Cách nấu bún sườn chua thì chắc cũng không xa lạ gì với nhiều người, nhưng để biết cách nấu sao cho ngon chuẩn vị Hà Nội thì cũng hơi căng đó nha. Bún sườn chua là một món ăn mang hương vị đặc trưng của thành phố Hà Nội. Đặc biệt hương vị chua ngọt thanh mát của nước dùng làm cho món ăn này càng ghi điểm trong lòng người thưởng thức. Và nếu bạn muốn nấu món này cho gia đình mình thì hãy xem ngay 2 cách nấu bún sườn chua với sấu của 121db nhé!
Cách nấu bún sườn chua với sấu cho nước dùng đậm đà thanh mát
Món bún sườn chua luôn làm cho người thưởng thức mê mẩn nhờ cái vị chua ngọt nhẹ nhàng của sấu và cà, vị nước dùng của sườn hầm ngọt thanh. Nếu bạn muốn nấu món này để ăn cùng gia đình tại nhà thì hãy xem ngay cách nấu bún sườn chua với sấu mà 121db chia sẻ sau đây nhé!
Nguyên liệu đầy đủ để nấu món bún sườn chua với sấu
- Sườn heo 1kg
- Bún tươi 2 kg
- Cà chua 6 quả
- Sấu tươi 10 quả
- Gừng cắt sợi 2 củ
- Hành tím băm 5 củ
- Hành lá cắt nhỏ 4 nhạnhh
- Sả băm 3 cây
- Ớt thái lát 3 quả
- Chanh 2 quả
- Rau ăn kèm 300 gram
- Nước mắm 2 thìa cf
- Dầu ăn 1 thìa canh
Hướng dẫn chi tiết cách nấu bún sườn chua với sấu
Bước 1: Sườn heo mua về bạn rửa với với nước muối pha loãng rồi rửa lại với nước cho sạch. Rửa xong bạn chặt sườn heo thành miếng nhỏ vừa ăn khoảng 3cm.
Bắc nồi nước lên bếp nấu cho sôi rồi bỏ sườn heo vào trụng sơ tầm 3 phút để sườn heo không bị hôi rồi vớt ra bỏ rổ, để ráo. Sườn ráo rồi bạn bỏ vào cái thau rồi ướp với gia vị gồm 1 thìa cf hạt nêm, 2 thìa cf nước mắm rồi trộn đều và ướp tầm 30 cho gia vị thấm sườn.
Quả sấu cắt bỏ phần cuống rửa sạch rồi đập dập ra. Cà chua rửa rồi thái múi cau bỏ vào chén. Rau ăn kèm bạn lặt sạch theo mỗi loại rồi rửa bỏ rổ, để ráo.
Bước 2: Bắc nồi lên bếp bỏ vào 1 thìa canh dầu ăn nấu sôi rồi bỏ hành tím băm vào phi thơm. Phi thơm hành tím xong bạn bỏ cà chua vào trộn đều tầm 3 phút rồi bỏ hết sườn heo vào xào chung tầm 6 phút nữa. Sau đó bạn bỏ 2 lít nước lọc vào nồi sườn rồi đậy kín nắp nấu cho đến khi sôi.
Khi nồi nước sườn sôi thì bạn giảm lửa nhỏ lại và nêm gia vị gồm 1 thìa cf hạt nêm, 1 thìa cf đường và sấu vào và nấu tầm 30 phút nữa là hoàn thành.
Trụng bún một lược qua nước sôi rồi bỏ bún vào tô và múc nước dùng cùng cà chua chan vào tô bún, giờ bạn rắc thêm ít ớt cắt lát, tiêu, hành lá và bỏ rau vào tô bún nữa là có thể ăn được rồi.
Thành phẩm
Bún sườn nấu với sấu sau khi hoàn thành sẽ tỏa hương thơm đặc trưng của quả sấu. Sườn heo chín tới còn chút hơi dai nhai rất thích miệng, nước dùng ngọt thanh mát cực ăn mãi không chán. Khi thưởng thức cùng với rau sống sẽ làm tăng độ ngon của tô bún sườn. À bạn nhớ nặn thêm miếng chanh vào tô bún cho nước dùng đậm đà hơn nhé.
