếp. Vậy là đã xong nước lèo cho tô bún riêu cua.
Kết quả
Vậy là đã hoàn thành tô bún riêu cua đồng thơm ngon và bắt mắt rồi nè. Tiếp theo sau đây bạn xem cách thứ 2 nấu bún riêu cua không cần cua nhé.
Nấu bún riêu cua mà không cần cua vẫn có hương vị riêu cua
Nguyên liệu chế biến bún riêu
Để nấu bún riêu không cần cua, thì mọi người có thể thay đổi thịt cua bằng thịt heo và tôm và các nguyên liệu cần có để nấu:
- 300g thịt heo
- 1,5 kg bún gạo tươi
- 200g tôm thẻ, tôm càng
- 1 củ hành tím, bằm nhỏ
- 2 quả cà chua chín, bằm nhỏ
- 2 muỗng canh bột ngọt
- 2 quả trứng gà
- 200g đậu hủ
- 2 muỗng cà phê mắm tôm
- 1 muỗng cà phê đường
- 1/2 muỗng cà phê tiêu
- 1,5 lít nước lọc
- Các loại rau (tần ô, tía tô, rau muống, xà lách, ngò)
Sơ chế các nguyên liệu khác
Phi hành tỏi thơm có màu vàng cho cà chua đã cắt múi cau vào rim cho ra nước sền sệt để chuẩn bị nấu nước lèo.
Huyết luộc với nước sôi 10 phút vớt ra cắt miếng vừa ăn.
Đậu hủ chiên vàng giòn để ráo dầu.
Rau rửa sạch ướp đá để giữ độ giòn.
Cách thực hiện
Bước 1: Rửa sạch tôm, cắi bỏ đầu, đuôi và lột vỏ. Xay tôm hoặc bằm nhỏ.
Bước 2: Trộn thịt heo xoay với tôm xoay, bột ngọt, trứng gà, mắm tôm, đường, tiêu, hành tím và cà chua. Trộn đều các nguyên liệu cho đến khi các nguyên liệu đều vào nhau.
Bước 3: Nấu nước thật sôi để cho hỗn hợp thịt, tôm vào. Lấy phần nhỏ miếng thịt và tôm, tạo thành viên nhỏ hoặc vuông và cho vào nồi nước đang sôi. Đun trong 5 phút đến khi các viên bún riêu nổi lên là đã chín.
Bước 4: Dùng vá múc các viên bún riêu ra, cho vào nước lạnh để giữ độ giòn, giữ được hình dạng. Sau 3 phút rửa sạch và để ráo.
Bước 5: Cuối cùng cho tất cả huyết, đậu hủ, cà chua cắt lát vào nồi nước lèo, đun sôi trong 2 phút. Rồi sau cùng cho các viên riêu cua vào tắt bếp.
Kết quả
Cho bún, cho rau vào tô. Sau đó, chang riêu và nước lèo vào tô rồi cùng ăn với nhau thôi nào.
Như vậy, món bún riêu của chúng ta đã nấu xong rồi thật ngon và đẹp mắt phải không. Mong rằng, 2 cách mà tôi giới thiệu ở trên giúp các bạn không mất quá nhiều thời gian để thực hiện. Chúc các bạn thành công món bún riêu này nhé!