Cách nấu bún sườn chua với sấu và dọc mùng ngon cực dễ
Bún sườn chua mà nấu với sấu và dọc mùng thì hẳn là sự kết hợp hoàn hảo không thể chê được giữa các loại nguyên liệu tạo thành nó rồi. Để biết cách nấu bún sườn chua với sấu và dọc mùng thì bạn nhớ đọc tiếp đến cuối bài nhé!
Nguyên liệu đầy đủ để nấu bún sườn chua với sấu và dọc mùng
- Sườn heo 600 gr
- Sấu 8 quả
- Dọc mùng 6 nhánh
- Cà chua bi 10 quả
- Bún tươi 400 gr
- Hành lá cắt nhỏ 2 nhánh
- Ngò gai cắt nhỏ 2 nhánh
- Nghệ băm 1 củ
- Hành tím băm 4 củ
- Dầu ăn 1 thìa canh
- Nước mắm 2 thìa canh
- Bột canh 1 thìa cf
- Ớt tươi và tương ớt cần 1 ít
Hướng dẫn chi tiết cách nấu bún sườn chua với sấu và dọc mùng
Bước 1: Sấu bạn lấy ra rửa với nước cho sạch rồi đập dập ra bỏ vào tô, cà chua bi rửa rồi cắt làm hai. Dọc mùng bạn lột vỏ ngoài rồi rửa và cắt thành lát xéo mỏng.
Bắc nồi nước và bỏ vào 2 thìa cf muối hầm nấu sôi rồi bỏ dọc mùng vào trụng sơ tầm 2 phút rồi vớt ra, đợi dọc mùng nguội rồi bạn dùng tay vắt cho ráo nước trong dọc mùng.
Bước 2: Sườn heo bạn rửa với nước muối pha loãng sau đó rửa lại nước và bỏ vào rổ. Rửa xong bạn trụng sườn heo với nước sôi tầm 3 phút cho hết mùi hôi. Sau đó bạn vớt sườn heo ra bỏ vào tô và ướp với gia vị gồm 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa cf bột canh, 2 thìa cf tiêu và nửa phần hành tím băm trong 20 phút gia vị thấm sườn.
Bước 3: Bắc nồi khác lên bếp rồi bỏ 1 thìa canh dầu ăn vào nấu sôi để phi thơm nghệ với hành tím băm. phi thơm xong nghệ với hành tím băm thì bạn bỏ hết sườn heo vào trộn đều tầm 4 phút cho săn sườn heo lại. Sau đó bạn đổ 2 lít nước lọc vào nồi sườn xào rồi đậy kín nắp nấu tầm 20 phút.
Sau 20 phút thì bạn bỏ cà chua với cho sấu vào nồi nước dùng rồi đậy nắp nấu tầm 6 phút nữa.
6 phút sau bạn gắp hết múc sấu đã chín ra lấy giá dằm nhừ rồi bỏ lại vào nồi nước dùng. Cuối cùng nêm nếm lại cho nồi nước dùng vừa ăn vừa ăn rồi bỏ dọc mùng vào trộn đều lên rồi tắt bếp.
Trụng bún rồi bỏ vào cái và rắc ngò, hành cắt nhỏ vào sau đó múc chan nước dùng vào tô bún là có thể ăn ngay được rồi.
Thành phẩm
Bún sườn nấu với quả sấu và dọc mùng hoàn thành sẽ có vị nước dùng thanh và một chút chua dịu mùi đặc trưng của sấu rất hấp dẫn. Bạn nhớ ăn ngay khi tô bún còn nóng để hưởng trọn vẹn được vị ngon của tô bún sườn chua này nha.
Vậy là 2 cách nấu bún sườn chua đã được thực hiện xong rất nhanh gọn đúng không ạ. Nếu các bạn muốn ít tốn thời gian hơn thì hãy dùng nồi áp suất để hầm nước dùng nhé. Bún sườn chua thơm ngon với vị chua ngọt tự nhiên của sấu và sườn heo, thêm chút cay the the của ớt và tiêu làm cho món ăn vừa ngon lại vừa bổ cực tốt cho cơ thể. Còn chần chừ gì nữa mà không lăn vào bếp để nấu một nồi bún sườn chua chiêu đãi gia đình ngay nào!